Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập

Hai bức tượng đá Memnon nổi tiếng không chỉ bởi sự khổng lồ mà còn bởi khả năng ca hát đầy bí ẩn.

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 1

Colossi of Memnon hay Colossus of Memnon là hai bức tượng đá Memnon nổi tiếng, nằm ở bờ phía Tây sông Nile, nơi đối diện với thành phố Luxor, Ai Cập. Hai bức tượng vô cùng cao lớn, theo đo đạc, cả hai bức tượng cao khoảng 18 mét. Đây là những bức tượng đại diện cho Pharaoh Amenhotep III, người đã trị vì Ai Cập cổ đại vào khoảng 3.400 năm trước đây. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 2

Hai pho tượng đá được tạc trong tư thế ngồi, tay đặt lên đầu gối, gương mặt hướng về phía sông Nile. Lúc đầu hai pho tượng khổng lồ này ở vị trí gác cổng của ngôi đền Amenhotep, nơi được xây dựng khi vị Pharaoh còn sống cũng là nơi người Ai Cập tôn thờ Pharaoh như những vị thần. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 3

Tuy vậy, những trận lũ lụt xảy ra hàng năm ở sông Nile khiến phần nền móng bị xói mòn. Pharaoh đời sau thấy tình trạng không khắc phục được đã phá hủy toàn bộ ngôi đền, tái sử dụng phần khối đá cho công trình khác. Tuy vậy, hai pho tượng khổng lồ vẫn được giữ lại. Trải qua hàng ngàn năm mưa gió, hai bức tượng vẫn hiên ngang trường tồn mặc dù có nhiều hư hỏng. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 4

Tuy vậy, những bức tượng này không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ, về sự trường tồn với thời gian của nó mà còn bởi những bí ẩn quanh nó. Được mệnh danh là những pho tượng biết hát, có một câu chuyện thú vị phía sau công trình này. Vào năm 27 trước Công nguyên, một trận động đất lớn xảy ra, gây hư hại nặng cho pho tượng phía Bắc, khiến nó bị sụp từ phần hông trở xuống, nứt nửa thân dưới. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 5

Sau lần bị hư hại nặng nề đó, đôi lúc vào khoảng bình minh, bức tượng bắt đầu phát ra những âm thanh kỳ lạ, giống như tiếng hát trầm bổng mà hùng hồn, cũng có người nghe thấy giống tiếng huýt sao. Các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này xảy ra do sự gia tăng nhiệt độ khiến sương từ pho tượng bay hơi, tương tác với các vết nứt, tạo ra âm thanh. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 6

Hai bức tượng khổng lồ này được đặt tên là tượng khổng lồ Memnon, theo tên của một người anh hùng, một vị vua vị vua của Ethiopia, thống lĩnh quân đội bảo vệ thành Troy, nhưng cuối cùng bị giết bởi Achilles. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 7

Cũng theo truyền thuyết, Memnon được cho là con trai của nữ thần bình minh. Sau khi ông bị giết, nữ thần khóc thương con mình vào buổi bình minh, khi những giọt sương bị ánh mặt trời làm bốc hơi. Sau đó, những lời truyền miệng ngày một nhiều, họ cho rằng âm thanh phát ra từ pho tượng là tiếng khóc than của Memnon với mẹ của mình. Nhiều người nhầm lẫn đây là tượng của vua Memnon chứ không phải tượng Pharaoh Amenhotep III cũng bởi những câu chuyện thần thoại này. (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 8

Các tài liệu tham khảo bằng văn bản sớm nhất của Strabo, một nhà địa lý, sử gia Hy Lạp cho biết tiếng hát của những pho tượng khổng lồ này nghe "giống như một tiếng huýt gió", ông đã nghe thấy một lần vào năm 20 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nhiều du khách Hy Lạp và nhà địa lý học Pausanias lại ví tiếng hát bí ẩn đó giống như "chuỗi âm thanh của cây đàn lia". (Nguồn Amusing Planet).

Bí ẩn rợn người sau những bức tượng ca hát ở Ai Cập - Ảnh 9

Trong suốt nhiều thế kỷ, những pho tượng khổng lồ biết hát đã thu hút rất đông du khách kéo tới Ai Cập. Cũng có rất nhiều người khắc lại những dòng chữ trên thân tượng khẳng định họ đã nghe thấy những âm thanh bí ẩn. Tuy vậy, vào năm 199 SCN, Hoàng đế La Mã Septimius Severus đã cho trùng tu các bức tượng và kể từ khi được trùng tu, tượng khổng lồ Memnon không còn ca hát nữa. (Nguồn Amusing Planet).

Theo Kiến Thức