Bệnh viện huyện Củ Chi thay khớp gối thành công cho bệnh nhân

Thay vì chuyển một nữ bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng lên tuyến trên, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tiến hành phẫu thuật thay khớp gối thành công cho một trường hợp khó lần đầu được thực hiện tại bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh viện huyện Củ Chi thay khớp gối thành công cho bệnh nhân - Ảnh 1

Phẫu thuật thay khớp gối thực hiện tại Bệnh viện huyện Củ Chi

Ngày 17-11, Bác sĩ Trần Chánh Xuân – Phó giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết: Ê kíp bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối. Người bệnh được điều trị là Lê Thị H (63 tuổi, ngụ tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi). Bà H vào viện trong tình trạng đau đớn, khó khăn khi di chuyển. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân H cho biết bị đau khớp gối kéo dài đã nhiều năm, đã điều trị nội khoa nhưng không mang lại kết quả, hai chân của bà khớp gối bị biến dạng. Sau khi thăm khám và thực hiện kiểm tra hình ảnh, bác sĩ cho rằng bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, gây biến dạng chi mức độ nặng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối trái. Sau khi gây tê tủy sống bệnh nhân, bác sĩ đã tiến hành mổ và ghi nhận khớp gối bệnh nhân đã hư toàn bộ lớp sụn, gây lệch trục, biến dạng chi. Ê kíp phẫu thuật đã gọt lớp sụn hư, bọc 2 đầu xương bằng hợp kim, đặt ở giữa hai đầu xương một tấm nệm bằng nhựa tổng hợp để thay thế cho lớp sụn. Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút, sau 3 ngày phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, biến dạng chân đã được khắc phục hoàn toàn, bệnh nhân đã được bác sĩ cho tập đi.

Dự kiến, sau 2 tuần người bệnh có thể tự đi mà không cần đến dụng cụ hỗ trợ. BS Trần Chánh Xuân – Phó giám đốc bệnh viện huyện Củ Chi - Trưởng kíp mổ cho bệnh nhân H cho biết: Bệnh nhân bị thoái hóa cả 2 khớp gối, sau khi thực hiện thành công ca mổ thay khớp gối trái, bệnh nhân có nguyện vọng tiếp tục thực hiện ca mổ thay khớp gối phải. Dự kiến, 3 tháng nữa, Bệnh viện huyện Củ Chi sẽ tiếp tục phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thay khớp gối là một kỹ thuật khó, chỉ định phẫu thuật tại các bệnh viện chuyên khoa. Thay khớp gối được thực hiện thành công tại Bệnh viện huyện Củ Chi sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm quá tải chuyên khoa cho các bệnh viện tuyến trên.

Tuệ Diễm