Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc đồng thời hai bệnh ung thư

Ca bệnh hiếm gặp trên thế giới và trong nước đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đội ngũ bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật đồng thời hai bệnh ung thư trên cùng một bệnh nhân, cho thấy trình độ chuyên môn xuất sắc và khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa.

TS.BS Nguyễn Huy Toàn tiến hành cắt gan hạ phân thùy VI.

TS.BS Nguyễn Huy Toàn tiến hành cắt gan hạ phân thùy VI.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, TB.BS Đinh Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến, phẫu thuật viên Khoa ngoại tiêu hóa Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, vừa phẫu thuật, điều trị thành công một bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư (Gan và Dạ dày) cùng một lúc.

Trước đó, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.T. (67 tuổi, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân có tiền sử bị viêm gan mạn, đã đi khám ở Hà Nội và được phát hiện ung thư gan (K gan) (sinh thiết ung thư tế bào gan - HCC) cách vào viện 4 tháng.

Gần đây, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ nhiều, mệt mỏi, ăn kém, sút cân nên ra Hà Nội khám lại theo hẹn thì phát hiện thêm ung thư biểu mô dạ dày (K dạ dày) được các bác sĩ giải thích phẫu thuật điều trị, nhưng bệnh nhân T. xin về Bệnh viện HNĐK Nghệ An khám và điều trị cho gần nhà, thuận tiện trong chăm sóc.

Tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, qua thăm khám và thực hiện các cận sàng cần thiết như: xét nghiệm máu, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính bụng, nội soi dạ dày sinh thiết, bệnh nhân T.Đ.T. được các bác sĩ chẩn đoán, xác định mắc đồng thời 2 bệnh K gan và K dạ dày đồng thời.

Hình ảnh vi phẫu ung thư tế bào ganvà ung thư biểu mô dạ dày của bệnh nhân T.

Hình ảnh vi phẫu ung thư tế bào ganvà ung thư biểu mô dạ dày của bệnh nhân T.

Đây là ca bệnh rất hiếm gặp trên thế giới cũng như trong nước, và cũng là lần đầu tiên gặp K gan và K dạ dày đồng thời trên một bệnh nhân. Cả hai phẫu thuật đều là phẫu thuật lớn nên được hội chẩn liên chuyên khoa phẫu thuật gan mật và tiêu hóa một cách kỹ càng.

Xác định đây là ca phẫu thuật phức tạp, nên công tác lựa chọn ê-kíp tham gia phẫu thuật cũng như chuẩn bị trước mổ được thực hiện hết sức chu đáo và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, các bác sĩ đã tư vấn và động viên tinh thần bệnh nhân và người nhà để họ an tâm, tin tưởng thực hiện ca mổ đặc biệt cắt gan và dạ dày cho bệnh nhân trong một lần phẫu thuật.

TS.BS Đinh Văn Chiến (trưởng kíp mổ dạ dày) đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 cho bệnh nhân T.Đ.T.

TS.BS Đinh Văn Chiến (trưởng kíp mổ dạ dày) đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 cho bệnh nhân T.Đ.T.

Ngày 28/5, ca phẫu thuật do TS.BS Nguyễn Huy Toàn (trưởng kíp mổ cắt gan) và TS.BS Đinh Văn Chiến (trưởng kíp mổ dạ dày) đã tiến hành cắt gan hạ phân thùy VI; cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch D2, và phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kiểu Double-tract. Sau hơn 5 giờ phối hợp nhịp nhàng của hai ê-kíp, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

TS.BS. Đinh Văn Chiến chuyên gia về phẫu thuật nội soi dạ dày của Bệnh viện HNĐK Nghẹ An cho biết: "Theo các nghiên cứu đa trung tâm của các nước ở Châu Á và Châu Âu ghi nhận mắc 2 bệnh ung thư đồng thời trên thế giới chiếm tỷ lệ rất thấp, từ 0,7 – 7,1% và gặp chủ yếu là K gan và K đại trực tràng, K tử cung phần phụ, ung thư tế bào máu…

Hình ảnh bệnh phẩm ung thư tế bào gan của bệnh nhân T. (Bên trái) và bệnh phẩm ung thư biểu mô dạ dày (Bên phải).

Hình ảnh bệnh phẩm ung thư tế bào gan của bệnh nhân T. (Bên trái) và bệnh phẩm ung thư biểu mô dạ dày (Bên phải).

K gan và K dạ dày đồng thời trên một bệnh nhân là ca bệnh rất đặc biệt và hiếm gặp. Các nghiên cứu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc từ năm 1989 đến 2016 ghi nhận tỷ lệ mắc K gan và K dạ dày đồng thời chiếm từ 0,2% đến 0,91%. Việc phát hiện kịp thời tình trạng ung thư đồng thời rất dễ bị bỏ sót nếu các bác sĩ không thực hiện bilan chẩn đoán đầy đủ mà chỉ tập trung vào một loại ung thư đã phát hiện.

Trong trường hợp bệnh nhân này, nếu không tầm soát được ung thư dạ dày đồng thời, có thể sẽ bỏ sót và dẫn đến phát hiện ở giai đoạn muộn của ung thư thứ hai.

Tuy nhiên, bệnh nhân này đã may mắn được chẩn đoán sớm và phẫu thuật triệt căn đồng thời cả hai ung thư trong một lần mổ, giúp hạn chế đau đớn, hao tổn sức khỏe và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tích cực sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tích cực sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Ngoại. 24 giờ sau mổ, huyết áp bệnh nhân ổn định và được chuyển về khoa Ngoại Tiêu hóa để tiếp tục điều trị. Sau một tuần, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật đặc biệt

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật đặc biệt

Thành công của ca phẫu thuật này không chỉ là một thành tựu y học quan trọng mà còn là minh chứng cho năng lực chuyên môn cao của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong thời gian hướng tới bệnh viện hạng đặc biệt, cũng như tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh ung thư phức tạp.

Khánh Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-huu-nghi-da-khoa-nghe-an-phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-mac-dong-thoi-hai-benh-ung-thu-169240613164257563.htm