Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tiến tới chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh và thân thiện

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An hiện đã có bước phát triển vượt bậc khẳng định chất lượng, trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh (KCB) tin cậy của người dân.

Đó là thành quả từ nỗ lực phấn đấu của tập thể với các giải pháp đồng bộ, trong đó cải cách hành chính được xác định là trọng tâm; hướng tới xây dựng Bệnh viện “Chuyên nghiệp – hiện đại – văn minh – thân thiện”.

Mang lợi ích thiết thực tới người bệnh

Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Nghệ An là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh với cơ cấu 650 giường bệnh kế hoạch. Lượng bệnh nhân điều trị nội trú mỗi ngày trung bình từ 1.200 – 1.400 người, được đánh giá là Bệnh viện chuyên ngành Y học cổ truyền có quy mô giường kế hoạch và lượng bệnh nhân điều trị nội trú lớn nhất cả nước. Thăm, khám điều trị tại đây người bệnh luôn cảm nhận rõ sự thoải mái, thuận tiện nhờ những nỗ lực đổi mới của Bệnh viện.

 Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Ảnh: PV

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Ảnh: PV

Sau 2 năm trở lại thăm khám, ông Nguyễn Quang Thắng (Nam Đàn) không khỏi bất ngờ trước sự đổi mới tích cực của Bệnh viện. “Bệnh viện được cải tạo khang trang hơn, khu vực đón tiếp và các khoa phòng khám, điều trị được bố trí khoa học, hiện đại, không gian xanh mát. Và tôi ấn tượng nhất là thái độ phục vụ của nhân viên y tế, nhiệt tình, chuyên nghiệp đồng hành với người bệnh suốt quá trình thăm khám và điều trị. Thủ tục hành chính được đơn giản hóa tối đa, như: Lấy số thứ tự, thông tin người bệnh được cập nhật trên hệ thống chung nên quy trình khám bệnh khoa học, thanh toán viện phí nhanh chóng, thuận tiện thông qua mã QR, nên người bệnh không phải chờ đợi lâu. Bệnh viện cũng niêm yết công khai giá dịch vụ y tế, sơ đồ các khoa, phòng để người bệnh dễ theo dõi; bố trí hòm thư góp ý, điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận các ý kiến phản ánh và giải đáp thắc mắc của người dân”.

Bệnh viện YHCT Nghệ An tiếp nhận lấy số thứ tự và đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử thông qua quét mã QR. Ảnh: PV

Còn chị Phan Thị Hải ở huyện Diễn Châu thì đã đặt lịch, chọn bác sĩ thông qua phần mềm quản lý khám, chữa bệnh MENET trước khi đến bệnh viện, bởi vậy quá trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện. Chị Hải cho biết: “Tôi bị đau cổ vai gáy, đã điều trị tại Bệnh viện được 7 ngày rồi. Mặc dù bệnh nhân đông nhưng các bác sĩ, điều dưỡng ở đây làm việc rất khoa học. Tôi được làm đầy đủ các thủ thuật và được nhân viên y tế thăm khám, tư vấn hàng ngày. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm hay chụp X-quang được gửi về điện thoại cá nhân nên người bệnh dễ dàng theo dõi. Môi trường bệnh viện hiện đại, thân thiện, người bệnh vừa được điều trị bệnh, vừa thư giãn khi được nghe nhạc, xem các chương trình truyền hình; tinh thần thoải mái, nhờ vậy sớm phục hồi sức khỏe”.

Bệnh viện sở hữu đội ngũ đáp ứng yêu cầu Bệnh viện hạng I chuyên khoa Y học cổ truyền. Ảnh: PV

Hiện đại hóa hoạt động bệnh viện

Nỗ lực cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, mà còn hỗ trợ đắc lực giúp nhân viên y tế thực hiện quy trình KCB, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện.

