Bỉ-Hà Lan ký hiệp ước hòa bình nhất thế giới về điều chỉnh biên giới

Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Didier Reynders​ và người đồng cấp Hà Lan Bert Koenders​ đã ký một hiệp ước điều chỉnh đường biên giới giữa hai nước Bỉ và Hà Lan.

(Nguồn: dw.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 28/11 tại Hà Lan, Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Didier Reynders và người đồng cấp Hà Lan Bert Koenders đã ký một hiệp ước điều chỉnh đường biên giới giữa hai nước Bỉ và Hà Lan dưới sự chứng kiến của hai nhà vua Bỉ Philippe và vua Hà Lan Willem-Alexander.

Đây được coi là Hiệp ước điều chỉnh biên giới hòa bình nhất trên thế giới. Theo đó, diện tích của nước Bỉ sẽ giảm đi 10ha.

Với Hiệp ước này, bán đảo L’Ilal rộng 13ha vốn của Bỉ nhưng không thể tiếp cận bằng đường bộ từ phía Bỉ từ nay sẽ thuộc chủ quyền của Hà Lan, và ngược lại, phía Bỉ sẽ tiếp nhận bán đảo Petit-Gravier rộng 3ha trước đây thuộc lãnh thổ Hà Lan.

Hai nước sẽ trao đổi với nhau hai bán đảo thuộc các làng biên giới Eijsden-Margraten và Maastricht của Hà Lan và làng Visé của Bỉ.

Những vùng đất này không có người sinh sống và được dùng làm khu dự trữ thiên nhiên với hàng trăm loài vật sinh sống.

Đường biên giới hai nước Bỉ và Hà Lan vốn được phân định dựa trên đường chảy của sông Mass và dòng chảy của sông thay đổi qua năm tháng.

Sông Maas bắt nguồn từ Pháp, chảy qua Bỉ và Hà Lan trước khi đổ ra biển Bắc.

Biên giới hiện tại được vẽ vào năm 1843 và dựa theo dòng chảy sâu nhất của sông Mass, nhưng vào năm 1961 dòng chảy của sông đã được điều chỉnh để thuận tiện cho giao thông đường thủy.

Vì vậy, một phần đất vốn của nước Bỉ nay thuộc về Hà Lan và ngược lại.

Việc điều chỉnh địa giới giữa hai nước diễn ra một cách hoàn toàn hòa bình và dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên./.