Bị công an xã đánh dẫn tới tử vong: Khởi tố trưởng công an

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Lương Duy Tuyển - trưởng Công an xã Lãng Công cùng hai công an viên khác đã có hành vi đánh đập ông Nguyễn Cao Tấn tại trụ sở.

Bị công an xã đánh dẫn tới tử vong: Khởi tố trưởng công an - Ảnh 1

Liên quan tới vụ việc ông Nguyễn Cao Tấn (trú xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) tử vong sau khi được Công an xã Lãng Công mời lên làm việc về vụ mất điện thoại, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc , sau khi nhận đơn thư tố cáo của gia đình ông Nguyễn Cao Tấn về việc ông bị lực lượng Công an xã Lãng Công hành hung dẫn tới tử vong, Cơ quan CSSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc điều tra sự việc.

Kết quả giám định pháp y ban đầu xác định, nguyên nhân khiến ông Tấn tử vong là do bị phù phổi cấp trên, bệnh nhân có sẹo nhồi máu cơ tim cũ, sơ gan nặng sau chấn thương ngực. Các thương tích trên tử thi gây tổn hại sức khỏe ở thời điểm khám nghiệm là 18%.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ngày 26.10, ông Lương Duy Tuyển - trưởng Công an xã Lãng Công nhận được điện thoại của bà Nguyễn Thị Mùi (vợ ông Tấn, hiện đang lao động tại Đài Loan) tố cáo ông Tấn lấy điện thoại của con trai mang đi bán. Sáng 27/10, ông Tuyển viết giấy mời giao cho ông Trần Đăng Khôi (Công an viên) mang đến nhà và mời ông Tấn đến trụ sở Công an làm việc.

Quá trình làm việc cùng ông Tuyển, ông Khôi và một công an viên khác tên là Ánh đã có hành vi đánh đập ông Tấn. Cụ thể, ông Tuyển dùng tay tát vào mặt, lấy chân đạp vào ngực; ông Khôi dùng tay đánh vào mặt, dùng dùi cui vụt vào ngực còn ông Ánh dùng dùi cui đánh vào mắt cá chân trái của ông Tấn…

Đêm 27/10, ông Tấn được đưa về nhà.

Sau khi về nhà, ông Tấn kêu đau đầu với người nhà và không thể ăn uống được gì. Sáng 28/10 người nhà phát hiện ông Tấn đã tử vong trên giường.

Dựa trên kết quả điều tra ban đầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đổi với các ông Tuyển, Khôi và Ánh để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Công anh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm CQĐT đã ra lệnh bắt tạm giam đối với bị can Khôi vì đánh đập ông Tấn. Đối với bị can Tuyển, Ánh do khai báo thành khẩn, nơi cư trú ổn định nên được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Một vị lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập chứng cứ, xử lý đúng người, đúng tội để cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”