BHXH Việt Nam: Quỹ BHYT chi hơn 100 ngàn tỉ đồng khám chữa bệnh mỗi năm

BHXH Việt Nam khẳng định trước khi có chỉ thị 38 của Ban Bí thư, số người tham gia BHYT chỉ 39,7 triệu, đến nay đã tăng lên 93,3 triệu người.

Tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị 38/2009 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới” vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, các nội dung của chỉ thị đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT từ Trung ương đến địa phương.

Diện bao phủ BHYT đã tăng

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, những năm qua diện bao phủ BHYT đã tăng nhanh và phát triển bền vững.

Trước khi Ban Bí thư ban hành chỉ thị số 38, năm 2008 toàn quốc chỉ có 39,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 46,1% dân số. Đến năm 2023, cả nước đã có hơn 93,3 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, đạt tỉ lệ 93,35% dân số, tiệm cận với mục tiêu BHYT toàn dân.

Hằng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền quỹ BHYT chi trả lên đến 100 nghìn tỉ đồng. Hệ thống khám chữa bệnh BHYT được tổ chức tốt từ trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi giúp người dân tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, ngành bảo hiểm cũng tăng cường chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phối hợp với sở, ban, ngành tại địa phương thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT và đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHYT. Qua đó, đã phát hiện nhanh chóng, kịp thời các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng hoặc sử dụng quỹ BHYT không hợp lý, góp phần giảm chi quỹ BHYT hàng nghìn tỉ đồng.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Đáng chú ý, hiện nay, người dân có thể sử dụng đa nền tảng khi đi khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VssID - BHXH số, ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Với việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD, người bệnh BHYT chỉ cần sử dụng CCCD để làm thủ tục khám chữa bệnh, giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho cả người bệnh và cán bộ y tế. Cơ quan BHXH cũng tiết kiệm được chi phí in ấn và phát hành thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đang thí điểm xác thực thông tin sinh trắc trên CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Việc này giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: “Những kết quả nêu trên về công tác BHYT không phải của riêng ngành BHXH Việt Nam mà là kết quả của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương đến địa phương”.

Tiếp tục tập trung phát triển chính sách BHYT bền vững

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai khái quát lại các kết quả nổi bật trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 38.

Trong đó, ông nhấn mạnh, những kết quả này lần nữa khẳng định chính sách BHYT có ý nghĩa và đóng góp tích cực trong đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quỹ BHYT đã trở thành nguồn tài chính quan trọng góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban chỉ đạo Đề án tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị 38, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được được của Ban cán sự Đảng và ngành BHXH Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 38 thời gian qua.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu tại hội nghị của BHXH Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Thời gian tới, ông Vũ Thanh Mai đề nghị Ban cán sự Đảng và công chức, viên chức toàn ngành BHXH Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được.

Trong đó, ngành cần phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương và ban tuyên giáo các cấp đẩy mạnh công tác truyền thông để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình đều thấy rõ quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia.

Thêm vào đó, BHXH Việt Nam cần tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách về BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng giao ngành chủ động nghiên cứu, tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT. Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện BHYT toàn dân.

BHXH Việt Nam cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT, góp phần quản lý, sử dụng hiệu quả, chống lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT và đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người tham gia.

Ông Vũ Thanh Mai cũng đề nghị, Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, sở y tế các tỉnh trong việc thực hiện các chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về chính sách BHYT. Tham mưu chỉ đạo thực hiện đạt các mục tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT, phấn đấu đến năm 2025 tỉ lệ bao phủ đạt 95% dân số.

Thay mặt Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa hứa thời gian tới toàn ngành BHXH Việt Nam tiếp tục quyết tâm thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chính sách về BHYT, góp phần thực hiện tốt mục tiêu BHYT toàn dân. Đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi BHYT của người tham gia và thụ hưởng chính sách và yêu cầu về quản lý quỹ trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế xã hội...

VIẾT LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/bhxh-viet-nam-quy-bhyt-chi-hon-100-ngan-ti-dong-kham-chua-benh-moi-nam-post786281.html