Bệnh viện COVID-19 mừng vì ngày càng 'ế' bệnh nhân

  19 liên quanGốc

  Sau 2 tuần nới lỏng giãn cách, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực. Dù lực lượng hỗ trợ đã trở về địa phương, song y bác sĩ tại các bệnh viện điều trị COVID-19 vẫn không bị áp lực nhiều như trước khi số ca nhập viện giảm sâu, nhất là các ca bệnh nặng.

  Bác sĩ vui vì bệnh viện “ế”

  Những ngày gần đây, nhiều phòng cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Dã chiến COVID-19 số 12 (do Bệnh viện Da liễu TP.HCM phụ trách) đã không còn sáng đèn, quạt ngừng quay và giường bệnh trống trơn. Nhiều tấm nệm được sắp chồng lên nhau sau khi khử khuẩn và hong khô, để lại các khung giường inox sáng loáng, trơ chọi.

  Phòng cấp cứu tại BV Dã chiến số 12 không còn bệnh nhân, chờ được sắp xếp, vệ sinh lại

  Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cho biết, trong giai đoạn từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, bệnh nhân nhập viện trung bình mỗi ngày trên 2.000 ca, cao điểm có ngày hơn 2.400 ca. Giờ đây, chỉ còn 422 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, hoàn toàn không có ca nặng. Từ ngày 19/7 đến nay, tại đây có 12.276 bệnh nhân được xuất viện.

  Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện này sẽ hoàn thành “sứ mệnh” của mình trong tháng 11. Vì vậy, theo bác sĩ Tường bệnh viện đang chuẩn bị sắp xếp lại phòng ốc, đối với các phòng không còn sử dụng thì thực hiện vệ sinh khử khuẩn, dọn dẹp gọn gàng lại.

  Bác sĩ Tường nói: "Trong 2 tuần trở lại đây, số lượng xuất viện rất là nhiều. Có những ngày được xuất viện 300 người bệnh được ra viện, trong khi số người nhập viện ít đi. Sau ngày 1/10 người bệnh rất hảo hức, rất vui và mong mỏi, thậm chí họ muốn về cộng đồng sớm hơn để được làm việc, cảm giác đó chúng tôi cũng hòa chung niềm vui".

  Bình oxy không còn cần dùng đến

  Còn tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Phú Nhuận số 1 (quận Phú Nhuận), ngày 14/10, bệnh viện chỉ tiếp nhận “vẻn vẹn” một bệnh nhân, trong khi đó, có 13 người được xuất viện. Hiện bệnh viện đang điều trị cho gần 100 bệnh nhân, trên tổng số 350 giường bệnh. Dự kiến, trong tuần tới, bệnh viện cũng sẽ cho xuất viện khoảng 50 bệnh nhân, chỉ còn điều trị gần 50 ca.

  Bác sĩ Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện cho biết, trước đây, số lượng bệnh nhân điều trị nằm đầy cả 4 tầng, nhưng giờ đây chỉ còn sử dụng tầng 1 và tầng 2. Khu vực Hồi sức tích cực từ một khoa với 60 giường tách biệt, nay chỉ còn một phòng và chỉ điều trị cho 2 trường hợp. Dự kiến, cả 2 bệnh nhân trên có thể sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

  Bác sĩ Thanh chia sẻ: "Mọi người cũng cảm thấy hạnh phúc hơn bởi vì thấy bệnh nhân điều trị tốt hơn hiệu quả phục hồi nhanh hơn, bệnh nhân nặng giảm đi làm cho anh em vui phấn chấn hơn. Không khí làm việc hiện nay nhìn chung anh em rất vui cảm thấy hạnh phúc cùng chung với niềm vui của người dân thành phố. Người dân đã được trở lại cuộc sống bình thường mới và bệnh nhân thì không còn nhiều như hồi trước".

  Số giường trống ngày càng nhiều, Bệnh viện điều trị COVID-19 Phú Nhuận số 1 mừng vì được "ế"

  Mong sớm hoàn thành “sứ mệnh”

  Không chỉ số ca giảm ở tầng 1 và tầng 2, hiện các trung tâm, bệnh viện tầng 3 trong tháp điều trị COVID-19 cũng tiếp nhận ít bệnh nhân. Tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 13 chỉ còn 36 bệnh nhân, trong đó 12 người đang thở máy, 21 người cần trợ thở oxy, 3 người đã ổn định chờ xuất viện. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa bàn giao trung tâm này cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

  Còn Bệnh viện Hồi sức COVID-19, do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách, hiện đang điều trị cho 322 bệnh nhân, trong đó có 104 ca thở máy, 26 trường hợp đang lọc máu và 4 bệnh nhân đang chạy ECMO. Từ ngày 1/10 đến nay, số bệnh nhân nhập viện tổng cộng là 275 trường hợp, có 372 trường hợp xuất viện (có 363 ra viện thực sự, còn 9 bệnh nhân được chuyển đi điều trị các bệnh nền khác sau khi khỏi COVID-19).

  Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy – Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết: Giai đoạn cao điểm bệnh viện có 13 khoa với 800 giường bệnh, nay bệnh viện còn 9 khoa. Dự kiến tới đây sẽ giảm tiếp 3 khoa nữa.

  Các bệnh nhân COVID-19 xuất viện, xách đồ ra khỏi bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức)

  Theo bác sĩ Việt, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là bệnh viện lớn nhất và là tuyến cuối, các y bác sĩ xác định sẽ là những người về sau cùng khi dịch qua. 2 tuần qua, mỗi ngày số ca nhập viện lại giảm 20 trường hợp so với ngày trước đó, nhân viên y tế đang mong mỏi bệnh viện sớm hoàn thành “sứ mệnh”:

  "Với con số đang giảm dần vừa ca nặng vừa số lượng thì anh em rất phấn khởi. Còn chừng nào bệnh viện ngưng hoạt động hẳn thì giám đốc bệnh viện đã nói là khi nào không còn bệnh nhân COVID-19 phải hồi sức tích cực nữa, nguy kịch nữa. Nếu tình hình duy trì không có gì khác thì có thể 1 tháng nữa bệnh viện hết bệnh nhân", bác sĩ Việt nói.

  Nếu như ngày 1/10, TP.HCM có 5.290 ca nặng thì đến nay còn hơn 3.000 ca. Đặc biệt, số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp, hiện mỗi ngày tử vong còn 2 con số. Theo các chuyên gia, số ca mắc nặng ngày càng giảm sẽ giảm các trường hợp tử vong. Đó là tín hiệu vô cùng lạc quan về việc sớm kết thúc đại dịch COVID-19. Để những tín hiệu tốt về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, Sở Y tế Thành phố khuyến cáo, mỗi người dân cần tiếp tục tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K và nhanh chóng đi tiêm vaccine đủ 2 mũi theo quy định./.

  Kim Dung/VOV-TPHCM

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/benh-vien-covid-19-mung-vi-ngay-cang-e-benh-nhan-898015.vov