Bị khởi tố về 2 tội danh, kẻ bắt cóc 2 cháu gái ở TPHCM đối diện khung hình phạt nào?

Theo luật sư, căn cứ quy định tại điều 55 Bộ luật hình sự, đối tượng bắt cóc 2 cháu gái ở TPHCM có thể đối diện mức hình phạt cao nhất lên tới 17 năm tù.

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003, ngụ tỉnh Tiền Giang) về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Trước đó, Nhật Vi bị Công an quận 1 khởi tố về tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Như vậy, trong vụ án này, kẻ bắt cóc bị khởi tố về 2 tội danh.

Đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi. Ảnh: CACC

Đến nay, cơ quan điều tra xác định Vi móc nối với một người nước ngoài, tìm trẻ em từ 6-12 tuổi, ép buộc các cháu thực hiện việc khiêu dâm để Vi quay video, chụp ảnh, gửi cho người nước ngoài. Đổi lại, người này sẽ gửi tiền cho Vi tiêu xài.

Ngày 3/4, Vi dụ dỗ 2 bé gái tại phố đi bộ Nguyễn Huệ rồi đưa về căn hộ tại chung cư Saigon Pearl (phường 22, quận Bình Thạnh), chiếm giữ và ép buộc các cháu thực hiện theo ý đồ của bị can.

Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với Công an quận 1 và các đơn vị giải cứu 2 cháu và bắt giữ Vi.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, Nhật Vi thực hiện việc bắt cóc 2 trẻ em tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, nơi có đông người qua lại thể hiện tính coi thường, thách thức pháp luật, gây hoang mang, hoảng sợ cho nhiều người đặc biệt là những bậc cha mẹ có con nhỏ, hành vi phạm tội của Nhật Vi đặc biệt nguy hiểm.

Nghiêm trọng hơn mục đích của Nhật Vi khi bắt cóc 2 trẻ nhằm mục đích bắt các trẻ biểu diễn khiêu dâm để bán các clip rồi nhận tiền từ một người nước ngoài.

Như vậy, hành vi của Vi trong vụ việc còn thể hiện tính đê hèn, vì mục đích có tiền tiêu xài mà bất chấp thủ đoạn, trong thời gian ngắn thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ trong đó có quyền về an toàn tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các trẻ nhỏ. Thực hiện các hành vi nghiêm cấm được quy định trong Luật Bảo vệ trẻ em và hành vi này phải trả giá bằng hình phạt theo quy định pháp luật.

Trong vụ việc này, Nhật Vi thực hiện hành vi phạm tội bắt cóc, chiếm đoạt đối với 2 trẻ nhỏ, Nhật Vi đã bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử về tội danh Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi, với tình tiết định khung là đối với 2 trẻ em được quy định tại điểm d khoản 2 điều 153 Bộ luật hình sự mức tù từ 5 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 điều 153 Bộ luật hình sự, Nhật Vi có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Về hành vi, mục đích khi bắt cóc 2 trẻ sử dụng vào mục đích khiêu dâm để bán các clip nhận tiền từ người nước ngoài, Nhật Vi bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử về tội danh "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm" với các tình tiết định khung là đối với 2 người trở lên, có mục đích thương mại theo quy định tại điểm c, điểm đ khoản 2 điều 147 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm và có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 4 điều 147 Bộ luật hình sự.

Như vậy, khi bị xét xử về 2 tội danh nêu trên, theo quy định tại điều 55 Bộ luật hình sự về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, Nhật Vi có thể đối diện mức hình phạt cao nhất lên tới 17 năm tù. Nếu bị tuyên án với mức phạt tù nêu trên, đây là bài học rất đắt giá đối với cô gái trẻ 21 tuổi quê Tiền Giang.

Đồng thời, đây cũng là bài học cảnh tình đối với những kẻ có ý định bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em sử dụng vào những mục đích không trong sáng, vụ lợi cá nhân, lười lao động nhưng thích có nhiều tiền tiêu xài.

Phúc Đức

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bi-khoi-to-ve-2-toi-danh-ke-bat-coc-2-chau-gai-o-tphcm-doi-dien-khung-hinh-phat-nao-169240414120635864.htm