Bị bỏng vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt

Theo lời người bệnh, ở nhà thấy mắt xuất hiện cộm, nhức, do mắt kém nên trong lúc tìm lọ nước muối nhỏ mắt, bà đã lấy nhầm lọ dầu gió và nhỏ vào mắt.

Các bác sĩ khoa Mắt Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa vừa tiếp nhận trường hợp cụ bà Đ.T.D. (90 tuổi, trú tại Bắc Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh) vào viện vì 2 mắt cộm, đỏ, chảy nước mắt, nhìn mờ.

Theo lời kể của người bệnh, trong lúc ở nhà cụ thấy mắt xuất hiện cộm, nhức. Cụ liền tìm lọ nước nhỏ mắt để nhỏ cho mắt dịu, nhưng do mắt kém nên cụ lấy nhầm lọ dầu gió và nhỏ vào mắt. Sau khi nhỏ thấy mắt bỏng rát cụ thông báo cho người nhà đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Người bệnh bị bỏng kết giác mạc độ 1 và được chỉ định nhập viện điều trị. Sau điều trị phục hồi mắt tốt, người bệnh đã được ra viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, dầu gió là một chất lỏng dạng tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà và các thành phần phụ tùy thuộc công thức riêng của nhà sản xuất, được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình với công dụng xoa bóp nhưng chỉ được dùng ngoài da, khi dầu gió vô tình rơi vào mắt sẽ thành 1 tác nhân hóa chất gây bỏng.

Tùy thời gian tiếp xúc và nồng độ đậm đặc của hóa chất mà mức độ tổn thương khác nhau. Trường hợp nặng, tổn thương có thể để lại sẹo gây giảm thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, việc phòng tránh sự cố nhỏ nhầm dầu gió vào mắt là rất quan trọng.

Nếu sự cố xảy ra, cần sơ cứu ngay tại chỗ: rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc rửa dưới vòi nước sạch; có thể sử dụng một chậu nước sạch và chớp mắt liên tục từ 5-10 phút. Việc làm này sẽ làm loãng hóa chất, giảm tác hại gây bỏng sâu hơn. Sau đó cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra để được điều trị kịp thời.

Minh Hoa (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, VTV)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bi-bong-vi-nho-nham-dau-gio-vao-mat-a627663.html