Bhutan, Singapore đau buồn cầu nguyện cho Vua Thái Lan

Đức Vua Bhutan đã truyền lệnh tiến hành nghi lễ cầu nguyện trang trọng dành cho Vua Bhumibol Adulyadej kéo dài cho đến tuần tới.

Một thông cáo từ Văn phòng Hoàng gia Bhutan cho biết: “Đức Vua đã nhận được tin về sự ra đi của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan với nỗi buồn sâu sắc”.

Để tưởng nhớ đến vị Vua quá cố của Thái Lan, Hoàng gia Bhutan đã cho đặt 1.000 cây nến tại Kuenrey (Khu vực Trung tâm) của tu viện nổi tiếng Tashichho Dzong.

Bhutan, Singapore đau buồn cầu nguyện cho Vua Thái Lan - Ảnh 1

Tu viện nổi tiếng Tashichho Dzong đặt 1.000 cây nến để tưởng nhớ Vua Bhumibol. (ảnh: Hội đồng Du lịch Bhutan).

Bhutan cũng công bố một ngày quốc tang (ngày 14/10) để người dân có thể thăm đền thờ và cầu nguyện cho Đức Vua Thái Lan quá cố. Các cơ quan và trường học đóng cửa trong một ngày.

Đức Vua Bhutan đồng thời truyền lệnh tiến hành nghi lễ cầu nguyện trang trọng dành cho Vua Bhumibol Adulyadej kéo dài cho đến tuần tới.

Đức Vua Bhutan sẽ chủ trì việc cầu nguyện tại Tháp Choeten, còn mẹ của Đức Vua Bhutan, bà Choeten Wangchuck chủ trì cầu nguyện tại tu viện Tashichho Dzong.

Bên cạnh đó, những nơi khác như tu viện Changangkha, Thai Pavilion, Centennial Park và PunakhaDzong cũng tổ chức cầu nguyện cho Đức Vua quá cố Bhumibol.

Đất nước Bhutan và Thái Lan đã có 26 năm hợp tác song phương kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989 đến nay. Hoàng gia Bhutan và Hoàng gia Thái Lan cũng có mối thân tình, gần gũi nhau trong những năm qua thông qua quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Trong thông cáo của mình, Hoàng gia Bhutan nhấn mạnh: “Sự ra đi của Quốc Vương Bhumibol để lại nỗi đau buồn sâu sắc cho người dân Bhutan. Đức Vua và người dân Bhutan gửi lời chia buồn đến Thái Lan”.

Cùng ngày 14/10, Chính phủ Singapore đã chuyển lời chia buồn của mình đến Thái Lan sau khi Vua Bhumibol Adulyadej băng hà.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Singapore vô cùng đau buồn khi biết cái chết của Vua Bhumibol.

“Đức Vua Bhumibol là vị vua đáng tôn kính. Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông đã làm việc không mệt mỏi cho sự tiến bộ của người Thái," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết thêm: “Vua Bhumibol cũng có những đóng góp tuyệt vời cho tình hữu nghị lâu dài giữa Thái Lan và Singapore”.

Phó Thủ tướng Singapore, ông Teo Chee Hean cũng đã viết một thông điệp chia buồn trên trang Facebook của mình.

Trong thông điệp nói trên, ông chuyển lời chia buồn sâu sắc nhất tới Hoàng Hậu Sirikit và nhân dân Thái Lan về sự ra đi của Vua Bhumibol.

Đức Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở bệnh viện Siriraj (Bangkok) vào lúc 15h52' chiều 13/10. Vua Bhumibol Adulyadej là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan, hàng triệu người dân Thái rơi lệ khi nghe tin Vua qua đời./.

Phương Chi/VOV.VN Theo The Nation