Bí ẩn vụ nữ giáo viên Trung Quốc bị hiếp, giết ở tầng thượng

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 đăng lạiGốc

  10 năm sau khi 2 học sinh trung học bị cáo buộc giết, hiếp nữ giáo viên ở Hồ Nam, nghi phạm thứ 3 lộ diện. Dấu vân tay của người này được xác định xuất hiện ở hiện trường vụ án.

  “Tôi đã không làm điều đó. Tôi không nhận tội, vì họ đánh tôi, tôi không thể chịu đựng được”. "Con không giết ai cả, họ bắt con phải nói ra. Bố ơi, mẹ ơi, giúp con với. Con vô tội", Lưu Hử và Tạ Vĩ, 2 bị cáo trong vụ giết người, hiếp dâm ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nói tại tòa.

  Họ nhìn cha mẹ, nước mắt không ngừng chảy. Ông Tạ Hiểu Đông (bố Tạ Vĩ) và những người khác nghe lời đó cũng đau xót. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Ông không thể tin rằng con trai lại bị cáo buộc là kẻ cưỡng hiếp và giết cô giáo cũ.

   Lưu Hử và Tạ Vĩ kêu oan khi hầu tòa. Ảnh: Baidu.

  Lưu Hử và Tạ Vĩ kêu oan khi hầu tòa. Ảnh: Baidu.

  Buổi tối định mệnh

  Tối 27/8/2009, cảnh sát gõ cửa nhà ông Tạ Hiểu Đông. Rất bất ngờ, ông không hiểu sao nhiều cảnh sát lại đến muộn như vậy.

  "Tạ Vĩ có ở nhà không? Có một số việc yêu cầu cậu ấy phối hợp điều tra!", một cảnh sát nói.

  “Ba, muộn như vậy, là ai vậy ạ?” Tạ Vĩ vừa ngáp, vừa từ phòng khách bước ra. Nhìn thấy nhiều cảnh sát, Tạ Vĩ cũng bất ngờ.

  "Tạ Vĩ phải không? Chúng tôi là cảnh sát của thành phổ Lãnh Thủy Giang, tỉnh Hồ Nam. Cậu đang bị nghi ngờ liên quan đến một vụ án hình sự. Bây giờ cậu bị triệu tập theo quy định của pháp luật. Mời phối hợp với chúng tôi", một cán bộ nói.

  "Khoan đã, đồng chí cảnh sát, con trai tôi chưa đủ tuổi thành niên, sao lại có thể phạm tội? Đây là nhầm lẫn", ông Tạ Hiểu Đông thắc mắc.

  Sau đó, ông Tạ ngây người nhìn con trai bị áp giải lên xe cảnh sát, cho đến khi khuất đi.

  Trước đó 2 ngày, khoảng 21h ngày 25/8/2009, bà Lưu Vân, một giáo viên tiếng Anh về muộn bất thường. Mỗi tối, bà Lưu đều dành thời gian đi dạo, tập thể dục, muộn nhất là đến 20h. Nhưng hôm nay, đã gần 21h, Tiểu Vũ (con trai bà Lưu) gọi 7-8 cuộc điện thoại nhưng không ai trả lời. Điều này làm cho Tiểu Vũ bất an.

  Không thể chờ thêm, thanh niên này ra ngoài tìm mẹ. Hàng xóm nói bà Lưu Vân đã về nhà từ lúc 18h. Nghe thông tin này, Tiểu Vũ càng thêm lo lắng. Tìm kiếm rất lâu vẫn không thấy mẹ, cậu bỗng nhớ ra một nơi là tầng thượng.

   Tòa nhà xảy ra vụ án. Ảnh: Baidu.

  Tòa nhà xảy ra vụ án. Ảnh: Baidu.

  Bình thường, nếu không đi dạo, mẹ cậu sẽ lên tầng thượng ngắm cảnh. Nghĩ đến đây, Tiểu Vũ không do dự, nhanh chóng chạy lên tầng 11.

  Nhìn thấy cảnh tượng trước mắt, Tiểu Vũ mở to mắt, toàn thân run rẩy không kiểm soát được. "Mẹ!", Tiểu Vũ hét lên một tiếng. Bà Lưu Vân lúc này máu me đầm đìa, nửa trên cơ thể không mặc áo, nội y vứt gần đó.

  Ngay sau đó, một số hàng xóm chạy đến, vội vàng đưa bà Lưu Vân đến bệnh viện cấp cứu. Cha của Tiểu Vũ cũng nhanh chóng có mặt, 2 mắt đỏ hoe nhìn vào phòng cấp cứu, không nói được gì.

