Bí ẩn loài cây của Việt Nam hễ nghe thấy nhạc là tự nhảy múa, nhiều người chưa từng thấy

Ở Việt Nam tồn tại một loại cây đặc biệt, khi có tiếng nhạc sẽ tự động 'khiêu vũ' hoặc 'nhảy nhót'. Tại sao nó lại kỳ lạ như vậy.

Cây khiêu vũ

Cây khiêu vũ

Trên thế giới tồn tại một loại cây có thể gọi là kỳ lạ bậc nhất. Tên khoa học của nó là Codariocalyx motorius, còn tên thường gọi ở Việt Nam là cây khiêu vũ, cây nhảy múa. Nó thuộc họ Đậu Fabaceae, khiến giới khoa học bất ngờ bởi khả năng di chuyển có một không hai của mình.

Cây khiêu vũ có nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bhutan, Bangladesh… Đặc biệt, tại Việt Nam cũng có chúng, chủ yếu ở Tây Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam còn chưa từng nghe qua hay nhìn thấy cây khiêu vũ.

Loại cây đặc biệt này có hoa màu trắng hồng, có nhiều lá chét nhỏ ở gốc. Chúng biết cách di chuyển để thu thập được tối đa ánh sáng từ Mặt trời. Ai nấy đều rất bất ngờ khi hễ có âm thanh xuất hiện, lá của cây khiêu vũ lại rung rinh như đang nhảy múa, mặc dù không có gió. Thậm chí nếu không có âm thanh thì cây khiêu vũ cũng có thể chuyển động, chỉ cần nhiệt độ hơn 20 độ C.

Một số chuyên gia đã cố gắng tìm hiểu lý do cây khiêu vũ có được khả năng đặc biệt. Cách thức di chuyển của chúng được cho là cách để loại cây này nhận về nhiều ánh sáng Mặt trời nhất. Nói cách khác là một chiến lược sinh tồn. Cấu tạo cây khiêu vũ có nhiều khớp, tạo điều kiện để chúng di chuyển thuận lợi. Cây này bắt chước loài bươm bướm để ngăn chặn chính bươm bướm đẻ trứng lên lá cây.

Theo Sites.evergreen.edu

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-loai-cay-cua-viet-nam-he-nghe-thay-nhac-la-tu-nhay-mua-nhieu-nguoi-chua-tung-thay/20231206090100347