Bí ẩn vây quanh xác ướp người băng nổi tiếng lịch sử

Xác ướp 'người băng Otzi' nổi tiếng lịch sử với những bí ẩn lớn bủa vây suốt nhiều thập kỷ qua chưa được giải mã.

Vào ngày 19/9/1991, trong khi đang tìm đường vượt qua dãy núi Otztal Alps, 2 nhà leo núi người Đức Erika và Helmut Simon phát hiện ra một xác ướp "người băng Otzi" được bảo quản nguyên vẹn trong băng.

Đây được xem là xác ướp có niên đại cổ nhất Châu Âu.

Ban đầu, khi mới phát hiện, xác ướp trên được cho là thi thể của một người mới chết cách đây không lâu do tình trạng tử thi còn khá tốt. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia phát hiện xác ướp này có niên đại khoảng 5.300 năm tuổi.

Các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi không chỉ tìm thấy xác ướp "người băng Otzi" mà còn phát hiện trang phục và các công cụ của người chết gồm: một cái rìu và túi đeo tại hiện trường, cùng với những gì còn sót lại bên trong dạ dày người băng Otzi.

Đặc biệt, các chuyên gia còn phát hiện 61 hình xăm trên cơ thể "người băng Otzi". Những phát hiện này giúp các chuyên gia, nhà khoa học tìm hiểu về cuộc sống của con người hàng ngàn năm trước.

Do vậy, sau một thời gian thực hiện các kiểm tra, nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện Otzi bị hạ sát bởi một mũi tên. Người này qua đời khi khoảng 45 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra người băng cao khoảng 1,6m, nặng 50 kg, có mắt nâu, có khả năng đang mắc bệnh tim tại thời điểm bị tấn công. Bữa ăn cuối cùng của Otzi cũng được tiết lộ khi các chuyên gia phân tích dạ dày của người này. Theo đó, bữa ăn cuối cùng của người băng gồm: thịt dê rừng và hươu nai.

Các chuyên gia suy đoán Otzi là một thợ săn hoặc chiến binh, bị giết vào khoảng năm 3200 TCN khi va chạm với một bộ lạc đối thủ. Cũng có giả thuyết cho rằng, người băng có thể là một pháp sư. Trong suốt nhiều năm nay, các chuyên gia cố gắng giải mã thân thế bí ẩn của Otzi nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn.

Thêm nữa, các nhà khoa học hy vọng việc lấy mẫu DNA của Otzi sẽ có hiệu quả để tìm ra những "họ hàng" thời hiện đại của xác ướp trong băng bí ẩn này.

Hiện xác ướp Otzi được bảo quản tại Bảo tàng South Tyrol ở Italy. Hàng năm, hàng ngàn người ghé thăm bảo tàng này để chiêm ngưỡng xác ướp được bảo quản khá hoàn hảo trên.

Mời độc giả xem video: Những xác ướp bí ẩn vẫn còn nguyên vẹn qua hàng nghìn năm (nguồn: Thethaovanhoa.vn)

Tâm Anh (theo Reuters, Daily Mail)