Bi kịch của kẻ lụy tình, trút 'mưa dao' giết người đàn bà có chồng

42 tuổi, Vũ trông già hơn so với tuổi thực của mình. Vũ bị TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử về tội "Giết người" vào ngày cuối cùng của tháng 11.

Bi kịch

Khác với khuôn mặt trong khá lầm lỳ của Vũ, bị cáo Bùi Văn Vũ (42 tuổi, ngụ Đồng Tháp) lại tỏ ra cực kỳ hiền lành khi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Phiên tòa xét xử Vũ không có đông người tham dự, nên Vũ cũng tỏ ra thoải mái.

Vũ khai rõ ràng hành vi tội ác của mình và thừa nhận mọi tội lỗi. Vũ khai, tội ác phải trả giá, đó là lý lẽ thường tình. “Tôi chỉ tiếc rằng mình quá lụy tình, lại mù quáng trong tình yêu nên mới gây nên cơ sự như ngày hôm nay”, Vũ nói.

Vũ quen chị H.T.U.N. (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) khi chị này từ Cần Thơ lên Bình Dương làm việc. Ban đầu chỉ coi nhau như bạn bè, nhưng khi tâm đầu ý hợp thì Vũ và chị N. chuyển về sống chung với nhau như vợ chồng. Trong thời gian sống chung, chị N. vẫn thường xin tiền Vũ để tiêu xài. Vì tình yêu dành cho chị N., Vũ chiều theo ý muốn của người tình, những mong tình cảm của họ sẽ bền chặt.

Thế nhưng, chị N. chỉ ở với Vũ được một thời gian ngắn. Sau đó, chị đã cắt đứt liên lạc với Vũ để về quê sống với chồng con. Vũ bảo, biết chị N. đã có chồng con rồi, nhưng Vũ đã lỡ yêu nên không dứt ra được. Ngay cả khi chị N. đã về quê, Vũ vẫn xuống tận quê để tìm chị N. Đã có lần Vũ bị lảng tránh, bị “xua đuổi” nhưng Vũ vẫn nhiều lần đến chỗ chị N. sống với hi vọng của gặp người tình.

Gần 5 tháng trước, Vũ một lần nữa đến tận nơi ở của chị N. để mong gặp được người tình. Để chồng của chị N. không phát hiện ra mối quan hệ bất chính, Vũ mua sim điện thoại khác để liên lạc với chị N. Sau đó, cả hai hẹn nhau ra công viên nói chuyện.

Tại đây, cả hai phát sinh mâu thuẫn, vì không muốn mất người tình, Vũ lấy dao ra và nói với người tình hãy đâm Vũ. Tưởng đó chỉ là lời nói chơi, không ngờ chị N. đâm thật. Bất ngờ với hành động của chị N., Vũ quay ra tước con dao trên tay chị N. và đâm liên tiếp nhiều nhát vào người chị N. khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó.

“Quen nhau từ năm 2014, bị cáo và chị N. sống chung với nhau tại một nhà trọ ở Bình Dương. Biết chị N. có gia đình nhưng vì tình yêu, tôi không thể sống xa N. được. Cho đến khi N. nói sẽ về quê sống với chồng chứ không muốn làm tổn thương chồng nữa, bị cáo vẫn đành chấp nhận. Nhưng bị cáo nhớ N., muốn được gần gũi N. nên mới tìm về tận quê N. để gặp, rồi sự việc đau lòng xảy ra”, Vũ trình bày.

Bi kịch của kẻ lụy tình, trút 'mưa dao' giết người đàn bà có chồng - Ảnh 1

Bị cáo Vũ tại phiên tòa sơ thẩm.

Đổi tự do lấy án tù suốt đời

HĐXX không mất quá nhiều thời gian để luận tội Vũ, vì Vũ đã thừa nhận hành vi cùa mình. Vũ cho rằng, nếu lúc đó chị N. không đâm Vũ thì Vũ đã không hành động.

