Bị chặt chém, khách quốc tế đến VN sụt giảm?

Như vậy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng qua chỉ là 2,9 triệu lượt người, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không giảm 3,4%; khách đến bằng đường bộ tăng 9% và khách đến bằng đường biển tăng 4%.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 giảm 9% so với tháng trước và là tháng thứ ba liên tiếp sụt giảm.

Xét ở khía cạnh mục đích đến Việt Nam, khách quốc tế đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng tăng 0,1%; đến vì công việc giảm 1,6%, thăm thân nhân giảm 5,4%, mục đích khác giảm 5,2% so với cùng kỳ 2012.

Trước đó, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 23/4 đến 28/4) đã liên tiếp xảy ra 3 vụ việc nổi cộm về tình trạng người Việt chặt chém khách du lịch.

Cụ thể, vào ngày 23/4, ba mẹ con bà Ilona Schultz (quốc tịch Australia) đi xích lô từ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) dài chừng 5 km cũng bị yêu cầu trả 1,3 triệu đồng. Tài xế xích lô này sau đó bị công an xử phạt hành chính.

Tiếp đó, vào ngày 25/4, 3 du khách Pháp vừa đến sân bay Nội Bài đã bị tài xế taxi và nhân viên khách sạn trên phố cổ cấu kết lừa đảo, đe dọa tính mạng.

Ngày 28/4, anh David Patrick cùng vợ Brandi Dawn Burmey (quốc tịch Australia) bắt taxi Trung Việt từ bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (phố Điện Biên Phủ, Hà Nội) đến bảo tàng Dân tộc học (phố Nguyễn Văn Huyên). Đồng hồ tính cước hiển thị 98.000 đồng nhưng tài xế viết hóa đơn 980.000 đồng, bắt vợ chồng anh phải thanh toán.

Sau đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cùng quan chức đầu ngành du lịch đã lên tiếng xin lỗi và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội khẳng định thời gian tới sẽ phối hợp cùng các ban ngành của quận Hoàn Kiếm tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý những trường hợp bắt chẹt du khách. Tuy nhiên những vụ việc chặt chém khách vẫn tiếp tục xảy ra, điển hình là ngày 9/5, lại có thêm một tài xế taxi của hàng Thanh Nga chặt chém một cặp vợ chồng nước ngoài 480.000 đồng cho quãng đường 2km.

Trước tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém, thậm chí cướp giật khách du lịch ngày càng khó lường, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội lên kế hoạch thiết lập đường dây nóng để nhanh chóng tiếp nhận và xử lý vụ việc nhanh nhất. Tuy nhiên, lập thì lập thế thôi, chứ Sở lại không có thẩm quyền giải quyết, chỉ có vai trò trung gian thông báo cho Công an để tiến hành xử lý.

Vậy, thay vì gọi điện đến đường dây nóng của Sở, du khách trực tiếp tìm đến trụ sở Công an, hoặc gọi điện đến Công an khu vực để phán ánh có phải nhanh gọn và hiệu quả hơn hay không? Phải chăng điều đó cũng đồng nghĩa với việc, công khai đường dây nóng của Sở mà Sở không giải quyết được thì chỉ khiến du khách mua thêm rắc rối và không hiệu quả gì?

Thụy Miên (Tổng hợp)