Bệnh viện Đông Đô: Ứng dụng kỹ thuật cao để chăm sóc 'cửa sổ tâm hồn' tốt hơn cho người bệnh

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  4 liên quanGốc

  Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Đông Đô ngày 14/5 đã khởi động Chiến dịch mùa hè để thăm khám và điều trị các bệnh về mắt sau ảnh hưởng dịch. Bên cạnh đó Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật Cao của Bệnh viện cũng đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến để chăm sóc 'cửa sổ tâm hồn' tốt hơn cho người bệnh.

  Các bác sỹ phẫu thuật mắt cho một bệnh nhân

  Nhiều người mắc hội chứng thị giác màn hình do ảnh hưởng của COVID-19

  ThS Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Đông Đô cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp F0, hậu COVID-19. Các bệnh nhân cho biết họ có hiện tượng mặt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...

  Theo BS Thủy, đối với người lớn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

  Trong khi đó, với nhiều trường hợp trẻ em, qua khai thác bệnh sử cho thấy các bé nghỉ học dài ngày ở nhà do dịch, thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game. Việc tiếp xúc với các thiết bị máy tính dẫn đến nhiều trẻ mắc phải hội chứng thị giác màn hình. Đây là bệnh lý về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay, khi tỉ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh, phổ biến nhất là những người làm việc văn phòng và phải tiếp xúc với màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

  Một số biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình đó là nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu, nhìn đôi, đau vai, cổ gáy. Hội chứng thị giác màn hình nếu để lâu không khắc phục mắt sẽ có nguy cơ biến chuyển thành các bệnh lý nguy hiểm.

  BS Thủy dẫn chứng nghiên cứu phân tích gộp của tác giả Naser Nasiri (Viện Nghiên cứu tương lai về sức khỏe) và cộng sự năm 2021, dựa trên 38 nghiên cứu trước đó với tổng số bệnh nhân COVID-19 là 8.219 (phần lớn là nữ giới từ 7-65 tuổi). Kết quả cho thấy tỉ lệ số bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện ở mắt là 11,3 %, điều này có nghĩa cử 10 bệnh nhân COVID-19 thì sẽ có 1 người có vấn đề về mắt. Các bệnh lý về mắt như: Khô mắt/cộm xốn (16%), đỏ mắt (13,3 %), chảy nước mắt sống (12.5 % ), nhiều nhất là viêm kết mạc cấp (88,8 %).

  Theo BS Đinh Phương Thủy, các trường hợp ở bệnh nhân hậu COVID-19 chủ yếu là những bệnh lý mắt có liên quan rối loạn đông máu, rối loạn thần kinh. Ngoài ra, đỏ mắt là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân hậu COVID-19, trong đó 89% là viêm kết mạc.

  Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm COVID-19 có thể làm biến đổi tình trạng các vị mạch võng mạc theo chiều hướng xấu đi. Nếu bệnh nhân COVID-19 hoặc hậu COVID-19 có biểu hiện mờ mắt, phải đi khám ngay vì bệnh vi mạch võng mạc rất khó điều trị.

  Chính vì vậy, BS Phương Thủy khuyến cáo người dân có dấu biệu bất thường về thị lực cần tới thăm khám bởi bác sỹ chuyên khoa mắt vì còn nhiều bệnh lý mắt khác nguy hiểm hơn cũng có cùng biểu hiện (như viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm củng mạc, viêm tổ chức hốc mắt...).

  Trước tình hình đó, ngày 14/5 Trung Tâm Mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Đông Đô đã khởi động Chiến dịch mùa hè để thăm khám và điều trị các bệnh về mắt sau ảnh hưởng dịch. Bên cạnh đó Trung Tâm cũng đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến đó là công nghệ Femto LDV Z8 để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên cả nước.

  Các gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn chia sẻ sau khi trẻ được phẫu thuật về mắt miễn phí

  Ứng dụng kỹ thuật cao để chăm sóc 'cửa sổ tâm hồn' tốt hơn cho người bệnh

  Theo các chuyên gia của Trung Tâm Mắt Kỹ Thuật cao - Bệnh viện Đông Đô, hệ thống máy Femto LDV Z8 là hệ thống laser di động đến từ Zimmer - Thụy Sỹ, với kích thước máy nhỏ gọn và có tính linh động thực dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí. Việc hiệu chuẩn được thực hiện tự động, mỗi lần khởi động chỉ cần bật công tắc khi cần thiết.

  Femto LDV Z8 có cánh tay khớp nối rất linh hoạt, cho phép khi phẫu thuật không cần dịch chuyển bệnh nhân (từ máy Z8 sang máy Laser Excimer) giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo mức độ thoải mái cao nhất cho cả bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân cũng như một quy trình vô trùng và hiệu quả hơn.

