Bị khàn tiếng kéo dài 3 tháng, người đàn ông ở Hà Nội được chẩn đoán ung thư thanh quản

Sau 3 tháng khàn tiếng kéo dài và tăng dần, một người đàn ông cao tuổi ở Hà Nội đi khám và được phát hiện ung thư thanh quản, phải phẫu thuật loại bỏ toàn bộ thanh quản.

Nguy cơ di căn vì không điều trị kịp thời ung thư thanh quản

Hơn 3 tháng bị khàn tiếng không khỏi, ông B.V.T (tên BN đã được thay đổi) 76 tuổi sống tại Hà Nội đến bệnh viện khám. Ông và gia đình rất bất ngờ vì ông được chẩn đoán là bị ung thư thanh quản.

BSCKI Vũ Duy Khánh, khoa Tai – Mũi - Họng, bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, người đã thăm khám và trực tiếp tham gia kíp phẫu thuật bệnh nhân, cho biết: "Bệnh nhân đến khám trong tình trạng khàn tiếng kéo dài và tăng dần trong 3 tháng. Tiến hành nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện thấy có khối u nghi ngờ ung thư ở thanh quản, bệnh nhân được chuyển làm sinh thiết dưới gây mê, kết quả mô bệnh học là ung thư biểu mô vảy dây thanh bên phải".

Để các bác sĩ xác định cụ thể giai đoạn bệnh và có hướng điều trị hiệu quả nhất, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp cổ-lồng ngực, siêu âm vùng cổ và nội soi tiêu hóa nhằm loại trừ trường hợp có khối u thứ phát.

Các thăm dò cho thấy đây là một ung thư thanh quản hạ thanh môn giai đoạn T3, N0, M0, nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ di căn xa hơn đến các cơ quan khác của cơ thể. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết đinh tiến hành phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần và nạo vét hạch cổ hai bên cho người bệnh. Sau phẫu thuật, tùy tình trạng, người bệnh có thể được điều trị hóa-xạ trị bổ sung.

Sau 3 tháng khàn tiếng kéo dài, người bệnh được chẩn đoán ung thư thanh quản và cần phẫu thuật.

Sau 3 tháng khàn tiếng kéo dài, người bệnh được chẩn đoán ung thư thanh quản và cần phẫu thuật.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ thanh quản, thách thức cho các bác sĩ là các mạch máu lớn và dây thần kinh quan trọng đều tập trung ở vùng cổ, vì vậy, kíp phẫu thuật không chỉ cần loại bỏ vùng bệnh, mà phải đảm bảo không có di chứng cho người bệnh sau phẫu thuật, BS Khánh cho biết.

Ca phẫu thuật đã kéo dài hơn 3 tiếng tại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Với kinh nghiệm của kíp phẫu thuật và các trang thiết bị hiện đại, ca phẫu thuật diễn ra đúng dự kiến, người bệnh diễn biến ổn định. Sau phẫu thuật, trong quá trình nằm viện, do có bệnh nền về huyết áp và tiểu đường, người bệnh được theo dõi và điều trị liên chuyên khoa Tai – Mũi - Họng, Dinh Dưỡng, Nội Tiết, Tim Mạch để đảm bảo hồi phục nhanh chóng. 14 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, kiểm tra không có chỉ định hóa xạ trị, chỉ cần tái khám định kỳ.

Phòng tránh và phát hiện sớm ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành trong mô thanh quản. Bệnh chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; độ tuổi phổ biến từ 50 – 70 tuổi.

Ở giai đoạn đầu, bệnh không có những triệu chứng rõ ràng, do vậy bệnh nhân thường bỏ qua hoặc lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Các triệu chứng có thể bao gồm khàn tiếng, ho khan, khó chịu ở họng, cảm giác như có dị vật mắc ở họng, rối loạn nuốt, khó thở … Trong đó, khàn tiếng là triệu chứng sớm và phổ biến của ung thư thanh quản, biểu hiện giọng khàn, kéo dài và tăng dần, dùng thuốc không đỡ.

Bệnh chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; độ tuổi phổ biến từ 50 – 70 tuổi. Ảnh minh họa

Bệnh chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; độ tuổi phổ biến từ 50 – 70 tuổi. Ảnh minh họa

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm: hút thuốc lá và uống rượu thường xuyên, gia đình có người mắc ung thư vùng đầu - cổ, tiền sử nhiễm HPV. Ngoài ra có một số bệnh lý làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản khác như trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản, u nhú thanh quản.

PGS.TS Bác sĩ cao cấp Võ Thanh Quang, chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật Tai Mũi Họng, Phó TGĐ bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, cho biết: "Hiệu quả điều trị ung thư thanh quản phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ chữa khỏi là 80%. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể phải chịu những tổn thất như cắt toàn bộ thanh quản, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật".

Để phòng bệnh ung thư thanh quản, các bác sĩ khuyên không lạm dụng thuốc lá và rượu, nên khám sức khỏe định kì. Đặc biệt, khi có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài, mức độ ngày càng tăng, không đáp ứng thuốc điều trị viêm thanh quản, cần khám tầm soát ung thư thanh quản sớm.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư thanh quản, mỗi chúng ta cần duy trì một lối sống lành mạnh, không hút thuốc, nếu uống rượu phải uống với liều lượng hợp lý, đồng thời cần bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, cần thực hiện khám nội soi tai mũi họng định kỳ để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư. Nếu có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài hơn 1 tháng hoặc không đỡ sau khi điều trị nội khoa, bệnh nhân cần đi khám nội soi tai mũi họng để phát hiện sớm ung thư thanh quản và điều trị kịp thời.

M.Anh

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khan-tieng-keo-dai-3-thang-nguoi-dan-ong-o-ha-noi-bat-ngo-khi-biet-minh-bi-ung-thu-thanh-quan-172240612113455438.htm