Bi hài vụ án đi trộm chó, lại vào tù bóc lịch vì cướp giật tài sản

Sau khi bắt trộm được con chó nặng khoảng 25kg, đang chuẩn bị bỏ vào bao thì gặp ngay Công an, người bạn “đồng nghiệp” liền nổ máy xe bỏ chạy một mình, sợ bị bắt Nguyễn Thành Khoa (còn gọi là Mọi, SN 1990, trú tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) cũng ba chân bốn cẳng chạy bộ ra quốc lộ 1A để hòng thoát thân, thấy một phụ nữ đang ngồi trên xe máy bấm điện thoại, liền nhảy lên nhờ người này chở đi trốn giúp nhưng người này từ chối. Thế là, Khoa liền “mượn” luôn chiếc xe bỏ chạy.

Bi hài vụ án đi trộm chó, lại vào tù bóc lịch vì cướp giật tài sản - Ảnh 1

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 7h30’ ngày 1/4/2016 Phan Ngọc Hòa điều khiển xe máy biển số 79V1- 262.77 đến nhà Khoa rủ Khoa đi trộm chó bán lấy tiền tiêu xài. Khoa đồng ý và mang theo dụng cụ bắt trộm chó gồm một cây gỗ gắn dây thòng lọng bằng kim loại và 1 bao nilon.

Sau đó, Hòa chở Khoa ngồi sau, khi đến thôn Tứ Chánh, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh thì phát hiện 1 con chó đực, nặng khoảng 25kg của bà Lê Thị Hoa đang đi trên đường, không có người trông coi. Hòa điều khiển xe máy chạy đến, Khoa ngồi sau dùng cây có gắn thòng lọng trồng vào cổ con chó, Hòa tăng ga chở Khoa và con chó đến khu đất trống thuộc thôn Trung Dõng 1, xã Vạn Bình, Hòa dừng xe lại để Khoa bỏ con chó vào bao.

Lúc này lực lượng Công an xã Vạn Bình đi tuần phát hiện nên Hòa điều khiển xe máy bỏ chạy một mình, Khoa thả con chó và chạy bộ đến đường quốc lộ 1A thuộc xã Vạn Bình, Khoa thấy bà Châu Thị Kim Phụng (SN 1959, trú thôn Phú Cang 1, xã Vạn Phú, hiện ở thôn Trung Dõng 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh) đang ngồi trên xe máy biển số 79F7-9331 (trị giá 2.720.000 đồng), lúc này xe máy của bà Phụng đang dừng và còn nổ máy, Khoa chạy đến nói bà Phụng chở dùm vào thị trấn Vạn Giã, bà Phụng không đồng ý, Khoa liền leo lên yên xe ngồi phía sau bà Phụng, hai tay chụp vào tay lái và nói “Cho tôi mượn xe”, bà Phụng sợ nên bước xuống xe và dùng tay giữ yên xe, bất ngờ Khoa tăng ga điều khiển xe máy 79F7-9331 chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A về hướng Vạn Giã. Chạy được một đoạn thì xe máy do Khoa điều khiển va chạm với xe ô tô tải làm Khoa té ngã, cùng lúc đó Công an xã Vạn Phú bắt giữ.

Hành vi này của Khoa sau đó đã bị cơ quan Công an và Viện KSND huyện Vạn Ninh khởi tố và truy tố về tội “Cướp giật tài sản”. Còn về hành vi trộm cắp tài sản của Khoa do chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an đã xử phạt hành chính. Đối với Hòa có hành vi trộm con chó của bà Lê Thị Hoa, mặc dù tài sản trị giá chỉ có 875.000 đồng, nhưng Hòa đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nên Công an huyện Vạn Ninh đã khởi tố ở một vụ án khác.

Ngày 16/8/2016 TAND huyện Vạn Ninh mở phiên tòa đưa Nguyễn Thành Khoa ra xét xử về tội danh trên. Tại phiên tòa Khoa đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nghiêm trọng; đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của bà Châu Thị Kim Phụng; gây mất trật tự trị an ở địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bị cáo là người đang có tiền sự; Bị áp dụng biện pháp giáo dục tại thị trấn, từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”…Lẽ ra bị cáo phải lấy đó làm bài học, nghiêm túc sửa chữa, khắc phục sai phạm, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật để trở thành người công dân có ích cho xã hội, nhưng ngược lại nay bị cáo tiếp tục phạm tội. Do đó sau khi nghị án Tòa đã tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Thành Khoa 4 năm tù về tội cướp giật tài sản.

Về trách nhiệm dân sự bà Châu Thị Kim Phụng đã nhận lại tài sản bị cướp giật là xe mô tô 79F7-9331 và sửa chữa hết 1.400.000 đồng. Tại phiên tòa, bà Phụng vắng mặt nhưng căn cứ lời khai của bà Phụng có tại hồ sơ vụ án thì bà Phụng không còn yêu cầu bồi thường hoặc còn có khiếu nại gì khác, nên Tòa không xém xét.

Sau khi án tuyên, Khoa làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên xử phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Khoa. Tuy nhiên, xét thấy không có tình tiết nào mới để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên đã bác kháng cáo giữ nguyên mức án 4 năm tù đối với Khoa.

Hoàng Văn