Khi sự việc xảy ra, Vũ không suy nghĩ được gì ngoài việc lên xe bỏ đi. Vũ đi lang thang, chạy xe mà không biết mình đi đâu. Vũ hối hận vì đã gây nên cái chết cho người tình, vì tự mình đẩy mình con đường lao lý.

Người thân của chị N. khi nghe Vũ thừa nhận tội lỗi, hối hận, ăn năn cũng phần nào thông cảm với Vũ. Người thân của chị N. cho biết, chị N. bị sát hại để lại nỗi đau rất lớn cho gia đình và cho con chị N. Từ ngày chị N. mất, con của chị sống cảnh mồ côi mẹ, thiếu thốn đủ bề. Chồng chị N. cũng tiếc nuối và đau khổ vì mất vợ. Ban đầu họ căm giận Vũ, nhưng có căm giận thì sự việc cũng đã xảy ra, chị N. cũng không sống lại được nên họ cũng không muốn truy cứu Vũ nữa.

Về phần Vũ, Vũ cũng tỏ ra cảm kích trước tấm lòng bao dung của gia đình người bị hại. Vũ đồng ý bồi thường các phí tổn cho gia đình chị N. và mong được gia đình chị tha thứ.

Trong giờ tòa nghỉ nghị án, Vũ ngồi một mình sau vành móng ngựa, đầu cúi xuống đất. Nếu Vũ không quá lụy tình, nếu Vũ chấp nhận buông xuôi tất cả thì đến bây giờ Vũ đã không phải ngồi ở tòa, để nghe pháp luật phán xét mình.

Vũ nói, mức án nào Vũ cũng chấp nhận, nhưng ở phút cận kể của sinh tử, và trong thời gian bị tạm giam, Vũ khao khát tự do và hối hận. Dù thế nào, Vũ vẫn muốn được pháp luật cho Vũ một con đường để quay về, một là để làm lại cuộc đời, hai là có điều kiện để bồi thường cho gia đình người bị hại.

Sau giờ nghị án, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Vũ là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến tính mạng con người là thứ quý giá nhất được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự an toàn xã hội… nên cần tuyên mức án nghiêm khắc để có tính giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội. Nhưng xét thấy Vũ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, người bị hại có một phần lỗi nhỏ nên xét giảm cho Vũ một phần hình phạt.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định pháp luật, HĐXX TAND TP. Cần Thơ quyết định tuyên phạt Vũ mức án chung thân về tội "Giết người". Ngoài bản án hình sự, Vũ còn phải bồi thường cho gia đình người bị hại 58 triệu đồng là tổng tiền các phí tổn.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, chị H.T.U.N. (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) tuy đã có chồng, con nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với Vũ vào năm 2014 khi đi làm thuê ở Bình Dương.

Trong thời gian chung sống, chị N. thường xin tiền của Vũ tiêu xài. Sau đó, chị N. bỏ về quê chung sống với chồng con, cắt đứt liên lạc với Vũ. Ngày 4/7/2016, Vũ về Cần Thơ tìm gặp chị N. và được chị N. hẹn tối cùng ngày sẽ gặp nhau tại công viên thuộc huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Khi đi, Vũ mang theo một con dao cất trong cốp xe. Gặp nhau, cả hai ngồi nói chuyện một lúc thì xảy ra cự cãi. Vũ ra mở cốp xe lấy dao đưa cho N. rồi thách thức: “Muốn anh chết thì đâm anh đi”. Vũ vừa quay lưng định đóng cốp xe thì bị N. đâm liên tiếp trúng lưng.

Vũ nói: “Đâm anh thiệt hả N.” rồi dùng tay đánh mạnh vào đầu N., tước dao, đâm 31 nhất vào khắp người chị N. gây án xong, Vũ bỏ đi và bị bắt vào ngày 9/7.

Kết luận giám định cho thấy nạn nhân N. tử vong do choáng mất máu cấp, trên người có 31 vết thương. Vũ cũng bị thương tích 3%.

Hạ Huyên