Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG

Phóng viên Kieron Connolly đã kể lại câu chuyện phía sau các điểm đến tuyệt đẹp bị lãng quên trong cuốn sách mới xuất bản.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 1

Sau khi ngành công nghiệp khai thác mỏ ở Bolivia sụp đổ, các tuyến đường sắt phục vụ ngành này rơi vào trình trạng hoang phế. Nhưng ngày nay, nhiều người đã trở lại nghĩa trang tàu Uyuni để ngắm nhìn những đoàn tàu rỉ sét.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 2

Trước cơn bão Sandy năm 2012, hệ thống tàu lượn Jet Star tại Seaside Heights, ở bang New Jersey (Mỹ) là một điểm tham quan hấp dẫn. Không may, cơn bão đã khiến cấu trúc này sụt và ngập trong nước biển.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 3

Nằm tại thành phố Warsaw ở Ba Lan, tòa nhà rộng lớn này từng là nhà máy khí Wola bắt hoạt động từ năm 1888. Nhà máy đóng cửa vào những năm 1970 sau khi thành phố ngừng sử dụng khí tự nhiên. Ngày này, một phần công trình này được sử dụng làm bảo tàng trong khi phần còn lại vẫn bị bỏ hoang.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 4

Một cây cổ thụ mọc trên ngôi đền cổ Ta Prohm ở Angkor Wat, Siem Reap, Campuchia (trái). Điểm đến đáng sợ này nằm trong cuốn sách mới mang tên "Những địa điểm bỏ hoang", của tác giả Kieron Connolly (phải).

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 5

Khách sạn kỳ dị có hình mặt người nằm gần thành phố "ma" Phong Đô, trên bờ sông Trường Giang, Trung Quốc. Công trình này vẫn chưa hoàn thành và đang trong tình trạng bỏ hoang.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 6

Khung cảnh hoang phế trong nhà thờ Tin lành, tại ngôi làng Zeliszow (Ba Lan). Mái nhà thờ có một lỗ thủng lớn, trong khi sơn bong tróc và các mảnh gỗ nằm vương vãi khắp sàn.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 7

Hồ nước có màu đỏ do ô nhiễm cyanide và các hóa chất khác, nhấn chìm ngôi làng Geamana ở Romania để phục vụ một mỏ đồng ở gần đó. Tất cả những gì bạn có thể thấy là phần chóp của nhà thờ trên mặt nước.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 8

Lâu đài chưa hoàn thành nằm trơ trọi trong công viên giải trí Wonderland ở ngoại ô thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Dự án này bị bỏ dở sau khi nhà đầu tư và người dân không thỏa thuận được giá đền bù đất.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 9

Được xây đầu những năm 1980 tại thành phố Cape Romano, bang Florida (Mỹ), những ngôi nhà dùng năng lượng mặt trời này có người ở trong khoảng 10 năm. Nhưng năm 1992, cơn bão Andrew đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực và các ngôi nhà tiếp tục bị tàn phá bởi cơn bão Wilma vào năm 2005.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 10

Khi vàng được phát hiện ở thị trấn Bodie, bang California (Mỹ), vào năm 1859, nơi đây trở thành một thị trấn nhộn nhịp, nhưng sau đó sớm lụi tàn bởi những cơn sốt tìm vàng mới. Ngày nay, Bodie vẫn duy trì trạng thái đổ nát và trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 11

Bệnh viện Beelitz-Heilstätten tại thành phố Brandenburg, được xây dựng để phục vụ quân đội trong chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Nhưng công trình bị bỏ hoang sau khi quân đội Nga rút khỏi đây vào năm 1994.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 12

Khu nghĩa địa phương tiện quân sự tại trung tâm huấn luyện quân sự Kabul, Afghanistan. Xe tăng và phương tiện bọc thép chở quân bị han rỉ trong nhiều năm, sau khi quân đội Liên Xô rời khỏi Afghanistan vào năm 1989.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 13

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude ở Đan Mạch được xây từ năm 1900 nhưng đã ngừng hoạt động năm 1968. Với tình trạng vách núi bị sói mòn như hiện nay, ngọn hải đăng được dự đoạn sẽ rơi xuống biển vào năm 2023.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 14

Mỏ kim cương gần thị trấn Mirny ở vùng Siberia thuộc Nga bị bỏ hoang sau khi đóng cửa vào năm 2004. Đây là hố nhân tạo lớn thứ hai trên thế giới.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 15

Thủ phủ của đảo Montserrat tại vùng Caribbe bị chôn vùi trong tro bụi núi lửa vào năm 1997 và đến nay người dân vẫn chưa quay trở lại.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 16

Những pháo đài bằng thép trông như trong phim viễn tưởng, được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai tại cửa sông Thames ở Anh.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 17

Hòn đảo núi lửa Hachijojima từng được gọi là Hawaii của Nhật Bản, với khách sạn Hoàng gia Hachijo sang trọng mở cửa năm 1963. Tuy nhiên, công trình này đã đóng cửa từ năm 2003 tới nay.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 18

Hơn 5.000 người từng sống và làm việc tại các mỏ trên đảo Hashima, Nhật Bản. Nhưng hòn đảo này đã bị bỏ hoang sau khi các mỏ khai thác đóng cửa vào năm 1974. Nơi này trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trong loạt phim bom tấn James Bond.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 19

Nhà hát Orpheum với sức chứa 1.500 chỗ ngồi, mở cửa năm 1912 tại thành phố New Bedford, Massachusetts (Mỹ). Sau đó nhà hát được dùng làm rạp chiếu phim trước khi đóng cửa vào năm 1959 và bị bỏ hoang cho đến nay.

Bí ẩn đằng sau những địa điểm bỏ hoang đáng sợ khắp TG - Ảnh 20

Ngôi làng Oradour-sur-Glane ở Pháp bị phá hủy năm 1944 và trở thành khu tưởng niệm sau chiến tranh thế giới thứ hai.