Bị cáo Nguyễn Trường Giang: 'Arktic là công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Chung'

  Báo Người Lao Động
  373 liên quanGốcHà Nội

  Tại phiên tòa ngày 20-6, bị cáo Nguyễn Trường Giang khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, còn Giang chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo.

  Ngày 20-6, phiên xử phúc thẩm nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

  Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

  Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

  Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan, còn bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, không kháng cáo, nhưng được tòa yêu cầu trích xuất đến tham gia tố tụng.

  Tại phiên tòa ngày 20-6, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết mình không có quan hệ họ hàng với bị cáo Chung. Bị cáo quen gia đình bị cáo Chung khi cung cấp một số mặt hàng cho siêu thị Minh Hoa của vợ bị cáo Chung.

  Đầu năm 2016, Giang bắt đầu gặp và tiếp xúc với nguyên chủ tịch Hà Nội. Sau đó, bị cáo Chung nhờ Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP sang châu Âu dù Giang không có tên trong danh sách của đoàn này.

  Khi sang Đức, Giang được tham gia cuộc họp với một số đối tác để trao đổi về sản phẩm công nghệ xử lý nước thải của Công ty Watch Water. Sau này, khi đại diện của Watch Water sang Hà Nội, Nguyễn Trường Giang tiếp tục tham gia trao đổi về giá cả sản phẩm, chính sách bán chế phẩm, hóa chất của công ty này.

  Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho rằng Arktic là công ty của gia đình nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, còn bị cáo Giang chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo. Ngoài ra, bị cáo Chung đã chỉ đạo bị cáo thay mặt Công ty Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất xử lý nước. "Anh Chung là người chỉ đạo bị cáo thỏa thuận với Công ty Watch Water ký văn bản phân phối độc quyền các sản phẩm, trong đó có Redoxy 3C tại Việt Nam"- bị cáo Giang khai.

  Trong khi đó, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng một số lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic, là không đúng. "Anh Giang nói là làm gì, mua ở đâu, bán ở đâu đều do tôi chỉ đạo là không đúng. Anh Giang nói chỉ làm thuê ăn lương, công ty là của công ty gia đình tôi, điều này không đúng" - bị cáo Chung khai.

  Nguyên chủ tịch Hà Nội thừa nhận bị cáo Nguyễn Trường Giang có mặt trong 2 cuộc họp nhưng với tư cách là người đi cùng ông Chopra (Giám đốc Công ty Watch Water, Đức), phiên dịch giúp ông này. Việc này có thể được chứng minh bằng băng hình ghi lại cuộc làm việc, trong đó có phần giới thiệu thành phần tham dự các bên.

  Bị cáo Chung cũng thừa nhận nhờ bị cáo Giang dẫn đoàn của UBND TP Hà Nội sang Đức làm việc, nhưng chỉ là nhờ kết nối làm việc với công ty giống cây trồng và một tập đoàn khác, hoàn toàn không nhờ bị cáo Giang làm việc với Công ty Watch Water.

  Đối với lời khai của bị cáo Giang về việc Công ty Arktic do vợ bị cáo Chung thành lập, bị cáo Chung cho rằng bản thân bị cáo này chỉ biết vợ và con trai cùng một người thành lập công ty trong thời gian con trai ông về Việt Nam. Ngoài ra, bị cáo không hề biết chuyện vợ ông bỏ toàn bộ 5 tỉ đồng vốn điều lệ khi thành lập công ty.

  Nguyễn Hưởng

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/bi-cao-nguyen-truong-giang-arktic-la-cong-ty-cua-gia-dinh-ong-nguyen-duc-chung-20220620144020823.htm