Bí ẩn xác ướp 'cậu bé vàng' được chôn cùng 49 bùa hộ mệnh

Được tìm thấy tại khu di tích Nag el-Hassay, Ai Cập, xác ướp 'cậu bé vàng' được chôn cùng 49 bùa hộ mệnh. Thi hài thuộc về thiếu niên qua đời khi khoảng 14 - 15 tuổi nhưng nguyên nhân tử vong vẫn là một bí ẩn.

Vào năm 1916, các chuyên gia khảo cổ khai quật được xác ướp "cậu bé vàng" tại khu di tích Nag el-Hassay, Ai Cập. Sau đó, xác ướp được đưa tới Bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Vào năm 1916, các chuyên gia khảo cổ khai quật được xác ướp "cậu bé vàng" tại khu di tích Nag el-Hassay, Ai Cập. Sau đó, xác ướp được đưa tới Bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Trong thời gian gần đây, các chuyên gia đã thực hiện các phân tích, kiểm tra xác ướp "cậu bé vàng". Nhờ đó, họ xác định được thi hài vẹn nguyên thuộc về một thiếu niên qua đời khi khoảng 14 - 15 tuổi.

Thiếu niên này sống cách đây khoảng 2.300 năm trước. Tại nơi chôn cất của người này, các chuyên gia tìm thấy 49 loại bùa hộ mệnh, bao gồm cả một chiếc lưỡi bằng vàng, lông chim ưng, lông đà điểu và một con bọ hung bằng vàng đặt trong ngực.

Theo các chuyên gia, những người thợ ướp xác đã lấy ra toàn bộ nội tạng trước khi tiến hành quy trình bảo quản thi hài thiếu niên trên.

Vết rạch trên thi thể thiếu niên đó được thợ ướp khác tỉ mỉ che bằng một tấm bùa bằng vàng có kích thước dài khoảng 2 ngón tay.

Các nhà nghiên cứu cho hay đa số bùa hộ mệnh được làm bằng vàng và số còn lại làm từ đá quý, đất nung hoặc sứ. Chúng được chôn cùng cậu bé nhằm bảo vệ linh hồn người quá cố ở thế giới bên kia.

Thêm nữa, các nhà khoa học cũng phát hiện một đôi dép màu trắng tại nơi an nghỉ của "cậu bé vàng". Bà Sahar Saleem - giáo sư tại Đại học Cairo, tác giả nghiên cứu cho hay gia đình đặt đôi dép này trong mộ có thể để thiếu niên đó đi chúng rồi bước ra khỏi quan tài khi tới thế giới bên kia.

Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, người quá cố phải đi dép trắng để thể hiện sự thuần khiết khi sang cõi âm.

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy chiếc lưỡi vàng bên trong xác ướp “cậu bé vàng”. Theo bà Saleem, người Ai Cập cổ đại đặt chiếc lưỡi vàng trong thi thể người quá cố nhằm giúp giúp linh hồn có thể nói chuyện ở thế giới bên bia.

Căn cứ vào những hiện vật được tìm thấy, nhóm nghiên cứu nhận định “cậu bé vàng” nhiều khả năng xuất thân trong gia đình có địa vị xã hội rất cao. Dù nỗ lực nghiên cứu nhưng đến nay họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tử vong của thiếu niên này.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn hình xăm trên cánh tay xác ướp công chúa 2.500 tuổi.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-xac-uop-cau-be-vang-duoc-chon-cung-49-bua-ho-menh-1962009.html