Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi 'thiên thần của Chúa'

Một học giả cho biết, các trại quân sự được sử dụng bởi vua Assyria Sennacherib, người có chiến tích bao vây Lachish và Jerusalem được trình bày chi tiết trong Kinh thánh tiếng Do Thái, cuối cùng đã được xác định.

Bức phù điêu của người Assyria cho thấy khu trại được người Assyria sử dụng trong cuộc vây hãm Lachish. (Ảnh: Stephen Compton)

Bức phù điêu của người Assyria cho thấy khu trại được người Assyria sử dụng trong cuộc vây hãm Lachish. (Ảnh: Stephen Compton)

Vào thời điểm xảy ra các cuộc vây hãm khoảng năm 701 trước Công nguyên, người Assyria đã kiểm soát một đế chế đang phát triển nhanh chóng trải dài từ Vịnh Ba Tư đến Biển Địa Trung Hải.

Các cuộc bao vây ở Lachish và Jerusalem được nhắc đến thường xuyên trong Kinh thánh tiếng Do Thái và được cho là đã kết thúc ở Jerusalem khi "thiên thần của Chúa' đã giết chết một trăm tám mươi lăm nghìn người trong trại Assyria".

Tuy nhiên, những dòng chữ cổ của người Assyria lại kể một câu chuyện khác, cho rằng Hezekiah, vua của Giu-đa, đã cống nạp để khiến người Assyria rời đi.

Cuộc vây hãm Lachish

Tại Bảo tàng Anh ở London, có một bức phù điêu mô tả cuộc vây hãm Lachish và thể hiện trại của người Assyria. Stephen Compton, một học giả độc lập chuyên về Khảo cổ học Cận Đông, đã so sánh bức phù điêu này với những bức ảnh chụp Lachish từ đầu đến giữa thế kỷ 20. Ông xác định được một địa điểm ở phía bắc Lachish có cấu trúc hình bầu dục với những bức tường mà ông cho rằng có thể là trại của người Assyria.

Compton lưu ý rằng, các trại của người Assyria có xu hướng hình bầu dục. Tên tiếng Ả Rập của địa điểm cắm trại được đề xuất là "Khirbet al Mudawwara" và trong thời Trung cổ, từ "Mudawwara" có thể có nghĩa là nơi một vị vua đặt trại quân sự. Điều này cho thấy rằng những người sống ở địa điểm này sau này đã biết rằng người Assyria cổ đại đã sử dụng nó làm trại.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát khảo cổ được thực hiện vào đầu thế kỷ 20 đã tìm thấy dấu tích của những mảnh gốm có kiểu dáng có niên đại vào khoảng thời gian Sennacherib vây hãm Lachish.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bi-an-trai-quan-su-bi-tan-pha-boi-thien-than-cua-chua-post1648061.tpo