  Vì vết thương của bà Lưu quá nghiêm trọng, được phát hiện muộn nên nữ giáo viên đã tử vong. Bên ngoài phòng mổ, cha con Tiểu Vũ bật khóc thành tiếng lớn. Những người xung quanh cũng không cầm được nước mắt.

   Tầng thượng tòa chung cư, nơi bà Lưu bị tấn công. Ảnh: Baidu.

  Tầng thượng tòa chung cư, nơi bà Lưu bị tấn công. Ảnh: Baidu.

  Sau đó, một đội cảnh sát tinh nhuệ đã thu thập chứng cứ suốt ngày đêm. Theo kinh nghiệm thụ lý các vụ án của cảnh sát, xác suất người quen phạm tội trong trường hợp này thường rất cao.

  Dựa theo báo cáo khám nghiệm tử thi và một cuộc điện thoại nặc danh, cảnh sát loại trừ động cơ phạm tội của chồng bà Lưu Vân, mở ra hướng điều tra mới cho vụ án.

  Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy bà Lưu bị đánh bằng một dụng cụ cùn và đánh đấm trong thời gian dài. Lưu Vân bị suy hô hấp, không thể thở bình thường nên tử vong.

  Đêm hôm đó, cảnh sát nhận được một cuộc điện thoại nặc danh. Người tố giác nói rằng vào khoảng 19h hôm đó, anh ta thấy 2 thanh niên đi lang thang ở cầu thang tòa xảy ra vụ án. Khi Lưu Vân bị giết, chồng của bà đang ở bên ngoài và có chứng cứ ngoại phạm. Còn Tiểu Vũ hôm đó ở nhà và tự chứng minh không liên quan.

  Bị cáo phản cung

  Một người dân khác cho biết vào đêm xảy ra vụ việc, người này thấy 2 thanh niên gần một bệnh viện, cách hiện trường chỉ vài chục mét. Họ là Lưu Hử và Tạ Vĩ, học sinh cũ của bà Lưu Vân.

  Sau hơn 2 ngày thẩm vấn, cả 2 thừa nhận đã giết cô giáo cũ, đồng thời trình bày diễn biến phạm tội và động cơ gây án.

  Lời khai có nội dung: Tối 25/8/ 2009, Lưu Hử và Tạ Vĩ sau khi xem những đoạn phim khiếm nhã và nhìn thấy bà Lưu Vân một mình trên tầng thượng, họ đã nảy sinh ý đồ xấu. Nhân lúc bà Lưu Vân không để ý, Tạ Vĩ và Lưu Hử đã dùng gậy gỗ đánh bà Lưu Vân, sau đó cưỡng hiếp. Vài phút sau, vì sợ có người lên lầu, cả hai vội vàng bỏ chạy. Trước khi bỏ đi, họ còn đánh nạn nhân thêm một lần nữa.

  Thông tin về 2 học sinh trung học cưỡng hiếp, giết cô giáo làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ từ người dân địa phương. Khi cảnh sát dẫn Tạ Vĩ và Lưu Hử đến xác định hiện trường vụ án, nhiều người dân đã lao vào đánh 2 nghi phạm nhưng cảnh sát ngăn chặn kịp thời.

  Ngày 19/8/2010, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Lâu Để đã tuyên Tạ Vĩ và Lưu Hử tù chung thân về tội Hiếp dâm và Giết người. Sau bản án sơ thẩm, cả 2 kháng cáo khi cho rằng họ không hiếp dâm. Ngày 8/12/2010, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Hồ Nam bác đơn kháng cáo.

  Khi câu chuyện về việc con trai hiếp dâm và giết cô giáo lan rộng, vợ chồng ông Tạ Hiểu Đông chỉ biết ở nhà. Cánh cửa ngôi nhà xuất hiện dòng chữ "Kẻ sát nhân" bằng sơn đỏ. Bố mẹ bị cáo thậm chí không dám mở rèm cửa sổ.

  Sau khi sự việc xảy ra, hàng xóm xung quanh nhìn gia đình Tạ Vĩ ánh mắt khác. Nhiều người thân và bạn bè cũng cắt đứt liên lạc. Lời nói của con trai tại tòa khiến ông Tạ Hiểu Đông rơi nước mắt. Ông tin con trai ông “vô tội”.

  Ban đầu, vợ chồng Tạ Hiểu Đông cũng bị cảnh sát tạm giữ hình sự vì tình nghi bao che tội phạm. Viện kiểm sát cho rằng Tạ Vĩ đã nói cho cha mẹ về tội ác sau khi anh ta trở về nhà. Họ không thừa nhận cáo buộc của viện kiểm sát nhưng sau đó lại thừa nhận. Sau đó, vợ chồng ông Tạ phủ nhận và cho biết đã thay đổi lời khai vì bị ép cung.