  Máy có tay cầm độc đáo được gắn vào cánh tay khớp nối cho phép: Kết nối dễ dàng vào mắt bệnh nhân 1 cách nhẹ nhàng, không bị ảnh hưởng bởi kích thước cơ thể hoặc vị trí của bệnh nhân. Thêm nữa, với cải tiến là mặt tiếp xúc với giác mạc của bệnh nhân bằng chất lỏng giúp quá trình hút, đè dẹt trở nên êm ái cho bệnh nhân.

  Các bác sĩ cũng cho hay hệ thống Femto LDV Z8 có thể ứng dụng trong phẫu thuật giác mạc; Phẫu thuật khúc xạ: Femto Lasik và Clear; Phẫu thuật ghép giác mạc lớp, ghép toàn bộ giác mạc, tạo đường hầm để đặt vòng trong nhu mô … được thuận tiện.

  Trong đó phải kể đến phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến bằng rút lõi nhu mô giác mạc với đường rạch nhỏ của Ziemer được đặt tên là Clear với ưu điểm là: Sử dụng kích thước điểm bắn laser rất nhỏ và xung laser năng lượng cực thấp, không gây ảnh hưởng mô lành xung quanh.

  Điểm laser được chiếu chồng lấp (thay vì các điểm laser nằm tiếp tuyến nhau) do đó giúp phẫu thuật viên dễ dàng tách vạt và hạn chế dính vạt, nền nhu mô sau tách mịn phẳng, dễ phục hồi vết thương sau phẫu thuật. Đồng nghĩa với việc thị lực phục hồi nhanh hơn.

  Máy có thể chỉnh năng lượng laser phù hợp với từng vị trí trên giác mạc dưới hướng dẫn của OCT (thay vì năng lượng laser đồng nhất ở tất cả các vị trí như thế hệ máy cũ) giúp dễ dàng tách những vết tổn thương trên giác mạc như sẹo,...) để đảm bảo có thể tách được vạt.

  Đồng thời máy hỗ trợ tạo 2 đường hầm giúp bác sĩ mới dễ dàng thao tác, lấy phần lõi nhu mô dễ hơn.

  Cùng đó, các bác sĩ của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao cũng triển khai ứng dụng phương pháp phẫu thuật Femto Cataract trong điều trị đục thể thủy tinh.

  Phương pháp này sử dụng tia laser thay thế dao vi phẫu so với phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng các thiết bị khác. Mang đến dộ chuẩn xác và sự an toàn cho bệnh nhân.

  Đại diện Bệnh viện Đông Đô và các đại biểu cắt băng ra mắt Quỹ Quỹ Từ Thiện: “Free your eyes” - Tự do cho đôi mắt

  Cũng trong ngày 14/5, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao – Bệnh viện Đông Đô đã ra mắt Quỹ Từ Thiện: "Free your eyes" - Tự do cho đôi mắt nhằm đem lại ánh sáng cho đôi mắt đến với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

  ThS Đinh Phương Thủy- Giám đốc Trung tâm cho hay Quỹ không giới hạn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, tất cả các trường hợp hoàn cảnh khó khăn từ trẻ nhỏ tới người già có chỉ định phẫu thuật về mắt sẽ được các bác sỹ thăm khám và phẫu thuật miễn phí. Quỹ hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật cho các bệnh nhân. Bệnh nhân cũng như người nhà được bố trí ăn nghỉ tại bệnh viện.

  Ngay trong ngày ra mắt Quỹ, các sỹ tiến hành 2 ca mổ mắt miễn phí cho hai bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

  Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Nịnh Thị Tường Vy, 7 tuổi, ở Yên Lạc, Phú Lương, Thái Nguyên, bị bệnh lý 2 mắt lác ngoài luân phiên. Vy là bé gái có hoàn cảnh khó khăn khi nhà có 2 chị em gái, mẹ bỏ đi khi Vy được hơn 1 tháng tuổi, bố đi làm ăn xa ít khi về. Hai chị em Vy được bà nội nuôi và chăm sóc. Bà hiện tại đã già, mắc nhiều bệnh tật và chủ yếu đi hái lá chè bán để có tiền nuôi 2 cháu nhỏ. Hoàn cảnh gia đình thuộc hộ nghèo.

  Trường hợp thứ hai là bé Bùi Thùy Nga, 4 tuổi, ở Tuyên Quang bị u bì kết giác mạc mắt phải. Gia đình bệnh nhân đang phải thuê 1 căn nhà 30m2 để sống. Bố làm công nhân, mẹ làm giáo viên dạy thêm tiếng anh. Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Gia đình đã phát hiện bệnh của bé cách đây 2 năm nhưng không có điều kiện nên không đi khám chữa. Hiện u bì đã khá lớn, lấn vào con ngươi của mắt phải của bé.

  Bình Hoàng

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//benh-vien-dong-do-ung-dung-ky-thuat-cao-de-cham-soc-cua-so-tam-hon-tot-hon-cho-nguoi-benh-169220514162007551.htm