“Nhờ ứng dụng CNTT, các phần mềm, bệnh án điện tử, nhân viên y tế dễ dàng điều phối quy trình công việc, lưu trữ, truy xuất thông tin của bệnh nhân nhanh chóng để thăm khám, chẩn đoán, từ đó có phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tối ưu; cũng như xử lý các vấn đề cấp thiết kịp thời, chính xác. Bệnh viện cũng ứng dụng mã code vào quy trình lấy mẫu xét nghiệm, giúp tối ưu quá trình xét nghiệm, rút ngắn được quy trình lấy mẫu. Ngoài ra, tính năng cảnh báo trên phần mềm cũng giúp cho bác sĩ hạn chế tối đa các sai sót, nhầm lẫn, tránh xảy ra các sự cố y khoa không mong muốn. Chúng tôi cũng không mất nhiều thời gian để ghi chép hồ sơ bệnh án như trước, nhờ đó dành thời gian nhiều hơn để điều trị, chăm sóc người bệnh, cũng như trau dồi, nâng cao năng lực chuyên môn” - BSCK II Dương Thị Thương - Trưởng khoa Nội Phụ cho biết.

Bệnh viện sử dụng máy quét mã vạch, tích hợp tất cả các dữ liệu và đẩy thông tin lịch sử khám bệnh nhân lên hệ thống phần mềm lưu trữ trong hệ thống CNTT để chuyển đến cho từng phòng khám và các khoa lâm sàng. Ảnh: PV

Không những thế, nhờ phần mềm quản lý khám, chữa bệnh điện tử mà các dữ liệu điều trị cho bệnh nhân còn được sử dụng phục vụ các hội chẩn trực tuyến liên khoa, liên viện, giúp cho quá trình phối hợp giữa các khoa/phòng trong Bệnh viện nhịp nhàng, thông suốt; đồng thời kết nối dễ dàng với các bệnh viện tuyến Trung ương để tiếp nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành. Nhờ vậy, người dân có cơ hội được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao mà không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Các hoạt động của Bệnh viện từng bước được số hóa, công khai, minh bạch, còn giúp giảm nhân lực, hạn chế sai sót. Lãnh đạo Bệnh viện thuận tiện trong quản lý, theo dõi và điều hành mọi hoạt động của đơn vị như: Hoạt động khám, chữa bệnh; giám sát từ xa quá trình làm việc và thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân; tình trạng sử dụng máy móc, trang thiết bị của các khoa/phòng... Dữ liệu thông tin về điều trị được trích xuất dễ dàng, giúp cho lãnh đạo Bệnh viện có cơ sở phân tích, đánh giá, nghiên cứu phương án rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển Bệnh viện phù hợp với từng giai đoạn.

Bệnh viện thực hiện cải cách hành chính, với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh xây dựng Bệnh viện hiện đại - thông minh - chuyên nghiệp. Ảnh: PV

Phát huy hiệu quả mô hình “Bệnh viện thông minh”

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh toàn diện, tiến tới xây dựng Bệnh viện hiện đại – thông minh – chuyên nghiệp, phấn đấu trở thành Bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ, BS CK II Hồ Văn Thăng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Bệnh viện đã và đang triển khai các giải pháp quyết liệt như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển thêm một số kỹ thuật và dịch vụ mới, nâng cấp phần mềm CNTT, hoàn thiện bệnh án điện tử; nhằm tối ưu hóa các quy trình của đơn vị, tạo thuận tiện hơn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện chú trọng quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, hỗ trợ cho công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện hiệu quả, thông suốt. Sự thay đổi căn bản này không chỉ có ý nghĩa đối với công tác quản lý điều hành, cải cách hoạt động của đơn vị công khai, minh bạch, mà còn giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh, thuận tiện hơn; từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và khẳng định niềm tin bền vững trong lòng người dân.

Nội dung: Đinh Nguyệt; Kỹ thuật: Tùng Linh

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/benh-vien-y-hoc-co-truyen-nghe-an-tien-toi-chuyen-nghiep-hien-dai-van-minh-va-than-thien-post275749.html