Bị Covid-19 'càn quét', thị trường lao động ở Thung lũng Silicon điêu đứng

  Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công ty công nghệ ở Mỹ buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên. Đến nay, ngành này đã cắt giảm khoảng 40.000 nhân sự.

  Hãng tin Bloomberg đưa tin, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động tại Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay.

  Nhiều lao động ở Thung lũng Silicon bị mất việc làm. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

  Từ hồi giữa tháng 3, nhiều công ty công nghệ ở Mỹ đã buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên. Đến nay, ngành này đã cắt giảm tổng cộng khoảng 40.000 nhân sự.

  Tháng 5 là thời điểm tồi tệ nhất khi các doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon bị "ngấm đòn" Covid-19. Chỉ trong 1 tuần đầu tiên của tháng 5, Uber Technologies đã yêu cầu 3.700 nhân sự nghỉ việc. Airbnb thì sa thải 1.900 nhân viên, trong khi Lyft cũng sa thải hoặc cho tạm nghỉ việc khoảng 1.000 lao động.

  Khi các công ty công nghệ cắt giảm việc làm, thì phần còn lại của nền kinh tế Mỹ lâm vào tình cảnh tương tự. Hiện tại, số lượng nhân viên bị sa thải tại Mỹ đã vượt qua con số trong cuộc Đại suy thoái và thậm chí có thể đạt đến mức của những năm 1930 đó tính theo tỷ lệ phần trăm. Ở cuộc suy thoái năm 1933, gần ¼ người lao động Mỹ đã rơi vào cảnh thất nghiệp, theo ước tính của Cục Thống kê Lao động. Hiện tại, khoảng 15% người Mỹ đang thất nghiệp, tăng từ mức 3,6% trong tháng đầu năm 2020.

  Khi đại dịch diễn ra, không phải công ty công nghệ nào cũng chịu ảnh hưởng như nhau. "Gã khổng lồ" ngành thương mại điện tử Amazon là một doanh nghiệp hiếm hoi mang thêm việc làm cho người lao động. Amazon đang tuyển dụng thêm 175.000 nhân sự để có thể xử lý lượng đơn đặt hàng tăng vọt do số người mua sắm online tăng phi mã.

  Trong khi đó, những hãng công nghệ lớn khác như Facebook và Apple cũng không có bất kỳ kế hoạch sa thải nhân viên nào. Tuy nhiên, Google cho biết sẽ hạn chế kế hoạch tuyển dụng, còn IBM lại cắt giảm hàng nghìn việc làm.

  Du lịch và vận tải là những ngành chứng kiến số lượng nhân viên bị sa thải nhiều nhất. Ngoài Uber và Airbnb, công ty sản xuất xe scooter – Bird, và trang web đặt dịch vụ du lịch TripAdvisor đều yêu cầu một loạt nhân viên nghỉ việc. Bán lẻ và dịch vụ ăn uống cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong đó có Groupon và công ty điều hành phòng tập gym Flywheel Sports. Ngành có số lượng nhân viên bị sa thải nhiều đó là dịch vụ tiêu dùng – bao gồm trang web đánh giá Yelp và công ty tổ chức sự kiện Eventbrite.

  Bloomberg nhận định, tình trạng sa thải hàng loạt lao động có thể vẫn tiếp tục trong nhiều tháng tới, bởi sẽ có ngày càng nhiều công ty cắt giảm chi phí để tồn tại trong bối cảnh suy thoái kéo dài. Nhiều nhà kinh tế đã không còn kỳ vọng về sự hồi phục hình chữ V. Thay vào đó, họ cho rằng việc nền kinh tế trở lại bình thường sẽ mất nhiều thời gian, ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế công cộng được kiểm soát.

  Thung lũng Silicon là một trong những cái nôi khởi nghiệp lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

  Dẫu vậy, vẫn có những tia hy vọng đối với sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới. PGS. Brandy Aven của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Carneige Mellon, cho rằng: Nhiều người không đi làm có thể trở nên sáng tạo hơn, và họ sẽ tạo ra công nghệ đột phá. Hơn nữa, những dự án đầy hứa hẹn vẫn nắm giữ khoản tiền mặt đáng kể, ví dụ các startup tại Mỹ đã huy động được 34 tỷ USD trong quý I/2020, và các công ty sẽ cần thêm nhân tài để phát triển. Ngoài ra, 1 nền kinh tế đang gặp khó khăn sẽ giúp các giám đốc điều hành loạt bỏ những yếu tố không cần thiết, tăng chất lượng sản phẩm và đạt mục tiêu doanh thu.

  Có nhiều công ty giá trị cao đã phát triển mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, bao gồm Airbnb và Dropbox, Uber. Tương tự như vậy, cuộc khủng hoảng lần này có thể tạo ra những "gã khổng lồ" mới. Tuy nhiên, điều này cũng không thể giúp hàng chục nghìn nhân viên ngành công nghệ mới nghỉ việc an tâm hơn./.

  Trần Ngọc/VOV.VN (biên dịch)
  Theo Bloomberg

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bi-covid19-can-quet-thi-truong-lao-dong-o-thung-lung-silicon-dieu-dung-1054099.vov