Bhumibol Adulyadej - vị vua đa tài

Nhạc sĩ

(Cadn.com.vn) - Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người vừa qua đời ở tuổi 88, đã dành thời gian trong suốt 70 năm trị vì để sáng tác nhạc và chơi nhạc với nhiều huyền thoại nhạc jazz thế giới, chế tạo thuyền buồm, vẽ tranh sơn dầu siêu thực và giành 20 bằng sáng chế.

"Ông là vị vua tài năng nhất", nghệ sĩ nhạc jazz vĩ đại người Mỹ Lionel Hampton nói về khả năng chơi saxophone của Vua Bhumibol. Ông cũng thường xuyên chơi clarinet, trumpet và đàn piano với ban nhạc hoàng gia. Trong chuyến thăm New York năm 1960, ông biểu diễn cùng huyền thoại nhạc jazz Benny Goodman trong 2 giờ liền.

Vua Bhumibol còn sáng tác nhạc. Ông đã viết gần 50 tác phẩm, trong đó có một bản viết cho vở ba-lê 3 phần được biểu diễn ở Vienna (Áo) và nhiều bài hát thường xuyên được biểu diễn ở Thái Lan, trong đó có "Falling Rain" và "Candlelight Blues". 6 trong số những bài hát của ông được sử dụng trong một vở nhạc kịch Broadway năm 1950, "Peepshow" và "Blue Night" được một nhà phê bình nhận xét là "gợi cảm". Ông được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna năm 32 tuổi.

Bhumibol Adulyadej - vị vua đa tài - Ảnh 1

Vua Bhumibol (phải) chơi saxophone cùng huyền thoại nhạc jazz Benny Goodman (trái) tại New York tháng 7-1960. Ảnh: AP

Nhà phát minh

Học khoa học và kỹ thuật ở Thụy Sĩ, Vua Bhumibol có nhiều phát minh trong suốt thời gian trị vì. Ông được tặng 20 bằng sáng chế và 19 thương hiệu được đăng ký dưới tên của ông. Ông còn giành nhiều giải thưởng quốc tế. Hầu hết liên quan đến phát triển nông thôn. Ông cũng phát minh một khẩu súng mới gắn trên trực thăng và đưa ra ý tưởng về cách ngăn chặn súng trường M-16 gây nhiễu.

Suy nghĩ làm thế nào để ngăn chặn lũ lụt hàng năm tại Bangkok, ông nhớ lại cách con khỉ giữ chuối trong má và nuốt từ từ để cho ra đời sáng kiến "Má khỉ" áp dụng tại các hồ chứa ở những vùng ngoại vi của Bangkok. "Má khỉ" giúp giữ nước sau đó xả ra biển hoặc sử dụng cho tưới tiêu.

Bộ sưu tập phát minh của ông còn có nhiên liệu sinh học từ dầu cọ và thiết bị thông gió chi phí thấp Chaipattana - một mái chèo trên nồi hơi cũ được chèn vào các dòng sông, kênh rạch, đầm lầy để chống ô nhiễm nước. Các thiết bị sục khí có thể được nhìn thấy trên khắp Thái Lan, kể cả ở nơi cư trú của hoàng gia ở Bangkok, cũng là phát minh của ông.

Năm 2005, ông được cấp bằng sáng chế Châu Âu về kỹ thuật "gieo" những đám mây để gây mưa tại các khu vực hạn hán.

Họa sĩ, nhà văn, vận động viên đua thuyền buồm

Vua Bhumibol được mẹ tặng máy ảnh khi mới 8 tuổi và từ đó ông đã ghi lại phong cảnh đất nước cũng như những nỗ lực cải thiện đời sống nông thôn tại Thái Lan. Hơn 60 tác phẩm điêu khắc và hội họa của ông mang nhiều phong cách khác nhau, từ vẻ đẹp hiện thực truyền thống đến trường phái biểu hiện và trừu tượng. Một số mang phong cách hiện đại.

Vua Bhumibol cũng viết nhiều sách, trong đó có một cuốn kể về một con chó đi lạc mà ông đem về nuôi. Ông còn là một người yêu thích thể thao.

Ông từng tham dự Sea Games lần 4 vào năm 1967 ở bộ môn đua thuyền buồm và đoạt huy chương vàng. Ông từng bơi thuyền vượt vịnh Thái Lan. Ông cũng tự tay thiết kế và cải tiến thuyền cho chính mình. Khúc côn cầu trên băng cũng là một trong những môn thể thao thu hút ông.

An Bình (Theo AP)