Bỉ bác cảnh báo của Mỹ về nguy cơ tấn công tại châu Âu

Ngày 23/11, Đơn vị Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAD) - cơ quan phụ trách phân tích các mối đe dọa khủng bố của chính phủ Bỉ - tuyên bố nước này không phải đối mặt với bất cứ mối đe dọa rõ ràng nào trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Tuyên bố trên nhằm bác bỏ cảnh báo đi lại tại châu Âu do Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra.

Trả lời đài VRT, đại diện OCAD khẳng định mặc dù Bỉ đang duy trì cảnh báo khủng bố mức 3 trong thang cảnh báo gồm 4 mức, tuy nhiên không có bất cứ mối đe dọa nào rõ rệt nhằm vào các lễ hội mùa Đông hay những phiên chợ ngoài trời sắp diễn ra trong những ngày tới.

Các chuyên gia của OCAD cho biết họ sẽ không đưa ra bất cứ chỉ dẫn an ninh nào cho những lễ hội trên. Mặc dù vậy, theo VRT, tại hầu hết các thành phố, các biện pháp an ninh sẽ vẫn được tăng cường như lắp đặt máy quay an ninh và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở các khu vực ngoài trời.

Bỉ bác cảnh báo của Mỹ về nguy cơ tấn công tại châu Âu - Ảnh 1

Mối lo khủng bố đang thách thức châu Âu?

Bộ Nội vụ Bỉ, cơ quan giám sát OCAD, cũng xác nhận rằng chưa có dấu hiệu nào về một mối đe dọa mới. Trước đó vào hôm 22/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc đi lại đối với công dân nước này, có hiệu lực tới ngày 20/2/2017 trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi nhà chức trách của Pháp đập tan một âm mưu tấn công khủng bố .

Cảnh báo các công dân về các vụ tấn công đã được lên kế hoạch và các vụ tấn công kiểu "sói đơn độc", bộ trên nêu rõ đã nắm bắt được một thông tin đáng tin cậy về việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và các nhánh của những tổ chức này vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố ở châu Âu, chủ yếu nhằm vào mùa nghỉ lễ sắp tới và những sự kiện có liên quan. Các phần tử khủng bố có thể áp dụng nhiều chiến thuật, sử dụng đồng thời cả vũ khí thông thường và các loại vũ khí đặc biệt, và nhằm vào cả lợi ích công và tư".

Trước đó, hôm 21/11, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm khủng bố ở độ tuổi từ 29-37 và triệt phá một âm mưu tấn công khủng bố. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, những nghi phạm này là người Pháp, Maroc và Afghanistan.

TTXVN