Bí ẩn 'gã vô danh' mang mật mã ám ảnh cả nhân loại

Cách đây 71 năm, thi thể người đàn ông vô danh được phát hiện trên bờ biển Somerton, Australia. Bên trong túi quần người này là một mảnh giấy nhỏ ghi 'Tamam Shud'. Đến nay, danh tính nạn nhân và ý nghĩa mật mã vẫn là bí ẩn lớn.

Sáng ngày 1/12/1948, Neil Day và một người bạn phát hiện thi thể một người đàn ông vô danh khi đi bộ tại bờ biển Somerton, phía nam thành phố Adelaide, Australia.

Theo lời kể của Neil Day, khi nhìn thấy người đàn ông nằm trên bãi biển, họ tiến lại gần để kiểm tra và phát hiện người đó đã tử vong.

Neil Day mô tả người đàn ông nằm trên bãi biển bị gù lưng, mặc trang phục lịch sử với sơ mi trắng, cà vạt đỏ và đi đôi giày được đánh bóng loáng. Sau khi nhận được tin báo, giới chức trách nhanh chóng tới hiện trường và điều tra.

Do không tìm được bất cứ giấy tờ tùy thân hay vật dụng nào có thể giúp xác định danh tính nạn nhân nên giới điều tra gọi là “người đàn ông Somerton” - đặt tên theo nơi phát hiện thi thể.

Nhân viên điều tra phát hiện trong túi quần của “người đàn ông Somerton” có một mẩu giấy nhỏ ghi “Tamam Shud” (trong tiếng Ba Tư có nghĩa là: “kết thúc” hoặc “hoàn thành”).

Mảnh giấy này bị xé ra từ một phiên bản của tập thơ “The Rubaiyat của Omar Khayyam” có từ thế kỷ 12 do New Zealand xuất bản.

Bên trong túi áo của người đàn ông vô danh có một tấm vé đường sắt đến Bãi biển Henley, một vé xe buýt đến North Glenelg, một chiếc lược kim loại của Mỹ, một gói kẹo cao su Juicy Fruit, một gói thuốc lá của Câu lạc bộ Quân đội, một chiếc khăn tay và một bao diêm hiệu Bryant & May.

Căn cứ vào những món đồ này, nhân viên điều tra suy đoán “người đàn ông Somerton” có thể là một người Mỹ. Bác sĩ pháp y cho hay nguyên nhân tử vong của người này là suy tim. Điều này xảy ra khi người đàn ông tự dùng hoặc bị ép dùng thuốc độc dẫn đến suy tim và chết.

Trước cái chết bí ẩn của “người đàn ông Somerton”, một giả thuyết được đưa ra như người này là một điệp viên. Sở dĩ giả thuyết này được đưa ra là vì mẩu giấy nhỏ ghi “Tamam Shud” được tìm thấy trong túi quần. Không chuyên gia nào có thể lý giải ý nghĩa thực sự được ẩn giấu sau mẩu giấy chứa mật mã khó hiểu này.

5 tháng sau khi được tìm thấy, thi thể “người đàn ông Somerton” được chôn cất trong khi giới chức trách không tìm ra thân phận thực sự của nạn nhân. Kể từ đó cho đến nay, bí ẩn về người đàn ông vô danh được tìm thấy 71 năm trước vẫn là bí ẩn lớn.

Video: Bí ẩn rùng rợn nghĩa địa cổ Ai Cập (nguồn: VTC Now)

Tâm Anh (theo DM)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-ga-vo-danh-mang-mat-ma-am-anh-ca-nhan-loai-1291563.html