Bị lừa 1,6 tỷ đồng vì đăng ký cho con tham gia 'Kỳ học quân đội chính quy'

Chuyển khoản lần thứ 15, mất 1,6 tỷ đồng, lúc đó nạn nhân mới biết mình bị lừa đảo khi tham gia học kỳ quân đội giả mạo.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.N ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng trên mạng xã hội.

Do có nhu cầu muốn cho con mình tham gia trải nghiệm, giao lưu, học tập trong dịp hè, nên chị L.T.N đã lên mạng xã hội tìm hiểu về các kỳ học quân đội, công an. Ngày 28/5/2024, khi thấy mạng xã hội đề xuất trang "Kỳ Học Quân Đội Chính Quy" chị đã chủ động liên hệ, đăng ký cho con của mình tham gia.

Sau khi liên hệ, chị được 1 đối tượng giới thiệu tải và tham gia hội nhóm trên ứng dụng Telegram. Tiếp đó, các đối tượng "dụ dỗ" chị thực hiện một số nhiệm vụ để hưởng hoa hồng, cũng như giúp" nhà tài trợ" chương trình tăng tương tác.

Ban đầu thực hiện một số nhiệm vụ, chị L.T.N được hoàn trả tiền gốc và tiền hoa hồng theo lời "dụ dỗ". Khi thực hiện nhiệm vụ lần thứ 6 các đối tượng nêu ra những lý do, như thực hiện sai thao tác; thông tin chưa đầy đủ; sai câu lệnh… và yêu cầu chị tiếp tục nạp tiền để hoàn trả tiền.

Khi chuyển khoản đến lần thứ 15 và không nhận lại được tiền, lúc đó chị mới biết mình đã bị lừa, mất hơn 1,6 tỷ đồng.

Thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học "Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân Nhí", "Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân", "Trại Hè Quân Đội", "Trải Nghiệm Quân Đội Hè"… trên mạng xã hội Facebook, tuy nhiên vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc bẫy.

Để phòng tránh lừa đảo, người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng, phụ huynh nên liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị để hỏi, xác minh rõ ràng. Việc đăng ký nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản; tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền.

Trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Theo VTV

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/bi-lua-16-ty-dong-vi-dang-ky-cho-con-tham-gia-ky-hoc-quan-doi-chinh-quy-post385312.html