Bệnh viện Quân y 87: Áp dụng nhiều kỹ thuật can thiệp mạch tiên tiến

  Báo Khánh Hòa
  Gốc

  Sau thời gian tiếp nhận kỹ thuật điều trị, can thiệp mạch từ các bệnh viện (BV) tuyến trên, hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ của BV Quân y 87 đã có thể triển khai độc lập và điều trị nhiều ca bệnh từ phương pháp trên.

  Điều trị thành công nhiều ca bệnh

  Cuối tháng 6, BV Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (64 tuổi, ở tỉnh Phú Yên) nhập viện trong tình trạng ho ra máu, thiếu máu mức độ vừa. Sau khi thăm khám, hội chẩn và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân N. bị giãn động mạch phế quản bên phải. Sau 2 giờ can thiệp, ê-kíp y, bác sĩ của BV đã can thiệp thành công nút tắc động mạch phế quản giãn gây ho ra máu. Qua 4 ngày theo dõi sau can thiệp, bệnh nhân đã hết ho ra máu, sức khỏe ổn định và xuất viện sau vài ngày. Đây là ca can thiệp mạch phế quản đầu tiên thực hiện tại BV, kỹ thuật này hiện nay chỉ được thực hiện thành công ở một số BV tuyến Trung ương.

  Bác sĩ Bệnh viện Quân y 87 thực hiện ca can thiệp mạch.

  Bác sĩ Bệnh viện Quân y 87 thực hiện ca can thiệp mạch.

  Trước đó, cuối tháng 3, sau khi tiếp nhận trực tiếp kỹ thuật can thiệp mạch từ BV Trung ương Quân đội 108 theo hướng cầm tay chỉ việc, ê-kíp y, bác sĩ BV Quân y 87 đã thực hiện can thiệp tắc mạch u xơ tử cung cho bệnh nhân N.T.T.H (40 tuổi, TP. Nha Trang) mắc bệnh lý u xơ tử cung gần 5 năm. Ở phương pháp này, thông qua đường vào động mạch đùi, ê-kíp bác sĩ đưa dụng cụ đến động mạch nuôi khối u để thực hiện tắc mạch bằng các hạt vi cầu. Các hạt này sau khi được thả vào, sẽ gây tắc mạch nuôi khối u, làm khối u teo nhỏ. Đây là kỹ thuật mới, tiên tiến, ưu điểm là ít gây tổn thương các bộ phận xung quanh, đặc biệt không phải phẫu thuật cắt tử cung, vết mổ nhỏ chỉ khoảng 2mm nên ít có biến chứng nhiễm trùng sau mổ. Sau can thiệp 3 ngày, bệnh nhân sinh hoạt bình thường và xuất viện.

  Sẽ tiếp nhận thêm những kỹ thuật khó

  Những năm trước, khi gặp những trường hợp nêu trên, BV Quân y 87 đều phải chuyển bệnh nhân vào TP. Hồ Chí Minh để điều trị. Tuy nhiên, gần đây, BV đã cử y, bác sĩ đi học tập tại các BV tuyến trên như: BV Bạch Mai, BV Trung ương Quân đội 108 về kỹ thuật can thiệp mạch. Cùng với việc được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, nhất là máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), từ đầu năm đến nay, ê-kíp y, bác sĩ Đơn vị can thiệp mạch của BV đã thực hiện điều trị thành công nhiều bệnh lý bằng phương pháp can thiệp mạch.

  Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Tuyển - Phó Chủ nhiệm Khoa Can thiệp mạch - Viện Tim mạch BV Trung ương Quân đội 108, người chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch trực tiếp cho BV Quân y 87 cho biết: “Thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật giữa 2 đơn vị, trước đó, BV Quân y 87 đã cử ê-kíp đến BV Trung ương Quân đội 108 học kỹ thuật trên. Để ê-kíp BV Quân y 87 có thể thực hiện độc lập, chúng tôi còn tiến hành chuyển giao trực tiếp bằng cách cầm tay chỉ việc ngay tại BV Quân y 87. Sau khi chuyển giao, bước đầu ê-kíp của BV Quân y 87 có thể độc lập thực hiện 80% kỹ thuật được chuyển giao. Tuy nhiên, kỹ thuật này khó và chuyên sâu nên chúng tôi vẫn tiếp tục đào tạo, hỗ trợ BV Quân y 87 theo nhiều hình thức như: Cầm tay chỉ việc, trao đổi chuyên môn, hội chẩn từ xa bằng hệ thống Telemedicine. Trong năm 2022, chúng tôi chuyển giao kỹ thuật để điều trị các bệnh lý u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, u máu và một số bệnh lý mạch máu ngoại biên... Những năm tiếp theo, sẽ chuyển giao các kỹ thuật khó hơn như: mạch vành, mạch não, mạch ngoại vi phức tạp...”.

  Đại tá, Tiến sĩ Trịnh Viết Thắng - Giám đốc BV Quân y 87 cho biết: “Để chuẩn bị cho việc triển khai các kỹ thuật điều trị mạch, giúp bệnh nhân tiếp cận phương pháp ít xâm lấn, khôi phục tối đa chức năng sống, từ năm 2019, chúng tôi đã cử 3 kíp bác sĩ học tập tại các BV tuyến Trung ương về can thiệp mạch vành, mạch não và mạch ngoại vi. Song song đó, BV đã trang bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, máy móc, phương tiện. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung phát triển lĩnh vực này ở 3 nội dung: Can thiệp mạch tạng, mạch vành và mạch não”.

  Việc triển khai thành công kỹ thuật can thiệp mạch không những nâng cao chất lượng điều trị tại BV Quân y 87, mà còn giúp bệnh nhân trong tỉnh và các địa phương lân cận có thêm cơ hội lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến.

  THẢO LY

  Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/202207/benh-vien-quan-y-87-ap-dung-nhieu-ky-thuat-can-thiep-mach-tien-tien-8257514/