Bị cấp trùng sổ đỏ, người dân ở TP.HCM dự kiến khởi kiện UBND huyện Hóc Môn

Gần 5 năm đi đòi đất của chính mình nhưng chỉ nhận được sự im lặng từ Phòng TN-MT và UBND huyện Hóc Môn, bà Gò dự định sẽ khởi kiện 2 đơn vị này ra tòa.

Liên quan đến sự việc bà Trần Thị Gò (trú phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) suốt 5 năm đi đòi đất của chính mình ở TP.HCM, trả lời VTC News, đại diện UBND huyện Hóc Môn cho biết sẽ rà soát, kiểm tra xem Phòng TNMT huyện Hóc Môn đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của chủ tịch huyện hay chưa.

Trong khi đó, gia đình bà Gò cho biết, gần 5 tháng, từ thời điểm Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn là ông Dương Hồng Thắng chỉ đạo giải quyết về việc cấp trùng sổ đỏ, đến nay gia đình bà không hề nhận được bất cứ ý kiến hay phản hồi nào từ các đơn vị liên quan.

Bà Gò cho biết, gia đình bà dù nhiều lần lên xuống nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn thờ ơ với trách nhiệm của họ.

"Chúng tôi chờ suốt một thời gian dài và liên tục làm đơn yêu cầu nhưng chỉ nhận được sự vô tâm, bỏ mặc của chính quyền huyện Hóc Môn. Phải chăng có sự mập mờ, sai trái nên trường hợp của gia đình tôi mới bị kéo dài như vậy?

Tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng có câu trả lời chính thức cho trường hợp của tôi. Gia đình tôi cũng dự kiến sẽ khởi kiện nếu chính quyền huyện Hóc Môn tiếp tục im lặng, phớt lờ đơn từ của chúng tôi", bà Gò cho biết.

Khu đất bị cấp trùng của gia đình bà Trần Thị Gò ở huyện Hóc Môn.

Phân tích về trường hợp của bà Gò, luật sư Huỳnh Trung Hiếu (Văn phòng Luật sư Nhật Bình, TP.HCM) cho rằng, trong trường hợp này có thể khẳng định UBND huyện Hóc Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với thửa đất của ông Trần Văn Cường và bà Bùi Thị Thu. Từ đó, UBND huyện Hóc Môn đang xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trần Thị Gò.

"Việc UBND huyện Hóc Môn, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn từ chối đăng ký giao dịch bảo đảm cho bà Trần Thị Gò nhưng lại đề xuất cho Sở TN-MT TP.HCM cấp đổi Giấy chứng nhận do công nhận tài sản gắn liền với đất cho vợ chồng ông Trần Văn Cường là việc làm khuất tất, thiếu khách quan, có dấu hiệu cố ý trái với các quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai trong việc cấp, cấp đổi và đăng ký biến động trên giấy chứng nhận, xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Gò", luật sư Hiếu phân tích.

Cụ thể, từ khi phát hiện trùng thửa (năm 2014), bà Trần Thị Gò nhiều lần nộp đơn khiếu nại đến UBND huyện Hóc Môn yêu cầu xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 10/3/2015, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn chỉ trả lời chờ công văn phúc đáp của 2 đơn vị đo vẽ. Gần 4 năm sau, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lại trả lời tiếp tục chờ 2 đơn vị trên có ý kiến bằng văn bản thì mới xem xét giải quyết đơn của bà Trần Thị Gò.

Sự việc trải qua nhiều năm nhưng đến nay chính quyền huyện Hóc Môn vẫn giữ thái độ im lặng.

Điều này vi phạm rất nghiêm trọng Điều 28, Luật Khiếu nại năm 2012: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý, đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý”.

Theo luật sư Hiếu, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Gò có thể khởi kiện UBND Huyện Hóc Môn ra tòa để yêu cầu hủy bỏ và cấp đổi lại Giấy chứng nhận cho vợ chồng ông Trần Văn Cường đúng hiện trạng và trả lại cho bà Trần Thị Gò phần diện tích mà UBND huyện Hóc Môn cấp trùng cho người khác hoặc bồi thường theo giá thị trường cho phần diện tích bị mất (nếu có).

"Tuy nhiên, tôi cho rằng UBND Huyện Hóc Môn nên tiếp thu, đối thoại và sẵn sàng khắc phục hậu quả, tránh để người dân phải gõ cửa các cơ quan công quyền khác nữa", luật sư Hiếu cho biết.

Nhật Linh

https://vtc.vn/bi-cap-trung-so-do-nguoi-dan-o-tphcm-du-kien-khoi-kien-ubnd-huyen-hoc-mon-d4 95302.html