Bị hủy án vì vi phạm thủ tục tố tụng khi thay Hội thẩm nhân dân

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  Gốc

  Một Hội thẩm nhân nhân được thay thế, không tham gia phần xét hỏi của các bị cáo trước đó nhưng lại tham gia nghị án, tuyên phạt đối với các bị cáo này là vi phạm thủ tục tố tụng.

  Vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại với thành phần HĐXX mới vì phiên toàn sơ thẩm có vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình thay đổi Hội thẩm nhân dân.

  Theo hồ sơ, tối 16/9/2021, Huỳnh Mạnh Hoàng, Phan Anh Tuấn và Nguyễn Văn Quất ăn nhậu tại nhà của Hoàng ở thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Trong lúc ăn nhậu, Tuấn rủ Hoàng và Quất đi nhổ trộm hoa giấy trồng ở dải phân cách cố định trên tuyến đường Trần Phú thuộc thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa đem về nhà trồng, Hoàng và Quất đồng ý.

  Sau đó, vào khoảng 01 giờ ngày 17-9-2021, Tuấn, Hoàng và Quất đi xe môtô đến đường Trần Phú nhổ 10 cây hoa giấy, trên đường chở về nhà Hoàng bị rơi mất một cây. Tuấn và Hoàng chia nhau chín cây hoa giấy còn lại. Sự việc được người dân phát hiện báo công an huyện Sơn Hòa.

  Tại bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản xác định: Tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt (10 cây hoa giấy) là hơn 3 triệu đồng.

  Từ đó, Huỳnh Mạnh Hoàng, Phan Anh Tuấn và Nguyễn Văn Quất bị khởi tố, điều tra, truy tố về tội trộm cắp tài sản. Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2021/HSST ngày 28-12-2021 của TAND huyện Sơn Hòa đã tuyên phạt bị cáo Hoàng 12 tháng tù, bị cáo Tuấn chín tháng tù và Quất sau tháng tù nhưng cho hai bị cáo này được hưởng án treo.

  Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên nhận định cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử các bị cáo Huỳnh Mạnh Hoàng, Phan Anh Tuấn và Nguyễn Văn Quất về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ, đúng tội.

  Tuy nhiên , về thủ tục tố tụng, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Sơn Hòa, thời gian mở phiên tòa lúc 8h30 ngày 28-12-2021 với thành phần HĐXX gồm có Thẩm phán TNT, các Hội thẩm nhân dân LCT, PĐP (không có Hội thẩm nhân dân dự khuyết).

  Tại biên bản phiên tòa thể hiện, sau khi xét hỏi các bị cáo Quất và Tuấn thì ông PĐP có việc đột xuất nên HĐXX thảo luận tại phòng xử án và quyết định tạm dừng phiên tòa đến 14h cùng ngày sẽ tiếp tục xét xử vụ án.

  Sau đó, Chánh án TAND huyện Sơn Hòa ra quyết định thay đổi Hội thẩm nhân dân, phân công ông NTB thay ông PĐP tham gia giải quyết vụ án trên.

  Đến 14h30 ngày 28-12-2021, TAND huyện Sơn Hòa tiếp tục xét xử vụ án với thành phần HĐXX gồm có Thẩm phán TNT, các Hội thẩm nhân dân LCT, NTB. Các bị cáo và KSV không có ý kiến gì về việc thay Hội thẩm nên HĐXX tiếp tục xét xử vụ án.

  Tuy nhiên, sau đó, HĐXX và KSV chỉ xét hỏi bị cáo Hoàng, đại diện hợp pháp của bị hại và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan mà không xét hỏi lại các bị cáo Quất, Tuấn. Vì vậy, việc Hội thẩm nhân dân NTB tham gia nghị án, tuyên phạt đối với các bị cáo Quất, Tuấn là không đảm bảo căn cứ.

  Với những căn cứ nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên nhận định, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Sơn Hòa đã vi phạm thủ tục tố tụng nên VKS đề nghị hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm để xét xử sơ thẩm lại là có căn cứ chấp nhận. Từ đó, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án phúc thẩm như trên.

  M.HỒNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/bi-huy-an-vi-vi-pham-thu-tuc-to-tung-khi-thay-hoi-tham-nhan-dan-post679483.html