Bí ẩn cầu lửa trên bầu trời nước Mỹ

Hiện tượng cực hiếm khi một quả cầu lửa bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Texas giữa ban ngày đã gây xôn xao cả nước Mỹ cũng như cộng đồng thiên văn.

/

Quả cầu lửa cũng xuất hiện trên bầu trời New Zealand trong cùng ngày 2/4.

Rất nhiều website đã nghĩ bức ảnh chụp cầu lửa chỉ là trò lừa đảo, hoặc nêu giả thuyết đây là vết khói để lại của máy bay. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ NASA thì đúng là một thiên thạch cỡ lớn đã bay xẹt qua bầu trời Texas vào chính Ngọ ngày 2/4, đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó bốc cháy sau khi va chạm với khí quyển Trái đất và lao thẳng xuống mặt đất với tốc độ cực lớn.

Tai nạn nghề nghiệp

Hàng ngàn người ở gần đó và xung quanh khu vực San Antonio cho biết họ đã nhìn thấy một “quả cầu lửa khổng lồ”. Một nhân chứng thậm chí đã mô tả trông nó giống như “một mảnh mặt trời đang rơi”. Tuy nhiên, khi một hãng tin địa phương cố gắng miêu tả hình dáng của quả cầu lửa thì lại phát nhầm đoạn băng quay vết khói do một máy bay phản lực để lại.

Chính sự nhầm lẫn này đã khiến cho nhiều chuyên gia kết luận rằng đoạn băng quay được chính là vụ việc và bất chấp ý kiến của hàng ngàn nhân chứng, họ tin rằng chẳng có quả cầu lửa nào hết.

Nasa lên tiếng

Mặc dù vậy, Cơ quan Thiên thạch Mỹ đã nhận được số báo cáo kỷ lục về hiện tượng cầu lửa ở Texas. Theo lời ông Bill Cooke, Giám đốc Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA thì những báo cáo này đều mô tả về một thiên thạch thực sự, chứ không phải đoạn video lỗi và không liên quan phát sóng trên WOAI News.

“Hai sự kiện này xảy ra đồng thời nên khiến cho người ta bối rối”, Cooke phát biểu trên Life’s Little Mysteries. Tình hình càng trở nên rối ren khi cùng ngày hôm đó, một quả cầu lửa khác cũng xuất hiện giữaban ngày ở New Zealand. Đây là hiện tượng bất thường vì có khi cả năm, Trái đất cũng chỉ đón 1-2 cầu lửa kiểu này là cùng, ông Cook giải thích.

Y Lam