Bi hài chuyện người phụ nữ nghèo hóa “tướng cướp” nhờ uống “bùa tàng hình” của thầy bói

(PL&XH) - Đang trong cảnh túng quẫn lại bệnh tật triền miên, Cương gặp một bà bói dạo “khua môi, múa mép” rằng: “Chỉ cần mua lá “bùa tàng hình” rồi đốt lấy tro uống thì chủ nhân sẽ có công năng vô cùng lớn, như người tàng hình, nói gì mọi người cũng tin và và tự nguyện “dâng” tiền bạc”. Tin lời thầy bói, Cương vay 150 nghìn đồng “thỉnh” một lá bùa về uống rồi ngang nhiên… đi cướp tiệm vàng.

Nghèo quá hóa liều

Sáng 11-8, CA huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố Lê Thị Cương, 28 tuổi, trú tại xã Tân Lược, huyện Bình Tân, về hành vi Cướp tài sản. Đặc biệt đối tượng quá táo tợn khi một mình gây án giữa chốn đông người vào ban ngày. Đây là vụ án khiến nhiều người vừa thương vừa oán trách người đàn bà dại khờ vì phút túng quẫn đã mê muội hành động thiếu suy nghĩ, dẫn đến bi kịch cuộc đời.

Gặp gỡ thủ phạm, chúng tôi được Cương trần tình về nguyên nhân dẫn tới hành vi phạm tội của mình. Cương cho biết, do hậm hực vì chồng đi làm ăn xa mà không gửi tiền về cho vợ con, nên đã dẫn hai con nhỏ bỏ về nhà cha mẹ ruột tại xã Tân Lược. Đang trong lúc túng quẫn vì nghèo đói lại bệnh tật liên miên, Cương tình cờ gặp một người đàn bà lớn tuổi hành nghề bói dạo đi ngang qua ấp. Mới thoáng nhìn Cương, bà ta liền phán: “Cô có chuyện buồn bực, vợ chồng thường lục đục nên làm ăn không thuận”.

Hiện trường của vụ cướp. Ảnh: Châu Anh

Quá bất ngờ trước lời phán “như thần” của thầy bói, Cương liền đến gần xin bà ta chỉ cách “đổi vận”. Cương than rằng, thời buổi “người khôn của khó”, làm lụng vất vả mà tiền bạc chẳng kiếm được là bao nên muốn tìm cách nào đó kiếm thật nhiều tiền. Nắm được ý định của người phụ nữ đang lâm vào “đường cùng”, bà thầy bói “chộp” ngay rồi thầm thì: “Cái đó không quá khó”. Bà ta tiết lộ với Cương rằng mình đang nắm chiếc “chìa khóa vạn năng” để mở hướng làm ăn cho người túng thiếu nhưng chưa gặp người để “chọn mặt gửi vàng”. Chiếc “chìa khóa” đó chính là “lá bùa tàng hình” mà mất bao công sức bà ta mới học để vẽ được.

Bà thầy bói nói với Cương, “bùa tàng hình” khi đốt thành tro rồi uống sẽ biến chủ nhân thành một người phi thường, đi đứng không ai nhận ra hoặc nói chuyện gì người đối diện cũng phải tin răm rắp. Điều đáng nói, những lời nói của người uống bùa đó sẽ khiến người đối diện mê muội và “tự thò tay vào túi rút tiền mà đưa, vào nhà bê tài sản giá trị ra cho”. Nghe quá bùi tai, Cương “như người chết đuối vớ được cọc”, lấy ngay số tiền 150 nghìn đồng trước đó vay được đi khám bệnh đưa cho bà bói dạo để “thỉnh” lá bùa. Sau khi được thầy bói “hướng dẫn kỹ cách sử dụng”, Cương chắc mẩm cuộc đời từ nay sẽ đổi khác. Không cần ngày ngày “than vắn thở dài” chờ những đồng tiền ít ỏi của chồng làm mướn từ phương xa nữa, Cương sẽ tự kiếm tiền. Còn kiếm tiền thế nào thì đã có lá “bùa tàng hình” chỉ dẫn. Có lẽ, bà bói dạo chỉ nghĩ rằng đưa cho Cương “cần câu cơm” chứ không lường trước được việc người phụ nữ này lại “đi câu” ở tiệm vàng giữa thanh thiên bạch nhật.

Tang vật của vụ cướp

Có lá bùa trong tay, sáng 1-8, Cương thức dậy sớm hơn mọi ngày. Chị ta thắp nhang khấn vái rất nghiêm trang rồi hóa lá “bùa tàng hình” thành tro , cho vào chiếc bát, pha nước quấy đều và uống cạn. Không cần súng ống, cũng chẳng mang dao găm như những vụ cướp tiệm vàng trên phim, trên báo, Cương thuê xe ôm từ nhà mẹ ruột thuộc ấp Tân Tiến ra thẳng chợ xã Tân Lược rồi xăm xăm tìm tới tiệm vàng Thanh Thủy ở xã Tân Lược, huyện Bình Tân. Tại đây, dù trong túi không có đồng bạc lẻ để mua miếng bánh “lấp” tạm chiếc dạ dày đói cồn cào nhưng Cương vẫn vào tiệm hỏi mua vàng. Chủ tiệm liền lấy sợi dây chuyền 3 chỉ cùng mặt dây chuyền (tổng trọng lượng 3,5 chỉ vàng 24K) cho khách xem. Nhìn ánh vàng lấp lánh, Cương run lên vì sung sướng. Cương nghĩ thầm, tất cả đã có “bùa hộ mạng” nên điềm tĩnh bảo với chủ tiệm: “Tất cả bao nhiêu, chị cứ tính dùm em”. Tưởng thật, chủ tiệm không mảy may nghi ngờ. Thế nhưng khi chủ tiệm đang loay hoay tính tiền thì Cương nhanh tay “khoắng” tất cả và lao thẳng ra đám đông ngoài chợ.

