Bệnh viện Xuyên Á cứu sống người tông vào xe tải trong đêm khuya

Đêm khuya 15/2/2017, trạm Cấp cứu 115 Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã cứu sống thành công một trường hợp bị tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trong khi chạy xe máy trên đường hương lộ 2, đoạn qua xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP.HCM, anh T.C. (32 tuổi) va chạm với xe tải và bị chấn thương nghiêm trọng: lơ mơ, máu chảy đầm đìa trên khuôn mặt, mặt phải bị sưng húp biến dạng, bụng bầm tím sưng to, cả người xây xát, máu chảy rỉ rả ở tay trái và chân trái...

CT 160 lát dựng 3D sọ não: Bệnh nhân bị gãy xương cung gò má 2 bên, thành trước - sau xoang hàm phải, thành ngoài hốc mắt phải, vỡ sọ trán phải, cánh bướm nhỏ bên trái.

Nhận được tin báo từ Trung tâm 115, lực lượng Cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á lập tức đến hiện trường và xử lý cấp cứu. Đánh giá tình trạng bệnh nhân shock đa chấn thương và mất máu nặng nề cần được xử lý khẩn cấp, đội Cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á đã gọi điện khởi động quy trình báo động đỏ ngay từ trên xe cấp cứu. Vừa đến Bệnh viện Xuyên Á, bệnh nhân được khẩn trương thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Qua kết quả ảnh chụp CT 160 lát dựng 3D sọ não và bụng, bệnh nhân được xác định bị xuất huyết ngoài màng cứng vùng trán, gãy gò má 2 bên, vỡ sọ trán và hốc mắt phải. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn bị vỡ thành bụng, thoát vị ruột dưới da, dập gan và xuất huyết trong bụng.

Đội ngũ các bác sĩ cấp cứu, ngoại tổng quát, ngoại thần kinh, ngoại cơ xương khớp và răng hàm mặt được quy tụ để hội chẩn và tư vấn thân nhân để phẫu thuật khẩn cấp cứu sống bệnh nhân. Trong vòng chưa đến 30 phút, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng phẫu thuật.

Bệnh nhân được ổn định tình trạng sức khỏe, gây mê nội khí quản. Sau đó, các bác sĩ tiến hành mở sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng, khâu gan cầm máu, cắt lọc các vết thương và nẹp bột vùng gãy hở xương bánh chè trái. Để tiến hành thành công ca phẫu thuật phức tạp dài 4 tiếng đồng hồ này, ekip các bác sĩ gây mê hồi sức, ngoại cơ xương khớp, ngoại tổng quát và ngoại thần kinh đã hết sức tập trung và phối hợp với nhau chặt chẽ. Trong quá trình phẫu thuật và hồi sức, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt.

CT 160 lát sọ não: Bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng

CT 160 lát bụng: bệnh nhân bị vỡ thành bụng, thoát vị ruột dưới da, dập nhu mô gan.

Từ khi được triển khai tại Bệnh viện Xuyên Á, quy trình báo động đỏ đã góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian cấp cứu. Trung tâm cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á, các khoa lâm sàng và cận lâm sàng luôn phối hợp chặt chẽ với nhau. Từ đó, Bệnh viện Xuyên Á có thể tận dụng “thời gian vàng” trong cấp cứu để cứu chữa người bệnh một cách nhanh chóng.

B.C