Bí ẩn về vị Tổng thống Mỹ qua đời sau một tháng tại nhiệm

Theo tờ New York Times (NYT), ông William Henry Harrison, Tổng thống thứ 9 của Mỹ, đã đột ngột qua đời chỉ sau 32 ngày tại nhiệm. Ông trở thành vị tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông William Henry Harrison qua đời ngày 04/04/1841 ở tuổi 68. Các nhà sử học từ lâu đã chấp nhận chuẩn đoán của ông Thomas Miller, bác sĩ riêng của ông Harrison rằng, vị Tổng thống thứ 9 của Mỹ qua đời do bị viêm phần thùy dưới của phổi phải kết hợp với gan bị sung huyết.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ ông bị viêm phổi là do đã bị cảm lạnh sau khi đọc bài diễn văn nhậm chức dài nhất lịch sử (8.445 từ) trong thời tiết băng giá, ẩm ướt mà không đội mũ, không mặc áo khoác và không đeo găng tay.

Ông William Henry Harrison, Tổng thống thứ 9 của Mỹ

Tuy nhiên, NYT cho rằng, theo những bằng chứng của dịch tễ học hiện đại, cái chết của ông Harrison có nguyên nhân khác. Quá trình phân tích kiểm tra lại báo cáo của bác sĩ phát hiện những điểm không nhất quán. Dù ông Harrison có những triệu chứng viêm phổi như sốt và khó thở nhưng căn bệnh khiến ông trở nên suy yếu lại là viêm dạ dày và ruột. Bác sĩ Miller cũng bày tỏ nghi ngờ về chẩn đoán ban đầu của mình.

NYT cho rằng, có thể ông Harrison bị chết vì bệnh thương hàn và nguyên nhân gây nên bệnh này là do nguồn nước nhiễm khuẩn.

Tờ này viết: "Qua ống kính của dịch tễ học hiện đại, có thể thấy nhiều khả năng kẻ giết người thực sự lẩn quẩn đâu đây, trong một đầm lầy hôi thối không xa Nhà Trắng”.

Vào thời điểm đó, thủ đô Washington vẫn chưa có hệ thống thoát nước. Nước thải chưa được xử lý từ Nhà Trắng thường xuyên thải ra một khu vực công cộng, cách không xa Nhà Trắng. Lâu dần, nơi đó bốc mùi và trở thành một đầm lầy. Các nhà nghiên cứu đã lục lại các ghi chép lịch sử và họ chắc chắn rằng nguồn nước cung cấp cho Nhà Trắng đến từ một con suối ngay cạnh đầm nước thải cách đó chỉ khoảng 7 tòa nhà.

Vùng nước thải này có thể đã sản sinh ra hai loại trực khuẩn thương hàn gây chết người, tàn phá hệ tiêu hóa là Salmonella typhi và S. paratyphi. Hai Tổng thống Mỹ trúng cử vào thập niên 1840 là James K. Polk và Zachary Taylor cũng qua đời với những triệu chứng liên quan đến viêm dạ dày - ruột.

NYT viết: "Khi gần qua đời Tổng thống Harrison run lên vì lạnh, tứ chi chuyển sang màu xanh. Đó là 2 biểu hiện thường thấy của trường hợp sốc nhiễm khuẩn. Với những biểu hiện cũng như sự ra đi bất ngờ của ông, nguyên nhân chính được giải thích là do bệnh thương hàn".

Thời điểm năm 1841 vẫn chưa có thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh thương hàn. Điều tốt nhất một bác sĩ có thể làm là kiên định tuân thủ nguyên tắc thiêng liêng nhất của y học là "trước hết, không gây hại". Tuy nhiên, theo NYT, do y học thời đó còn nhiều hạn chế, ông Miller đã kê một loạt thuốc độc hại, bao gồm cả thuốc phiện, làm chậm khả năng loại bỏ mầm bệnh của ruột, tạo thuận lợi cho chúng xâm nhập vào máu.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)