Bị đánh trong lúc nhậu, gọi đồng bọn đi trả thù

Ấm ức vì mâu thuẫn và bị đánh trong lúc nhậu, Lê Văn Cảnh đã gọi đồng bọn của mình kéo đến nhà trọ của đối thủ để trả thù, dẫn đến chết người.

Ngày 29/11, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Văn Cảnh (SN 1995), Lê Văn Thông (SN 1994), Võ Khắc Tường (SN 1990), Phạm Tình (SN 1999), Nguyễn Văn Thuận (SN 1992) cùng trú tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi và Bùi Ngọc Phúc (SN 1994; trú tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cùng về tội danh “Giết người”.

Theo cáo trạng, vào lúc 17h ngày 12/8/2016, Công ty Hiền Phát Đạt (đang thi công công trình tại Khu Công nghiệp VSIP) tổ chức liên hoan cho toàn thể nhân viên công ty tại quán nhậu Bằng Hữu (thuộc thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh). Tại quán, trong số công nhân của công ty có Lê Văn Cảnh, Võ Khắc Tường và Nguyễn Quốc Trưởng (SN 1990), Trần Văn Thông (SN 1993, cùng trú tại xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Khi nhậu đến khoảng 19h 30 phút, chuẩn bị ra về thì Cảnh xảy ra mâu thuẫn với Trưởng và Thông, nhưng được mọi người can ngăn nên Cảnh lấy xe máy đi về. Trên đường đi, Cảnh bực tức vì bị Trưởng và Thông gây chuyện vô cớ nên quay lại quán tìm Trưởng thì bị Trưởng và Thông dùng tay bóp cổ, đánh vào mặt, nhưng chưa gây thương tích gì, thấy yếu thế nên Lê Văn Cảnh bỏ chạy.

Bị đánh trong lúc nhậu, gọi đồng bọn đi trả thù - Ảnh 1

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa

Tức giận vì bị đánh, Cảnh gọi điện rủ Cảnh rủ Võ Khắc Tường cùng 5 thanh niên khác cầm gậy tre, thanh sắt... trèo hàng rào sắt B40 bao vây, đánh trả thù nhóm của Trưởng.

Khi cả nhóm đi đến cách nhà trọ của Trưởng đang ở khoảng 200m, nhóm Cảnh dựng xe ở ngoài. Tại đây, Lê Quang Trãi không vào mà ở ngoài, còn Cảnh, Thông, Tường, Tình, Thuận và Phúc đi bộ đến nhà trọ để tìm Trưởng.

Khi vào, Võ Khắc Tường và Lê Văn Cảnh phát hiện thấy Trưởng đang đi bộ trong khu trọ. Tường chạy trước cầm cây sắt đâm mạnh vào ngực của Trưởng, bị đâm trúng Trưởng cúi khom người thì bị Tường, Cảnh, Thông, Tình, Thuận và Phúc xông vào đánh liên tiếp vào vùng đâu, mặt, tay, chân của Trưởng.

Khi thấy Trưởng bị đánh, anh Trần Văn Thông và Trần Văn Ánh ở trong phòng chạy ra can ngăn thì bị nhóm của Cảnh đánh trọng thương. Sau khi đánh xong, thấy anh Nguyễn Quốc Trưởng nằm gục tại chỗ và bị chảy máu nhiều, nhóm của Cảnh cùng nhau bỏ trốn khỏi hiện trường.

Anh Nguyễn Quốc Trưởng, Trần Văn Thông và Trần Văn Ánh được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh, nhưng do vết thương quá nặng nên anh Nguyễn Quốc Trưởng đã chết trên đường đi cấp cứu.

Đến ngày 13/8/2016, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra lệnh bắt khẩn cấp Võ Khắc Tường, Phạm Tình và Bùi Ngọc Phúc. Sau khi phát hiện các đối tượng trên bị bắt Lê Văn Cảnh, Nguyễn Văn Thuận và Lê Văn Thông đã đến Cơ quan Công an đầu thú.

Tại Cơ quan Điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong phiên Tòa xét xử, sau khi xem xét đầy đủ tính chất và mức độ phạm tội của từng bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt: bị cáo Lê Văn Cảnh 16 năm tù; Lê Văn Thông và Võ Khắc Tường mỗi bị cáo 15 năm tù; Nguyễn Văn Thuận và Bùi Ngọc Phúc mỗi bị cáo 9 năm tù; bị cáo Phạm Tình 10 năm tù cùng về tội “Giết người”. Đồng thời, tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường về dân sự cho gia đình Nguyễn Quốc Trưởng tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Đối với Lê Quang Trãi được Bùi Ngọc Phúc rủ đi chơi, không nói đi đánh nhau, khi nhóm của Cảnh đi đánh Trưởng, Trãi còn nhỏ (15 tuổi 3 tháng) nên không tham gia. Xét thấy hành vi của Trãi không đồng phạm với Lê Văn Cảnh và đồng bọn về tội phạm “Giết người” nên HĐXX không xem xét.

Minh Quân