Tính tiền xong, chủ tiệm vàng mới tá hỏa vì không thấy khách cũng như sợi dây chuyền đâu. Chạy vội ra cửa, người chủ tiệm phát hiện Cương đang bỏ chạy nên truy hô cướp nhờ mọi người vây bắt. Chỉ trong tích tắc, người dân xung quanh đã bắt được “người tàng hình” khờ khạo. Lúc này Cương mới giật thót mình nhận ra, lá bùa không linh nghiệm như lời quảng cáo của bà thầy bói. Những người vây bắt nhanh chóng nhận ra Cương, một người có tiếng hiền lành trong vùng và vô cùng ngỡ ngàng. Mặc dù biết người phụ nữ đang khóc lóc van xin phải “đường cùng” mới hành động ngu muội như vậy nhưng họ không thể tha thứ cho kẻ ngang nhiên cướp vàng. Cương bị người dân giải lên CQCA.

Lê Thị Cương tại CQCA. Ảnh: Châu Anh

“Bùa tàng hình”… mất thiêng

Tại CQĐT, tiếp xúc với người viết, chưa được hỏi, Cương đã khóc rưng rức. Chị ta bảo rất hối hận vì hành động bồng bột đến mê muội của mình. Đến lúc này, Cương không lý giải nổi vì sao lại tin bà thầy bói một cách lạ lùng đến vậy. Bởi trước đây, Cương chẳng dám nghĩ đến trộm cắp chứ đừng nói đến chuyện đi cướp tiệm vàng. Cương kể, cũng do ít học và quá túng quẫn nên mới làm liều. “Tôi đã có chồng và hai con, đứa lớn được 10 tuổi còn đứa nhỏ mới lên 2. Nhưng nhà tôi không tấc đất cày cấy, vợ chồng quanh năm làm thuê làm mướn, những mong kiếm ngày hai bữa cho các con. Trước Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương đã hỗ trợ và xây dựng cho chúng tôi căn nhà tình nghĩa ở ấp Thành Khương, xã Thành Lợi. Vợ chồng tôi rất vui mừng vì có chỗ “che mưa che nắng” tử tế nhưng có nhà mà không có đất. Thất nghiệp lại thiếu ăn nên tôi mới suy nghĩ và hành động nông nổi như vậy”, Cương giãi bày.

Cương cho biết, vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó nên chỉ học hết lớp 1 đã phải nghỉ học. Đến tuổi cập kê, Cương nên duyên vợ chồng với chàng trai ở xã bên và có với nhau hai mặt con. Vợ chồng không ai có trình độ nên chẳng thể kiếm được công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy. Cuộc sống đói kém cứ nặng nề trôi, người chồng quyết định tha phương làm ăn còn Cương ở nhà trông con. Tuy nhiên tiền chồng gửi về cũng chẳng được là bao, sinh hoạt gia đình luôn “thiếu trước hụt sau”. Tiền học cho con cũng chưa bao giờ đóng đúng hạn. Cho đến một ngày, đứa con gái xin tiền mua sách chuẩn bị cho năm học mới mà không đào đâu ra, Cương mới nghĩ đến chuyện kiếm tiền theo “phương kế” của bà bói dạo. “Buổi tối trước hôm xảy ra sự việc, nghe đứa con gái lớn hỏi tiền mua sách vở, tôi rất lo lắng vì nhà không có tiền cũng không biết vay ai. Suy nghĩ một hồi, tôi quyết định làm theo những gì bà bói nói… Giờ tôi vừa không có tiền đóng học cho con vừa mang thân tù tội thế này, không biết gia đình tôi sẽ ra sao”, Cương vừa kể vừa sụt sùi”.

Ông Lê Văn Thóc, Trưởng CA xã Tân Lược xác nhận: “Gia cảnh của Cương vốn nghèo khó, vợ chồng quanh năm phải đi làm mướn kiếm sống. Bình thường Cương khá trầm tính, hiền lành, các con cũng đang trong độ tuổi ăn học”. Khi tiếp xúc với người dân địa phương về vụ việc của Cương, chúng tôi cũng ghi nhận được khá nhiều ý kiến nghiêng về thủ phạm cướp tiệm vàng. Đa phần mọi người đều thông cảm cho hoàn cảnh, sự kém hiểu biết của Cương. Mong rằng với sự thành khẩn trong quá trình điều tra, Cương sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về chăm lo cho các con nhỏ.

Thiếu tá Trương Hoàng Nam (Đội phó Đội CSĐT TP về TTXH, CA huyện Bình Tân) cho biết: “Vụ việc này là bài học cảnh tỉnh cho những người kém hiểu biết, tin vào mê tín dị đoan và chuyện “đổi đời” bằng hành vi phạm pháp”.

Châu Anh