Bi kịch của phim 'Thương ngày nắng về'

  'Thương ngày nắng về' chỉ còn một tập cuối và những diễn biến hiện tại mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

  Những tập cuối phim Thương ngày nắng về được đẩy lên cao trào khi biến cố sức khỏe ập đến với bà Nga "béo" (NSƯT Thanh Quý). Bà Nga được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, bắt đầu suy giảm trí nhớ, thỉnh thoảng xuất hiện ảo giác.

  Khán giả xúc động với hình ảnh bà mẹ lúc nhớ lúc quên

  Trong những lúc mất trí nhớ tạm thời, bà Nga thậm chí không nhận ra ba người con gái của mình. Những hình ảnh quá khứ hiện lên trong đầu bà, thời Vân Khánh (Lan Phương) và Vân Trang (Huyền Lizzie) còn nhỏ.

  Ban đầu, bà Nga giấu bệnh tình bởi không muốn các con lo lắng. Khi đọc được những dòng nhật ký của mẹ, Khánh, Trang và Vân khóc nức nở. Đây cũng là một trong những phân cảnh lấy nước mắt khán giả. Giọng đọc của nghệ sĩ Thanh Quý gần gũi, chân thực, chạm đến cảm xúc người xem.

  Trong thư gửi người chồng đã khuất, bà Nga viết: "Anh Mậu, hôm qua bác sĩ bảo em bị Alzheimer. Em không biết bệnh đó nghĩa là gì, chỉ biết rằng vì bệnh này em dần quên mọi thứ. Tranh thủ khi còn nhớ, em ghi các sự kiện vào đây. Sống hơn 60 năm cuộc đời, bươn chải chợ búa, nuôi nấng các con và trải qua bao nhiêu biến cố, nếu giờ hỏi sợ điều gì nhất, em nghĩ em sợ ốm nhất anh ạ".

  Bà tiếp tục: "Ốm thì cứ dai dẳng, thấp thỏm từ ngày này sang tháng khác. Ốm rồi thì tay chân này cũng thành vô dụng, lại để các con phải phục vụ, trở thành gánh nặng cho chúng nó. Gần đây, em cảm thấy thời gian tỉnh táo của em sắp cạn rồi. Hôm nay, có lúc em không nhận ra con mình nữa".

  Hình ảnh người mẹ trong Thương ngày nắng về khiến khán giả cảm động.

  Hình ảnh người mẹ trong Thương ngày nắng về khiến khán giả cảm động.

  Trong một phân cảnh khác của tập 53, lên sóng tối 2/8, có lúc bà Nga trở về khoảnh khắc hồn nhiên như một đứa trẻ, ngồi chơi cùng các cháu, hồn nhiên xưng hô cậu - tớ. Chứng kiến hình ảnh này, các con của bà Nga chỉ biết khóc trong xót xa. Lo sợ mẹ có thể đi lạc, Trang, Khánh và Vân còn đeo thẻ tên cho bà Nga.

  Những lúc tỉnh táo, bà Nga vẫn nhắn nhủ Khánh hãy cho Đức cơ hội bởi không muốn con gái khổ vì đứt gánh giữa đường. Nhìn nụ cười tươi vui của mẹ, Khánh ngậm ngùi: "Con muốn lưu giữ mọi khoảnh khắc của mẹ, những lúc mẹ nói chuyện, mẹ mắng con. Mẹ đừng quên chúng con vội mẹ nhé".

  Tập 53 kết thúc bằng cảnh Vân Vân phát hiện mẹ nằm bất tỉnh trên giường, cả gia đình nhốn nháo gọi cấp cứu. Theo nội dung kịch bản, bà Nga mất ngủ vào đêm hôm trước và viết nhật ký gửi các con.

  "Các con của mẹ, đêm nay mẹ lại không ngủ được. Mẹ cứ ngồi nghĩ mãi hôm qua mình đã làm gì nhưng không nhớ nổi. Vậy là có lúc mẹ quên tất cả. Giờ đang tỉnh táo, mẹ tranh thủ viết mấy dòng này cho các con. Lỡ một buổi sáng nào đó mẹ không tỉnh dậy nữa, không nhớ gì được nữa", người mẹ ghi trong cuốn sổ tay.

  Tình tiết này khiến khán giả phán đoán Thương ngày nắng về sẽ không có cái kết đẹp, bởi phim chỉ còn một tập cuối (phát sóng vào tối 3/8). Nhiều người thương xót cho số phận của bà mẹ tần tảo một đời nuôi dưỡng các con nhưng lại không được hưởng hạnh phúc tuổi già.

  Khán giả Trương Thị Hằng chia sẻ: "Thương mẹ Nga. Cả một đời vất vả mưu sinh, chưa một ngày được thảnh thơi. Đến ngày con cái báo đáp được thì mẹ lại không còn nữa". Thành viên mạng tên Phạm Lý viết: "Một người như bác Nga mà về cuối lại không được an nhàn hưởng thụ, con cái báo hiếu thì bất công quá. Xem mà không ngừng được nước mắt".

  "Xúc động nhất là khi bà Nga ở một mình với con của cậu Vượng. Lúc đó bà đang phát bệnh mà bản năng người mẹ thương con vẫn hình dung về bé Hoa ngày xưa, để lại một lần nữa che chở, bao bọc cho đứa trẻ mà bà đã không còn nhớ là ai", một khán giả khác bày tỏ.

  Tài khoản tên Liên Phương bình luận: "Xem thì xúc động thật nhưng mình không thích cái kết như thế này. Người mẹ tuyệt vời, một đời vì con cháu phải được hưởng an vui tuổi già".

  Bản gốc kết thúc buồn

  Trong hàng trăm bình luận trên fanpage phim, không ít khán giả tâm sự họ đồng cảm với tác phẩm vì nhìn thấy hình ảnh người mẹ, người thân của mình qua nhân vật bà Nga.

  "Tập hôm nay quá cảm xúc. Nhìn mẹ Nga lại nhớ mẹ mình quá", "Mẹ mình cũng mất rồi, ân hận là khi mẹ khỏe, không được ở bên mẹ nhiều", "Xem mà khóc hết nước mắt, cứ nghĩ đến ngày bố mẹ già rồi không ở cạnh các con nữa", "Xem phim lại nhớ đến bác mình, cả cuộc đời vất vả vì gia đình"... là những chia sẻ từ người xem.

  Thương ngày nắng về gồm hai phần, được chuyển thể từ kịch bản Hàn Quốc Mother of Mine. Ở bản gốc, nhân vật bà mẹ Park Sun Ja có cái kết bi kịch. Bà mắc ung thư, sức khỏe suy yếu và qua đời sau lễ cưới của con gái.

  Trước khi ra đi, bà chuẩn bị sẵn mọi thứ. Trong cuộc điện thoại đẫm nước mắt, bà Park Sun Ja gửi gắm các con của mình cho mẹ ruột của Mi Ri - cô con gái thứ hai và là con nuôi.

   Mother of Mine kết thúc buồn.

  Mother of Mine kết thúc buồn.

  Như vậy, có thể thấy Thương ngày nắng về thay đổi nhiều tình tiết, tuyến nhân vật để phù hợp với văn hóa, lối sống người Việt nhưng vẫn bám sát khung kịch bản gốc.

  Hiện, nhiều khán giả chia sẻ mong muốn kết phim khác bản Hàn để mang đến bức tranh tươi vui, tích cực hơn, thay vì đẫm nước mắt như diễn biến những ngày qua.

  Ly Nguyễn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-kich-cua-phim-thuong-ngay-nang-ve-post1341826.html