Bệnh viện New York 'tuyển' robot làm bác sỹ phụ khoa

Hôm 26/10, Bệnh viện Elmhurst ở New York đã mua một máy robot DaVinci để thực hiện phương pháp điều trị không xâm lấn đối với phụ nữ. Kể từ năm 2000, loại máy này từng được sử dụng trong một số những cuộc phẫu thuật nhỏ.

Tuy còn mới với nhiều người, các bác sĩ nhấn mạnh robot cho phép họ có thể tránh một số tác dụng phụ của phẫu thuật thông thường.

Giám đốc khoa phụ sản của Bệnh viện Elmhurst, Tiến sĩ Barry Brown cho biết: “Phẫu thuật bằng robot có một số lợi ích quan trọng, bao gồm thời gian phục hồi nhanh hơn (có thể xuất viện trong 1 ngày) và ít mất máu hơn”.

Bệnh viện New York 'tuyển' robot làm bác sỹ phụ khoa - Ảnh 1

Máy DaVinci có độ ổn định và chính xác hơn tay người. Ảnh Getty

Máy DaVinci sẽ thực hiện các quy trình chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bao gồm cả việc loại bỏ khối u khỏi tử cung mà không cần bác sĩ trực tiếp.

Dựa vào hình chiếu 3D độ nét cao của máy, các bác sĩ sẽ điều khiển để di chuyển các cánh tay máy thực hiện phẫu thuật.

Bệnh viện đã chi trả đến 1,6 triệu bảng Anh (44 tỷ VND) cho hệ thống, với phí bảo dưỡng thường niên là 82.000 bảng Anh (2,2 tỷ VND).

Nhờ thiết bị này, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật “lỗ khóa” giúp ngăn ngừa sẹo và hạn chế đau sau phẫu thuật.

Tiến sĩ phụ khoa Jennifer Mayo của bệnh viện St Patrick cho biết: “Máy DaVinci có nhiều khớp và phạm vi tự do chuyển động hơn bàn tay hoặc các dụng cụ phẫu thuật cổ điển có thể cung cấp. DaVinci đã cho phép chúng tôi có thể tăng khả năng phẫu thuật”.

Thanh Hiền

(Theo Express)