Bị khám nhà vì nghi che giấu tội phạm, cựu Tổng thống Georgia dọa nhảy lầu

Bị cảnh sát Ukraine khám nhà vì nghi che giấu tội phạm, cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili đã tỏ ra vô cùng giận dữ và trèo lên mái nhà, đe dọa tự tử.

Ngày 5/12, cơ quan tình báo Ukraine đã bắt giữ cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili vì liên quan đến một cuộc điều tra hình sự.

Theo hãng tin AP, ông Saakashvili đã trèo lên mái nhà ở thủ đô Kiev khiến nhân viên cơ quan tình báo Ukraine phải dùng thang bám theo và áp giải ông này xuống đất.

Truyền thông địa phương đưa tin ông Saakashvili dọa nhảy từ mái nhà xuống đất trong khi cảnh sát lục soát nhà riêng của ông. "Họ muốn bắt cóc tôi vì tôi đã đứng lên bảo vệ người dân Ukraine" - ông Saakashvili nói với đám đông tụ tập trên phố.

Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili trèo lên mái nhà. Ảnh: Reuters

Khi lực lượng an ninh đưa cựu tổng thống Georgia lên xe, hàng trăm người ủng hộ ông đã chặn đường để ngăn cản. Hai giờ sau, họ vẫn đứng tại địa điểm biểu tình và hô vang: "Kiev, nổi dậy!". Một người đàn ông bị thương trong lúc xô xát với cảnh sát.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết ông Saakashvili đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự vì "trợ giúp thành viên của các tổ chức tội phạm cũng như giúp họ che giấu hành vi phạm tội".

Ông Saakashvili bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Ông Saakashvili làm tổng thống Georgia từ năm 2004-2013. Sau đó, ông bị truy nã vì nghi tổ chức đảo chính. Năm 2015, ông được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa và sau đó phải từ bỏ quốc tịch Georgia để nhận vị trí này.

Cựu tổng thống Saakashvili trốn lên mái nhà. Ảnh: Reuters

Tháng 11.2016, ông Saakashvili từ chức vì cho rằng những nỗ lực cải cách của mình bị ngăn cản. Sau đó, Tổng thống Poroshenko hủy quyền công dân của ông Saakashvili.

Người ủng hộ ông Saakashvili đụng độ với cảnh sát để ngăn chiếc xe chở ông này đi khỏi. Ảnh: Reuters

Kể từ đó, cựu chính trị gia này tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền và yêu cầu ông Poroshenko phải từ chức. Trong khi đó tại quê nhà Georgia, chính quyền cũng yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili về để chịu tội.

Nhân Văn (T/h)