Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội không chỉ nổi bật về chuyên môn, bệnh viện còn là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một bệnh viện quân đội nhưng đã không tự giới hạn mình trong khám chữa bệnh cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự mà đã phát huy lợi thế của mình để đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân và theo chiều ngược lại càng làm phong phú thêm năng lực y học quân sự.

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam - Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi lễ kỷ niệm. Tham dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương, cùng cán bộ, nhân viên của bệnh viện qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Cách đây 70 năm, Bệnh viện Trung ương Yên Trạch - tiền thân Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Từ một phân đội quân y 30 người, phục vụ 100 giường bệnh, với trang thiết bị thiếu thốn đủ bề nhưng đến nay bệnh viện đã phát triển vượt bậc với cơ sở vật chất hiện đại nhất cả nước, trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 5000 bệnh nhân đến khám.

Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội đã có sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn, tiêu biểu như thành công từ những ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca ghép đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại Đông Nam Á… ca ghép cẳng bàn tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới. Những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã đầu tư cho bệnh viện cơ sở, trang thiết bị khá hiện đại, đồng bộ. Song song với việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, bệnh viện thường xuyên triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán, cấp cứu, điều trị người bệnh. Bệnh viện phát triển đồng thời cả nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu trong điều trị và cấp cứu, trong đó phải kể đến đề án ghép mô tạng 4 năm qua triển khai khá thành công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội không chỉ nổi bật về chuyên môn, bệnh viện còn là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một bệnh viện quân đội nhưng đã không tự giới hạn mình trong khám chữa bệnh cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự mà đã phát huy lợi thế của mình để đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân và theo chiều ngược lại càng làm phong phú thêm năng lực y học quân sự. Yêu cầu bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn bệnh viện tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả với môi trường văn hóa thực sự là một hình mẫu của một cơ sở điều trị để lan tỏa ra các bệnh viện quân đội và trong hệ thống y tế cả nước. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra./.

Tin, ảnh: Hồng Pha

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/quoc-phong-an-ninh/benh-vien-trung-uong-quan-doi-108-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-thoi-ky-doi-moi-578783.html