Bệnh viện hơn 200 tỷ đồng khởi công rồi bỏ hoang cả chục năm

Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh được đầu tư xây dựng với nguồn vốn hơn 200 tỷ đồng trên khuôn viên hơn 3ha tại Hà Tĩnh. Sau 14 năm triển khai dự án, công trình vẫn chưa được hoàn thiện, bỏ hoang.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh được phê duyệt đầu tư trên diện tích 3,2 ha, tại xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh).

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi gần 3,2 ha đất của 62 hộ dân ở các thôn Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú, Liên Phú, Bắc Phú (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) giao cho Công ty TNHH bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh xây dựng dự án bệnh viện.

Giữa tháng 6/2010, chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn 2 xây dựng nhà nghỉ dưỡng cao cấp; biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị.

Theo dự kiến ban đầu, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, sau lễ khởi công, dự án chỉ thực hiện xây mới 2 dãy nhà tạm. Trong đó, một dãy bỏ không, một dãy khác cho đơn vị khác thuê lại. Riêng khuôn viên diện tích lớn bên trong chưa được xây dựng, bỏ hoang.

Bên trong dãy nhà bỏ hoang nhiều năm qua gây lãng phí.

Một số hạng mục xây xong cho đơn vị ngoài thuê sử dụng.

Toàn bộ khuôn viên bên trong đang bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

“Nếu không thực hiện dự án thì phải thu hồi, làm dự án khác. Còn không trả lại cho người dân, bỏ hoang vậy rất lãng phí, bởi khu đất này nằm ở vị trí đắc địa”, bà Nguyễn Thị Tuyết, trú xã Thạch Trung cho biết.

Đại diện UBND xã Thạch Trung cho biết, việc dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu đã dẫn tới sự lãng phí rất lớn về đất đai. Địa phương đã nhiều lần có ý kiến và đề xuất thu hồi để có phương án xử lý.

Hoài Nam

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/benh-vien-hon-200-ty-dong-khoi-cong-roi-bo-hoang-ca-chuc-nam-post1628806.tpo