Bi hài quý ông suýt hỏng của quý vì lấy độc trị độc bằng nọc kiến

Chỉ vì quan niệm “độc trị độc” người đàn ông đã suýt hỏng bộ phận sinh dục vì lấy nọc kiếm ba khoang bôi vào chỗ bị kiến tấn công.

Theo cảnh báo của từ bệnh viện Da liễu Hà Nội, hiện nay đang vào mùa kiến ba khoang hoành hành, hàng ngày có đến 50-70 bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám vào điều trị do nghi bị kiến ba khoang đốt. Vì thế, người dân phải hết sức thận trọng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa pederin, độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang.

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội, tình trạng người dân bị kiến ba khoang “tấn công” diễn ra khá phô biến. Nhiều trường hợp bị biến chứng nguy hiểm vì tưởng dấu hiệu kiến ba khoang cắn với bệnh zona thần kinh.

Bi hài quý ông suýt hỏng của quý vì lấy độc trị độc bằng nọc kiến - Ảnh 1

Nọc kiến ba khoang độc hơn cả rắn hổ mang (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết, có những bệnh nhân tự bôi thuốc điều trị nhưng không khỏi mới đến bệnh viện khám trong tình trạng bội nhiễm, viêm da.

Chất tiết của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da người sẽ gây bỏng, rát, tổn thương bề mặt da khiến vi khuẩn dễ xâm nhập cũng là nguyên nhân gây viêm da.

Tại bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ cho hay thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến nay, kiến ba khoang xuất hiện nhiều, ồ ạt. Vì vậy, số lượng bệnh nhân nhập viện do trúng độc của loài côn trùng này tăng lên nhanh chóng.

Trong đó, nhiều ca bệnh có biểu hiện nhiễm trùng nặng ở vết đốt. Thậm chí, nhiều gia đình cả 3 người đều nhập viện vì kiến ba khoang.

Bi hài quý ông suýt hỏng của quý vì lấy độc trị độc bằng nọc kiến - Ảnh 2

Kiến ba khoang đang "tấn công" người dân (Ảnh minh họa).

Các bác sĩ cảnh báo, nhiều bệnh nhân không hiểu biết về loài kiến này nên thường lỡ tay đập chết, chà xát con kiến nên bị trúng phải chất độc. Độc kiến ba khoang gây phồng rộp khó chịu, nặng hơn có thể máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử.

Mới đây, tại bệnh viện da liễu Trung ương, các bác sĩ từng tiếp nhận một bệnh nhân suýt bị hoại tử cơ quan sinh dục. Người đàn ông này bị mụn rộp ở cơ quan sinh dục. Nhưng anh đã tự ý chữa trị bằng cách lấy độc trị độc, nghiền nát con kiến khoang rồi bôi vào chỗ mụn rộp. Kết cục, toàn bộ cơ quan sinh dục bị tổn thương nặng nề và phải nhập viện.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiều người không đến khám ngay mà tự ý dùng thuốc, cào gãi mạnh làm cho chất độc lây lan khắp cơ thể. Đặc biệt, khi bị kiến ba khoang cắn, lỡ tay đập chết…, người dân cần nhanh chóng rửa sạch bằng nước, xà phòng tại phần da nghi ngờ bị độc chất pederin xâm nhập và đến bệnh viện thăm khám khi thấy da bất thường.

N.Giang