Bị ảo giác do dùng ma túy, chú giết cháu 15 tháng tuổi

Đi chơi cùng bạn và được cho thử một ít ma túy khiến Nhi lên cơn ảo giác. Về nhà thì anh trai, chị dâu đã đi ngủ, Nhi tỉnh dậy đập phá đồ đạc rồi vô cớ chửi anh trai. Thấy em có biểu hiện lạ, người anh chạy qua nhà chị gái và anh rể nhờ giúp đỡ. Lúc này, nghe tiếng cháu trai 15 tháng tuổi khóc trong buồng, Nhi chạy vào túm chân đập cháu bé vào cột nhà khiến cháu bé tử vong.

Bị ảo giác do dùng ma túy, chú giết cháu 15 tháng tuổi - Ảnh 1

Xeo Văn Nhi trong phiên xét xử

Ngày 24-10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Xeo Văn Nhi (SN 1996) trú bản Đồn Boọng, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, về tội Giết người. Nạn nhân của Nhi là cháu Xeo Văn Khing (15 tháng tuổi – cháu ruột của Nhi).

Theo cáo trạng, vào sáng 20-11-2015 Xeo Văn Nhi cùng bạn đi sang xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, chơi. Tại đây, Nhi và người bạn đi cùng có quen với hai thanh niên người Lào là May và Chương (nhưng không rõ lai lịch). Đến 17h cùng ngày, May đưa 2 viên ma túy màu đỏ cùng Nhi, Chương và người bạn kia sử dụng.

Sử dụng ma túy xong thì Nhi và bạn trở về. Đến 19h cùng ngày, Nhi về đến nhà thì thấy anh trai là Xeo Văn Lợi và chị Xeo Thị Huyền, chị gái Xeo Thị Chiến và anh rể Lương Văn Phon và cháu Xeo Văn Khing đang xem ti vi ở phòng khách. Nhi đi vào nói với anh Phon là vào rẫy gọi bố về rồi đi vào bếp ngồi.

Khoảng 21h cùng ngày, anh Phon, chị Chiến về nhà mình ngủ còn anh Lợi và chị Huyền cũng bế con vào buồng ngủ. Lúc này, Xeo Văn Nhi lại đi ra phòng khách xem ti vi. 23h cùng ngày, Nhi đi lại khu vực đèn nhà bếp đưa chân đá vỡ bóng đèn rồi vô cớ chửi anh trai.

Bị ảo giác do dùng ma túy, chú giết cháu 15 tháng tuổi - Ảnh 2

Có mặt tại tòa, bố mẹ cháu Khing xin giảm án cho em trai

Nghe em trai chửi mình, anh Lợi đi qua nhà chị Chiến và anh Phon nói về sự bất thường của Nhi đồng thời nhờ giúp đỡ. Lúc này, nghe tiếng cháu Khing khóc, Nhi đẩy cửa phòng ngủ của vợ chồng anh trai đi vào. Nhi đứng đối diện với chị Huyền đang bế cháu bé rồi giật lấy cháu bé rồi đập vào cột nhà.

Thấy cháu bé im bặt, Nhi bỏ trốn. Lúc này mọi người đưa cháu Khing đi cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong. Tại biên bản giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự, công an tỉnh Nghệ An, kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé là do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não, gãy đốt sống ngực do đa chấn thương.

Trước khi phạm tội, bị can Xeo Văn Nhi không có bệnh tâm thần. Trong khi phạm tội Nhi bị bệnh rối loạn thần do sử dụng chất gây ảo giác. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, Nhi không nhớ mình đã gây án như thế nào. Nhi cho biết, lúc nghe tiếng cháu khóc, trong đầu mình có tiếng nói giục giết cháu bé. Nhi chỉ hành động trong vô thức chứ không hề có ý định giết chết người cháu mà mình thương yêu.

Đến dự phiên tòa, ông Xeo Phò Kiêng (SN 1967 – bố Nhi) cho biết vào thời điểm xảy ra sự việc ông đang vắng nhà mà ông cũng không biết con trai mình có sử dụng ma túy.

Trong khi đó, anh Xeo Văn Lợi bố của cháu Khing có mặt tại tòa không yêu cầu đền bù gì và có xin giảm án cho em trai để Nhi sớm trở về có cơ hội làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Xeo Văn Nhi án chung thân cho tội giết người.