Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Công ty VinBrain ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số qua công nghệ trí tuệ nhân tạo

Công ty VinBrain và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác chiến lược cho quản lý bệnh viện và nghiên cứu khoa học bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Trong bối cảnh số hóa ngành y tế đang diễn ra mạnh mẽ theo thông tư 46/2018 của Bộ Y tế, Công ty VinBrain và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác chiến lược cho quản lý bệnh viện và nghiên cứu khoa học bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo. Việc ký kết chính thức sẽ mở ra cơ hội ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác khám chữa bệnh và quản trị tại bệnh viện tuyến đặc biệt này.

Sau một thời gian chạy thử nghiệm tại một số chuyên khoa, cả VinBrain và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đều nhận ra tiềm năng to lớn của AI, không chỉ ở những dự án đang triển khai mà còn có cơ hội mở rộng sang nhiều chuyên khoa khác. Điều này đã thúc đẩy hai bên tiến đến ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU), nhằm định hình rõ hơn các mục tiêu và trọng tâm trong quá trình chuyển đổi số tại bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Công ty VinBrain ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Công ty VinBrain ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt của Việt Nam, với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đang vận hành 9 Viện, 18 trung tâm và 24 chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Với khả năng tiếp nhận từ 4.000 đến 5.000 bệnh nhân mỗi ngày, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đứng trước cơ hội chuyển mình trở thành bệnh viện thông minh khi chú trọng đầu tư công nghệ tiên tiến trong vận hành. Thách thức lớn hiện nay là cơ sở dữ liệu đồ sộ của Bệnh viện cần được khai thác một cách hiệu quả để trở thành công cụ dự báo hay nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Do vậy mong muốn của lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là tạo ra một cuộc cách mạng chuyển đổi số thông qua công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Bệnh viện để không chỉ tối ưu hóa quy trình làm việc của đội ngũ thầy thuốc, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực phát triển các phương pháp điều trị mới. Trước mắt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và VinBrain tập trung thực hiện hai bước đột phá: Thứ nhất, cải thiện đáng kể quy trình chẩn đoán hình ảnh, giúp các bác sĩ đưa ra quyết định điều trị nhanh chóng và chính xác hơn. Thứ hai, xử lý dữ liệu phục vụ cho việc quản lý bệnh viện, từ việc lưu trữ thông tin đến chiết xuất, phân tích và dự đoán xu hướng, qua đó nâng cao hiệu quả vận hành.

Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện VinBrain và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đều bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào những thành quả mà sự hợp tác này sẽ mang lại. Thiếu tướng, GS. TS Lê Hữu Song (Giám đốc BV TWQĐ 108) khẳng định: "Chúng tôi rất bận rộn với công việc hằng ngày của việc khám chữa bệnh, bởi vậy việc nghiên cứu các công nghệ mới rất khó khăn do cần dành thời gian. Do đó nếu có sự phối hợp giữa hai bên có thể phát triển được những sản phẩm công nghệ ứng dụng ngay được cho bệnh viện"

"VinBrain kỳ vọng qua hợp tác về công nghệ này với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số bằng AI của chính Bệnh viện và toàn ngành y tế, đóng góp vào sự phát triển ngành y tế nước nhà", Nhà sáng lập và Tổng giám đốc VinBrain chia sẻ.

VinBrain, được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup, là đơn vị công nghệ y tế tiên phong phát triển các nền tảng AI phục vụ chẩn đoán điều trị và quản lý dữ liệu bệnh viện tại Việt Nam. Dù là start-up, nhưng được đầu tư bài bản cùng chiến lược xây dựng các sản phẩm AI toàn diện, VinBrain đã khẳng định chỗ đứng và vai trò trong tư vấn, triển khai chuyển đổi số y tế, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến nhất vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. VinBrain đã và đang triển khai thành công các giải pháp này tại hơn 182 bệnh viện trải dài trên khắp Việt Nam, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc hỗ trợ các chuyên gia y tế nâng cao hiệu quả làm việc và cung cấp dịch vụ y tế chính xác.

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-trung-uong-quan-doi-108-va-cong-ty-vinbrain-ky-ket-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-thuc-day-chuyen-doi-so-qua-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-16924051818542631.htm