Bi kịch phía sau vụ “trả trầu” từ hôn

Không ai có thể quên được những hình ảnh của phiên tòa hôm ấy, cả bị cáo và bị hại đều khóc. Khi chiếc xe thùng chở phạm nhân rời khỏi Tòa án, lầm lũi lao ra khỏi cổng, bất giác người đàn ông như bừng tỉnh, thảng thốt kêu lên: “Anh có lỗi với em và với cả cô ấy nữa…”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh, 20 tuổi, Nguyễn Lê H đã được bố mẹ mai mối cô gái làng bên về làm vợ. Là thanh niên, H kiên quyết không chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, anh muốn phấn đấu cho sự nghiệp và lấy người phụ nữ mà anh yêu thực sự nên đã không chịu làm đám cưới với cô gái làng bên. Khuyên con trai không được, nhưng cũng không thể sang bên “thông gia” xin lại trầu vì sợ “mất mặt”, mẹ H khuyên anh sang nói chuyện với gia đình cô gái để xin lại trầu.

Sau nhiều ngày đắn đó suy nghĩ, cuối cùng H cũng sang nhà Huệ - tên cô gái để thưa chuyện. Cô gái không nói gì chỉ ngồi lặng lẽ cho đến khi anh đứng lên ra về.

Thời gian ngắn sau H lên đường nhập ngũ, anh cũng quên luôn người con gái mà cha mẹ mình đã trót hứa hẹn ngày nào. Sau nhiều lần di chuyển anh về đóng quân tại một huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh. Một lần bị bệnh, anh được một cô y tá còn khá trẻ tên là Hoa nhiệt tình giúp đỡ chữa trị. Bệnh tình của anh giảm rõ rệt, được gần tháng thì khỏi hẳn. H trở lại đơn vị tiếp tục nhiệm vụ của mình, nhưng éo le là khỏi được bệnh này anh lại phát thêm “bệnh” mới. Hình ảnh cô y tá trẻ bắt đầu ngự trị trong tâm trí anh - một cảm giác rất lạ mà hình như chưa bao giờ có với anh trong đời.

Câu chuyện tình đẹp của họ kết thúc bằng một đám cưới 3 năm sau đó cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của đơn vị nơi anh công tác và gia đình cô gái. Thời gian sau đó Hoa sinh một bé trai kháu khỉnh.

Hạnh phúc đang mặn nồng, thì anh được lệnh phải chuyển công tác vào miền Trung cách quê anh chừng trăm cây số. Số phận thật trớ trêu, anh gặp lại Huệ người con gái đã nhận trầu của cha mẹ anh năm nào hiện đang công tác ở lâm trường ngay cạnh nơi đơn vị đóng quân. Huệ hiện giờ vẫn chăn đơn gối chiếc và những năm tháng tuổi xuân đã vụt trôi qua mà cô vẫn chưa thể tìm được một mái ấm cho riêng mình. Ngày đó, khi H không chịu nhận trầu đem về nhưng vẫn quyết chí ra đi tìm tương lai, cô gái ở lại với nhiều nỗi cay đắng tràn trề. Ở quê họ không biết nhiều về Huệ, họ cứ đồn đoán về sự “trả trầu”, về sự ra đi của H mà không có sự cảm thông chia sẻ nào. Tin đồn lan nhanh như làn sóng, những nơi cách nhà cô hàng chục km, tận phố huyện họ cũng biết tin này. Và cứ thế, không chàng trai nào vượt qua những thành kiến, dị nghị để đến với cô. Huệ đã xin đi làm công nhân lâm trường cách nhà khá xa để chôn vùi đi quá khứ đắng cay của mình. Và rồi thời gian trôi thật nhanh cuốn theo cả những chuyện buồn, những tháng năm tuổi trẻ của Huệ lúc nào không hay.

Thấy mình có lỗi với Huệ quá nhiều, đã tước đi cái hạnh phúc mà lẽ ra cô được hưởng nên H thường xuyên qua lại thăm nom, động viên chăm sóc với hy vọng sẽ bù đắp cho cô phần nào sự thiệt thòi ấy. Và rồi cái gì đến phải đến, giữa anh và Huệ đã nảy sinh tình cảm trên mức bình thường.

Ở nhà, vợ anh vẫn dõi theo tất cả những bước đi của chồng, chị biết chuyện của anh và tìm hiểu về “người đàn bà thứ hai” của chồng mình. Hoa quyết định xin nghỉ việc ít hôm, gửi con cho bà ngoại rồi khăn gói vào thăm chồng. Cuộc hội ngộ bất ngờ khiến anh không kịp trở tay, H bị bắt “tại trận” khi anh đang tình tứ với người cũ. Những tưởng sẽ có một trận cuồng phong xảy ra, nhưng thật lạ Hoa không nói một lời nào mà bắt xe quay trở về quê ngay lập tức. Thấy tình hình có vẻ xấu đi, H thu xếp về luôn theo vợ. Về đến nhà, anh kể hết mọi sự tình và mong Hoa tha lỗi, anh hứa sẽ cắt đứt mọi chuyện để không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Hoa vẫn lặng im một cách đáng ngờ và rồi đêm đó cô vẫn nồng nàn với chồng như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Trong hồ sơ vụ án còn ghi rõ: “Sau khi ân ái H lăn ra ngủ, Hoa vẫn thức với những ý nghĩ mông lung. Rồi bất ngờ cô vùng dậy lấy con dao Thái Lan dùng để gọt hoa quả cắt phăng “của quý” của chồng rồi ném ngay vào bồn cầu xả nước...”.

H được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng dù cố gắng các bác sĩ cũng không thể phẫu thuật nối lại chức năng cho anh được vì “nửa kia” đã bị mất. Hoa bị bắt và bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị Tòa tuyên phạt mức án 2 năm tù. Giờ đây, Hoa đã được ra tù về sống với chồng con nhưng những nỗi đớn đau dằn vặt có lẽ chẳng thể nào nguôi ngoai.

Bình Nguyên