BHYT chi vượt quỹ vì chính sách khám thông tuyến

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, chín tháng đầu năm nay quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) chi vượt quỹ 179,2 tỉ đồng, vượt trần 376,7 tỉ đồng. Việc bội chi BHYT trong thời gian qua là do tác động của việc khám chữa bệnh thông tuyến được thực hiện từ đầu năm 2016.

BHYT chi vượt quỹ vì chính sách khám thông tuyến - Ảnh 1

Bệnh nhân khám BHYT tại Bệnh viện Quận 12 TPHCM. Ảnh: H.N

Con số trên được được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đưa ra tại hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2016 công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tổ chức chiều 26-10.

Theo bà Huyền, trong 9 tháng năm 2016, tổng chi khám chữa bệnh BHYT tại TPHCM là 6.633 tỉ đồng, trong đó chi đến 2.507 tỉ đồng cho đối tượng đến từ các tỉnh, thành khác.

Theo Cơ quan BHXH TPHCM, khi thực hiện các chính sách thông tuyến khám chữa bệnh tại các quận/huyện, ở một số bệnh viện như quận 2, quận Tân Phú, quận Thủ Đức, huyện Củ Chi, quận Bình Thạnh, bệnh nhân sống tại TPHCM có hộ khẩu tại các tỉnh đến khám và điều trị bệnh tăng lên đáng kể và họ rất phấn khởi về chính sách này. Nhờ chính sách thông tuyến, người dân có hộ khẩu ở tỉnh nhưng đang sinh sống và làm việc tại TPHCM (có thẻ BHYT ở tỉnh) đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận, huyện thuộc TPHCM (không cần phải có giấy chuyển viện) vẫn được xem là đúng tuyến.

Vì vậy, quỹ khám chữa bệnh BHYT đang vượt quỹ 179,2 tỉ đồng, vượt trần 376,7 tỉ đồng. Số tiền vượt quỹ, vượt trần hiện nay BHXH TPHCM vẫn chưa thanh toán cho các bệnh viện.

Cũng theo bà Huyền, từ chính sách khám thông tuyến, người bệnh được quyền khám chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng vẫn hưởng quyền lợi BHYT, trong khi hệ thống quản lý, giám sát chưa hoàn thiện dẫn tới tình trạng một người trong thời gian ngắn đi khám bệnh lấy thuốc nhiều nơi để trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, việc quản lý thông tuyến còn lỏng lẻo, các cơ sở khám chữa bệnh còn có nhiều sai sót trong chuyên môn, thủ tục pháp lý, hành chính trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Nhằm hạn chế tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, PGS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tìm mọi cách hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng vượt quỹ, vượt trần; đồng thời có giải pháp cụ thể để đơn giản thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh BHYT, tránh gây phiền hà, thủ tục rườm rà cho bệnh nhân sử dụng thẻ. Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông dữ liệu từ tất cả cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan BHXH trên toàn quốc là yêu cầu cấp bách để góp phần hạn chế tình trạng này.