Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương cho thuê đất trái phép, xả thải chui

Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương đang cố tình “phớt lờ” các chỉ đạo của Sở và chưa có báo cáo về việc khắc phục sai phạm.

Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương cho thuê đất trái phép, xả thải chui - Ảnh 1

Vỉa hè đường Thanh Niên được Bệnh viện ký hợp đồng cho cá nhân, doanh nghiệp thuê xây dựng ki ốt để kinh doanh.

Mặc dù, Sở TNMT tỉnh Hải Dương đã chỉ rõ những sai phạm trong quản lý đất đai và trong công tác bảo vệ môi trường của Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương (Bệnh viện). Nhưng dường như phía Bệnh viện đang cố tình “phớt lờ” các chỉ đạo của Sở và chưa có báo cáo về việc khắc phục những sai phạm này.

Cho thuê đất trái phép

Theo tìm hiểu, năm 1968, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương giao 24.409 m2 đất tại phường Hải Tân, TP Hải Dương không thu tiền sử dụng. Sau đó, Nhà nước thu hồi một phần diện tích để thi công đường Thanh Niên, đường Yết Kiêu, chuyển mục đích sử dụng đất để đấu giá nên diện tích hiện nay của Bệnh viện còn lại là 16.161m2 .

Tuy nhiên, sau đó Bệnh viện không làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất được giao, điều chỉnh hoặc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Hơn thế, trong tổng diện tích đất hiện có, Bệnh viện chỉ sử dụng đúng mục đích 13.000m2 , còn lại khoảng 3.540m2 sử dụng trái mục đích, cụ thể: Từ năm 2009 đến năm 2015, Bệnh viện đã ký nhiều hợp đồng cho một số cá nhân, doanh nghiệp thuê lại một phần diện tích làm ki ốt, quán bán hàng.

Được biết, tháng 4/2016 Thanh tra Sở TNMT Hải Dương đã phát hiện đang tồn tại 10 hợp đồng cho thuê giữa Bệnh viện với các cá nhân, doanh nghiệp trên phần diện tích giáp vỉa hè đường Thanh Niên, một hợp đồng kinh doanh với một doanh nghiệp trên phần diện tích hồ Sen giáp hành lang đường Yết Kiêu, Lê Quý Đôn…không đúng quy định.

Theo thống kê của Sở TNMT Hải Dương khi kiểm tra tại hiện trường cho thấy, có 9 cá nhân, doanh nghiệp được Bệnh viện ký hợp đồng cho thuê 645m2 đất giáp vỉa hè đường Thanh Niên đều đã xây dựng các ki ốt; hiện 15 ki ốt kinh doanh vào các mục đích khác mục đích của Bệnh viện như gội đầu, quán cơm, chăm sóc xe hơi, sửa chữa điện máy, kinh doanh thuốc tây, gạo…

Đáng chú ý, toàn bộ diện tích hồ Sen gần 4.000m2 đã bị Bệnh viện san lấp trong khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Được biết, diện tích mặt nước hồ Sen được UBND tỉnh Hải Dương đồng ý chủ trương cho phép xây dựng khu vật lý trị liệu, nhưng Bệnh viện lại ngang nhiên san lấp rồi cho doanh nghiệp quản lý, sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ với diện tích lên đến 2.800m.

Trong đó, ký hợp đồng cho Cty TNHH MTV Cường Huyền thuê thời hạn 10 năm và công ty này đã tự ý san lấp, sử dụng 549m2 rồi cho cá nhân, doanh nghiệp thuê xây trụ sở kinh doanh. Ngoài ra, Cty TNHH MTV Duy Hưng thuê lại các ki ốt trên tổng diện tích 495m2 để kinh doanh cơm phở, văn phòng giao dịch, phòng khám đa khoa.

Theo báo cáo của UBND phường Hải Tân, phần diện tích và các ki ốt trên vi phạm hành lang an toàn nút giao ngã tư Phúc Duyên, do đó đã phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị TP Hải Dương nhiều lần lập biên bản đình chỉ việc san lấp, xây dựng nhưng các đối tượng không chấp hành.

Theo đó, Sở SNMT đề nghị UBND TP Hải Dương và UBND phường Hải Tân chỉ đạo kiểm tra, xử lý tháo dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm. Thế nhưng, không hiểu sao đến nay UBND TP Hải Dương vẫn không có các biện pháp xử lý đối với các cá nhân, doanh nghiệp thuê lại mặt bằng, hợp tác kinh doanh với Bệnh viện; việc xây dựng công trình không đúng quy định, công trình xây dựng sai giấy phép được cấp. Phải chăng, đang có sự “bao che” của các cơ quan chức năng đối với các đơn vị này?

Hàng chục năm xả thải “chui”

Bên cạnh những sai phạm trong quá trình sử dụng đất đai, Sở TNMT tỉnh Hải Dương cũng phát hiện nhiều vấn đề tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại Bệnh viện. Theo đó, nước thải phát sinh từ hoạt động sơ chế thuốc đông y, từ các khoa, phòng, nhà bếp Bệnh viện có lưu lượng 1.300m3 /tháng được thu gom bằng các ống nhựa PVC về hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 100m3 /ngày đêm để xử lý bằng phương pháp vi sinh Johkasou của Nhật Bản trước khi xả ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Hệ thống xử lý này không đúng theo nội dung đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt (xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hợp khối CN 2000). Bệnh viện cũng không báo cáo với Sở TNMT trước khi thực hiện…Bệnh viện chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Tài nguyên nước năm 2012.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đốt chất thải y tế nguy hại không đúng thời gian theo quy định mà lưu giữ thô sơ trong các thùng nhựa, vi phạm các quy định của Bộ Y tế. Việc Bệnh viện tự xử lý hóa chất thải nguy hại từ quá trình tráng phim X- Quang thể tích khoảng 30 lít/tháng bằng cách cho tự thấm xuống nền đất trong khuôn viên Bệnh viện cũng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường; thùng chứa chất thải y tế nguy hại lây nhiễm có màu không đúng quy định.

Từ những sai phạm trên, Sở TNMT đã đề nghị Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê mặt bằng với các cá nhân, doanh nghiệp; nghiêm cấm Bệnh viện tự ý cho thuê mặt bằng không đúng quy định của pháp luật và báo cáo bằng văn bản trước ngày 30/6/2016.

Tuy nhiên, đến nay Bệnh viện vẫn chưa chấm dứt các hợp đồng cho thuê mặt bằng, chưa khắc phục việc sử dụng sai mục đích. Các hộ cá nhân, doanh nghiệp thuê đất của Bệnh viện vẫn ngang nhiên sản xuất, kinh doanh như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ông Nguyễn Trác Trung - Chánh thanh tra Sở TNMT Hải Dương cho biết: Sở vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía Bệnh viện, cũng như UBND TP Hải Dương xử lý, báo cáo lại và hiện nay vẫn có dấu hiệu tiếp tục xây dựng.

Bùi Anh