  Cha đi tù, mẹ mất tích

  Sau khi Tạ Vĩ và Lưu Hử bị bắt giam, họ đều từ chối viết bản thú tội. Còn cha mẹ của họ bị kết án vì tội bao che. Mẹ của Lưu Hử, bà Từ Hiểu Hồng bị kết án 4 năm tù vì không chịu kí vào bản thú tội, ông Tạ Hiểu Đông bị kết án tù 3 năm.

  Năm 2010, mẹ của Tạ Vĩ, tức Dư Lợi Vân khiếu nại nhưng tòa án địa phương cho rằng bà cũng liên quan đến việc bao che, dung túng. Sau đó, bà Dư bỏ nhà đi, chỉ để lại một mảnh giấy cho chồng.

  "Em đi rồi. Em không tin trên đời này không có chân lý. Em phải chứng minh rằng anh và con đều vô tội. Nếu em chết ở bên ngoài, sau này con trai sẽ dựa vào anh để giải oan cho nó”.

  Một bản án đã làm thay đổi 2 gia đình. Cha Tạ Vĩ bị thương ở chân trái trong quá trình thẩm cung. Khả năng lao động của ông bị suy giảm, chỉ có thể làm những việc vặt kiếm tiền. Bên cạnh đó, ông còn có một cậu con trai nhỏ cần chăm sóc. Gia đình rơi vào cảnh nghèo khó, chỉ biết trông chờ vào sự cứu trợ của chính phủ.

  Mẹ của Tạ Vĩ bị truy nã nên không thể đi tàu hỏa và các phương tiện giao thông khác. Bà chỉ có thể đi bộ hoặc đi nhờ xe đến Bắc Kinh tìm cách giải oan cho con.

  Vào năm 2019, mẹ Tạ Vĩ đã bị cảnh sát bắt giữ khi bà định đi tàu tới thăm con trai. Còn cha của Lưu Hử sau khi con trai bị bắt, tinh thần ông bất ổn, khả năng lao động gần như mất. Mẹ Lưu Hử đến Quảng Châu làm việc, nhiều năm không về nhà nhưng cứ 3 tháng một lần, bà lại lại đến Bắc Kinh để kêu oan cho con.

  Bước ngoặt của vụ án xảy ra mười năm sau. Năm 2019, bố của Tạ Vĩ biết được tin trên quần áo nạn nhân còn có DNA của một người đàn ông khác Trương Mỗ.

  Trên thực tế, báo cáo thẩm định này đã được đưa ra vào năm 2009. Kết quả xét nghiệm cho thấy vết máu trên áo ngực của nạn nhân là của bà Lưu và một người đàn ông khác.

  Theo thông tin anh nắm được, Trương Mỗ sẽ hầu tòa sáng 29/7/2022 về tội cưỡng hiếp thi thể. Nhưng vụ án vẫn đang trong giai đoạn xem xét nên đã hoãn lại.

   Nhà của Trương Mỗ. Ảnh: Baidu.

  Nhà của Trương Mỗ. Ảnh: Baidu.

  Kẻ thứ ba

  Tháng 7/2011, Trương Mỗ bị kết án 7 tháng tù giam vì tội Trộm cắp tài sản. Năm 2014, anh ta bị kết án 4 năm 20 tháng tù giam vì tội Cướp tài sản.

  Sau khi ra tù, Trương Mỗ tới cơ quan công an để làm thẻ căn cước và nhập dấu vân tay. Cảnh sát phát hiện dấu vân tay của Trương Mỗ và “người đàn ông khác” trong vụ án trên tương đồng. Ngày 14/3/2019, Trương Mỗ bị bắt tại Quảng Châu.

  Về vụ án này, năm 2020, ông Tiêu Hải Văn, Phó chủ tịch thành phố Lãnh Thủy Giang, cho biết sau khi Tạ Vĩ và Lưu Hử hiếp dâm và sát hại nạn nhân thì Trương Mỗ đến hiện trường rồi thực hiện hành vi đồi bại. Các luật sư nhận định đây là “sự trùng hợp”, có nhiều điểm chưa rõ ràng, cần điều tra lại với cả 3 người liên quan: Lưu Hử, Tạ Vĩ và Trương Mỗ.

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-an-vu-nu-giao-vien-trung-quoc-bi-hiep-giet-o-tang-thuong-post1340926.html