Bí ẩn ngọn đồi quanh năm bốc khói axit, không ai dám 'bén mảng' lại gần

Thoạt nhìn ngọn đồi Smoking Hills, nhiều người có thể nhầm tưởng đó là một cảnh trong những thước phim thảm họa về vùng đất địa ngục. Trên thực tế, đó là ngọn đồi bốc khói ngoài đời thực, hiện tượng này đã kéo dài suốt nhiều thế kỷ và không có dấu hiệu dừng lại.

Ở phía Đông mũi Cape Bathurst, Tây Bắc đất nước Canada, có một ngọn đồi kỳ lạ mang tên Smoking Hills (hay còn gọi là Đồi bốc khói). Sở dĩ nó được gọi với cái tên đặc biệt như vậy là vì quanh năm suốt tháng khói bốc lên nghi ngút dù không có đốm lửa nào cháy.

Giới chuyên gia không rõ Smoking Hills bốc khói từ khi nào, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng có thể bắt đầu cách đây khoảng 7.000 - 10.000 năm, khi các sông băng trong vùng rút xuống và để lộ mặt đá.

Những khối đá lại có màu đỏ rực như những hòn than, khói trắng bốc ra từ đá bất kể ngày đêm.

Lần đầu tiên nhìn ngọn đồi bốc khói được phát hiện là khoảng đầu những năm 1800 bởi nhà thám hiểm người Ireland, Robert McClure.

Khung cảnh chẳng khác nào địa ngục trần gian này đã từng gây sốc đối với những nhà thám hiểm châu Âu khi lần đầu tiên họ phát hiện ra địa điểm này.

Những nhà thám hiểm cho rằng hoạt động núi lửa bên dưới khiến ngọn đồi này bốc khói. Tuy nhiên, sau khi giới khoa học vào cuộc, họ tìm ra câu trả lời để giải mã bí ẩn về ngọn đồi bốc khói.

Smoking Hills cũng có những vũng nước màu đỏ ruby với tính axit cao và giàu lưu huỳnh nằm rải rác. Nồng độ lưu huỳnh cao cũng đồng nghĩa nơi này bốc mùi trứng thối.

Các nhà khoa học phát hiện vùng đồi núi này chứa những mỏ than non lớn giàu lưu huỳnh, có thể bắt lửa ngay lập tức khi các ngọn đồi xói mòn và mạch khoáng chất tiếp xúc với không khí.

Khói bốc ra từ các mỏ than chứa dioxit lưu huỳnh, axit sunfuric và hơi nước, khiến những hồ nước nông gần đó bị nhiễm axit và tạo nên một vùng sinh vật đặc thù, tương phản với hệ sinh vật ở những hồ chứa kiềm lân cận.

Theo các nhà khoa học, quá trình bốc cháy của những mỏ than ở Smoking Hills đã diễn ra qua nhiều thế kỷ và sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Môi trường ở Smoking Hills được nhiều nhà khoa học nghiên cứu kỹ. Họ tin rằng các đặc điểm kỳ lạ của nơi này có thể giúp con người hiểu thêm về khả năng chứa sự sống của sao Hỏa.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/bi-an-ngon-doi-quanh-nam-boc-khoi-axit-khong-ai-dam-ben-mang-lai-gan-post574281.antd