Bị cấm dự Paralympic 2016, Nga kháng cáo lên Tòa án Thụy Sĩ

Ủy ban Paralympic Nga (RPC) sẽ kháng cáo lệnh giữ nguyên án phạt của Tòa án trọng tài thể thao (CAS) đối với các VĐV của họ lên Tòa án tối cao Thụy Sĩ vào thứ Hai tới.

Bị cấm dự Paralympic 2016, Nga kháng cáo lên Tòa án Thụy Sĩ - Ảnh 1

“Đơn kháng cáo sẽ được đệ lên Tòa án Thụy Sĩ”, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Chủ tịch RPC Vladimir Lukin nói hôm thứ Sáu. Hồi đầu tuần này, CAS đã từ chối đơn kháng cáo của RPC sau khi tổ chức này phản đối lệnh cấm Nga tham dự Paralympic tại Rio 2016 được đưa ra bởi Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) do chương trình phổ cập doping ở cấp quốc gia ở nước này.

Lệnh cấm này đồng nghĩa với việc ít nhất 260 VĐV của Nga sẽ vắng mặt tại Paralympic 2016. IPC thậm chí còn đi xa hơn IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) khi họ tự quyết định cấm Nga, thay vì để các Liên đoàn thành viên quyết định.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng lệnh cấm của IPC là trái đạo lý. Tại Olympic 2016, các VĐV điền kinh của Nga đã bị cấm thi đấu hoàn toàn. “Quyết định loại đội Paralympic của Nga không hề nằm trong luật và càng nằm ngoài luân thường đạo lý. Tất cả nói lên rằng tinh thần thể thao của con người và Olympic đang bị hủy hoại bởi mâu thuẫn chính trị”, ông Putin nói.

V.M