Bệnh viện Chợ Rẫy: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đâm thấu tim

Do vết thương bị đâm thấu ngực, thấu tim bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, mạch bằng 0, huyết áp bằng 0, phát hiện có dịch màng tim… các bác sĩ bệnh viện Chợ rẫy đã khẩn trương tiến hành phẫu thuật ca mổ đặc biệt và thành công ngoài mong đợi.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đâm thấu tim - Ảnh 1

Bác sĩ Hà Thanh Bình người trực tiếp thực hiện ca mổ, đang kiểm tra sức khỏe cho bênh nhân Trung.

Vào hồi 18h38 ngày 9/10 bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhân một ca bệnh đặc biệt nghiêm trọng, bệnh nhân Lê Quốc Trung, 22 tuổi, trú tại xã Mỹ Lộc, Huyện Cần Giuộc, Long An bị một vật sắc nhọn đâm thấu vùng ngực.

Bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, sốc khá nặng, mạch bằng 0, huyết áp 0, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm, xét nghiệm phát hiện bệnh nhân có dịch màng tim, nếu không kịp thời phẫu thuật sẻ rất nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Xác định vùng bệnh các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật. Ca mổ do bác sĩ Hà Thanh Bình, phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực và bác sĩ Lâm Xuân Nhật cùng ê kíp mổ tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ đã phải dùng cưa điện xẻ một đường lớn trước vùng ngực tách đôi xương ức ra để vào phần tim và tại vùng tim phát hiện có nhiều vết máu đọng vùng trước tim. Vào phần tim, phía trong rãnh nhị thất các bác sĩ đã lấy ra một khối máu đông khoảng 20gram và 20gram máu loãng không đông. Kiểm tra kỹ trước và sau tim bình thường các bác sĩ đã tiến hành khâu lại bằng loại chỉ đặc biệt.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị đâm thấu tim - Ảnh 2

Chia sẽ với báo chí sau thành công ca mổ đặc biệt.

Chia sẽ với báo chí tại phòng 7B1 khoa ngoại lồng ngực, bác sĩ Hà Thanh Bình người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là ca mổ đặc biệt, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốc khá nặng, mạch bằng không, huyết áp không, có dịch màng tim nếu không kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Thông thường trong trường hợp bệnh nhân mạch bằng không, huyết áp không thì khoảng 10-15 phút nếu không cứu chữa kịp thời có thể bệnh nhân đã chết. Bác sĩ Bình cho biết thêm, mặc dù thời điểm nhập viện có rất đông bệnh nhân, rất khó khăn trong việc di chuyển đến phòng mổ, do ca mổ đặc biệt nghiêm trọng nên không thể chậm rãi. Đây là một ca mổ khó, tuy nhiên với những tâm huyết các bác sĩ tại bệnh viện Chợ rẫy đã phẫu thuật thành công “thần kỳ” ca mổ này.

Theo đó, vào chiều ngày 9/11 do xẩy ra mâu thuẩn với 2 người cùng quê tên Hòa và Thuận. Trong lúc xảy ra mâu thuẩn Trung đã bị một trong hai người dùng một vật nhọn, nghi là dao đâm vào vùng ngực, sau khi bị đâm khoảng 5-10 giây thì bị ngất xỉu và được đưa đến bệnh viện đa khoa Cần Giuộc , Huyện Cần Giuộc, Long An để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu kịp thời xử lý cầm máu, hồi sức tích cực, đặt nội khí quản và chuyển gấp lên bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để tiến hành phẫu thuật. Do xử lý tốt công tác sơ cứu ở bệnh viện tuyến dưới nên đã giữ lại được tính mạng cho bênh nhân trung.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hoàn toàn tĩnh táo và có thể nói chuyện, dự kiến khoảng 1 tuần nữa có thể xuất viện.

Trọng Vũ